Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 13/03/2018, 07:00

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: cần có sự chung sức của toàn xã hội

(HCM CityWeb) - Ngày 12/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thí điểm thành lập với nỗ lực hết mình để bước đầu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, bảo đảm thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng TP.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động của Ban ATTP TP

Tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP chia sẻ: “Trong năm qua, Ban ATTP tập trung làm nhiệm vụ xây dựng các kế hoạch và bước đầu triển khai. Dù cho có tốn kém, phức tạp, chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai quyết liệt. Nếu không làm tới cùng, thực phẩm bẩn sẽ đi vào bữa ăn của người dân TP".

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng cho biết, để triển khai công tác quản lý ATTP, cơ quan này đã thành lập 11 Đội Quản lý ATTP thuộc Phòng Thanh tra, trong đó có 1 đội thường trực tại Ban, 8 Đội Quản lý ATTP liên quận-huyện và 2 Đội Quản lý ATTP chợ đầu mối nông sản thực phẩm. Các đội có nhiệm vụ tiến hành thanh tra, kiểm tra và kiểm dịch sản phẩm động vật trên địa bàn; phối hợp thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc thịt heo và triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt gà, trứng gia cầm do Sở Công Thương chủ trì; phối hợp với địa phương trong công tác đảm bảo ATTP theo đúng phân cấp.

Ngoài ra, Ban Quản lý ATTP TP đã xây dựng quy chế phối hợp với các đơn vị siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện ích về phối hợp kiểm soát chất lượng, ATTP trên địa bàn TPHCM; ký kết với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương phía Nam nhằm phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn, giúp kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu đến cơ sở sơ chế/giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, tính đến ngày 28/2/2018, Ban Quản lý ATTP TP đã thực hiện kiểm tra đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở (chiếm tỷ lệ 18%), ban hành 119 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng và đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến là 803,3 triệu đồng (chưa kể số lượng kiểm tra liên ngành của quận-huyện). Các Đội Quản lý ATTP cũng phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền hơn 44,5 triệu đồng; tiến hành tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống; tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

Bà Phong Lan khẳng định: “Trong năm 2018, Ban Quản lý ATTP TP sẽ tiếp tục tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở không phép, phụ gia, thực phẩm chức năng, nước đá...; thực hiện theo chiều sâu các kế hoạch về xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn trên cơ sở sắp xếp kiện toàn bộ máy, tăng cường các nguồn lực, tập trung cải cách hành chính và đẩy mạnh truyền thông. Ngoài ra, Ban sẽ tập trung nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ, trên cơ sở thực hiện các dự án hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước”.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá: Kết quả 1 năm thí điểm hoạt động của Ban Quản lý ATTP TP đã tạo sự đồng thuận cao của các sở, ngành và của xã hội. Bước đầu đã tạo được nền nếp trong việc sản xuất, phân phối và sử dụng thực phẩm, đáp ứng được yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mặc dù vậy, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Công tác này rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Do vậy đòi hỏi phải có sự đoàn kết, sự nỗ lực và quyết tâm cao của Ban Quản lý ATTP TP và các cơ quan liên quan; đồng thời tiếp tục rà soát chặt chẽ hơn xử lý nhanh, hiệu quả hơn; phát huy tối đa năng lực của đội ngũ cán bộ; tập huấn nâng cao trình độ; xây dựng đạo đức nghề nghiệp. Công tác quản lý ATTP tại các quận, huyện không được chung chung nữa mà lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm cụ thể”.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng khẳng định, để đảm bảo về ATTP trên địa bàn TP, cần có sự chung sức, nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết công tác quản lý nhà nước phải làm tốt với sự tham gia của doanh nghiệp, người dân nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Minh Dung

 


Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: