Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 09/08/2018, 14:30

TPHCM kêu gọi đầu tư vào 17 dự án chống ngập nước và xử lý nước thải

(HCM CityWeb) - Sáng 9/8, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải TP. Tham dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cùng đại diện một số Bộ, ngành Trung ương, các sở, ngành và các nhà đầu tư.

 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân (giữa) và Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến (phải) trao đổi cùng chuyên gia nước ngoài về các dự án chống ngập.

 

Theo báo cáo tại hội nghị, nhu cầu đầu tư phát triển TPHCM trong giai đoạn 2016 – 2020 là 1,8 triệu tỷ đồng, trong đó dành riêng phát triển cơ sở hạ tầng là 0,81 triệu tỷ đồng. Đối với chương trình giảm ngập nước, nhu cầu đầu tư là 96.327 tỷ đồng, trong đó đã triển khai trong giai đoạn 2011 – 2015 với tổng vốn 22.948 tỷ đồng, còn lại khoảng 73.359 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách TP chỉ đảm bảo cân đối khoảng 16.338 tỷ đồng; ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu 588 tỷ đồng; còn lại là kêu gọi nguồn xã hội hóa (PPP) khoảng 20.283 tỷ đồng; vận động nguồn ODA (kết hợp PPP) 36.132 tỷ đồng. Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, việc tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước được xem là giải pháp hữu hiệu, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững nền kinh tế TPHCM.

 

Trên cơ sở các dự án và dự kiến nguồn vốn triển khai giai đoạn 2016 - 2020, TP kêu gọi đầu tư vào 17 dự án chống ngập nước và xử lý nước thải bằng hình thức đối tác công tư, bao gồm: xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải và cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch đảm bảo phù hợp quy hoạch thoát nước trong tương lai, đồng bộ giải quyết đối với các kênh chính nhất là trong khu vực trung tâm TP.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, các dự án mời gọi đầu tư sẽ tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại khu vực trung tâm TPHCM và một phần của 5 lưu vực ngoại vi rộng 550 km2 với khoảng 6,5 triệu dân, cải thiện môi trường nước, tăng không gian trữ nước và tạo cảnh quan đô thị, góp phần cải thiện đời sống dân sinh, bảo vệ môi trường thành phố.

 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng chỉ rõ và chia sẻ: Quan điểm của TP đối với các dự án đầu tư là phải minh bạch, công khai. TP mong muốn về dự án chống ngập rất nhiều nhưng nguồn lực thì có giới hạn, quy hoạch còn chậm thay đổi. Chính vì vậy, TP mong muốn lắng nghe doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết đóng góp cho TP trong việc giải quyết ngập cho TP.

 

“Chính quyền TP mong muốn các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa ra giải pháp, đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trong quá trình thực hiện, TP HCM cam kết công khai, minh bạch”, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

 

 

Thanh Mai

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: