Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốChủ Nhật, Ngày 24/11/2019, 07:50

TPHCM phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông

(HCM CityWeb) - Sáng ngày 23/11, UBND TPHCM đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Định hướng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM”. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cùng đại diện các sở, ngành, UBND quận, huyện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Chính quyền TP đang tìm kiếm một chiến lược phát triển để chuyển đổi khu vực phía Đông TP thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

TP đã liên tục tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi ý kiến chuyên gia và đi đến thực hiện cuộc thi ý tưởng quốc tế nhằm tìm kiếm những ý tưởng để quy hoạch không gian đô thị có tích hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Đô thị sáng tạo tương tác cao là một cách tiếp cận mới chú trọng về sự phát triển kinh tế kết hợp với quy hoạch đô thị được lãnh đạo TPHCM lựa chọn như là một chiến lược phát triển cho khu vực phía Đông TP. Đô thị sáng tạo là một cấu trúc giúp cho mọi người sinh sống ở trong đó có thể làm việc tốt hơn, sáng tạo hơn và là động lực phát triển kinh tế của khu vực.

 

Tại hội thảo, các đơn vị đạt giải đã đề xuất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của TP hiện nay và trong tương lai. Trong đó, tập trung vào thảo luận giải pháp tạo ra một hệ sinh thái sáng tạo trên các phương diện: nguồn nhân lực, chọn lựa các ngành kinh tế và sản phẩm chủ lực, sự hợp tác ba bên nhà trường - nhà doanh nghiệp - nhà nước cũng như thảo luận nguyên tắc quản trị và vận hành đô thị sáng tạo theo hướng đổi mới…

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trên nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

 

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá việc triển khai ý tưởng xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông được TPHCM triển khai một cách khẩn trương. Cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế cho Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông đã thu hút sự tham gia của các đơn vị trong nước và quốc tế nhằm đóng góp trí tuệ cho TP.

 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý trong phát triển đô thị phải thuận tự nhiên, giữ tự nhiên, phát triển cùng tự nhiên; nghiên cứu xây dựng đô thị nén. Đồng thời, đơn vị xây dựng ý tưởng quy hoạch bổ sung khu chức năng ở, kết nối giao thông tốt; kết nối cụm phía Đông với các khu vực khác của TP; kết nối TPHCM thông qua Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP với khu vực Đông Nam bộ; kết nối TPHCM, Đông Nam bộ với Tây Nam bộ để thu hút người dân từ các nơi đến sinh sống và làm việc.

 

Bên cạnh đó, cần có hệ thống chính quyền tương thích để quản lý Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, hệ thống chính sách và quản lý, trước mắt chưa có chính quyền chung thì TP cần thành lập Ban chỉ đạo để trong thời gian tới mọi quy hoạch và triển khai đầu tư vào 3 quận 2, 9, Thủ Đức phải được giám sát đồng bộ.

 

Tại hội thảo, TP cũng đã trao giải thưởng cuộc thi tuyển quốc tế Ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải Nhất cuộc thi

Ý tưởng quy hoạch cho đại diện Công ty Sasaki Associates, Inc . Ảnh: SGGP

 

Khu đô thị sáng tạo đầu tiên của TPHCM sẽ được xây dựng tại phía Đông thành phố bao gồm quận 9, quận 2, quận Thủ Đức, có diện tích 212 km2, dân số khoảng 943.390 người, mật độ dân số 4.448 người/km2. Trong đó, quận 2 có diện tích 50 km2, dân số khoảng 155.234 người, mật độ dân số 3.105 người/km2; quận 9 có diện tích 114 km2, dân số khoảng 263.486 người, mật độ dân số 2.311 người/km2; quận Thủ Đức có diện tích 48 km2, dân số khoảng 524.670 người, mật độ dân số 10.930 người/km2).

 

Minh Dung


Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: