Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 14/01/2020, 08:25

Năm 2020: Cục Hải quan TPHCM phấn đấu đạt thu ngân sách 115.000 tỷ đồng

(HCM CityWeb) - Ngày 13/1, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị tôn vinh 200 doanh nghiệp có mức thu nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN) tại TPHCM lớn nhất do đơn vị quản lý.
Lãnh đạo Bộ Tài chính và TPHCM chụp hình kỉ niệm cùng với đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước và các doanh nghiệp tiêu biểu có số thu thế cao.

 

Đến tham dự có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố; lãnh đạo Tổng cục Hải quan cùng thủ trưởng các vụ, cục trực thuộc; lãnh đạo các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại diện 200 doanh nghiệp được tôn vinh.

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng gửi lời cảm ơn trân trọng đến đại diện các tổng lãnh sự các quốc gia, chủ tịch các hiệp hội doanh nghiệp, đoàn thể… đã đóng góp thầm lặng, luôn đặt toàn bộ niềm tin, hy vọng vào tiến trình cải cách, hiện đại hoá của Cục Hải quan TPHCM trong suốt nhiều năm qua.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, năm 2019 là năm đầu tiên Cục Hải quan TPHCM hoàn thành số thu NSNN trước 1 tháng của năm ngân sách. Tính cả năm, tổng số thu toàn đơn vị được 118.866 tỷ đồng, vượt 9,25% chỉ tiêu pháp lệnh và 5,28% chỉ tiêu phấn đấu, đồng thời tăng hơn 10% so với năm 2018, chiếm tỷ lệ 34% tổng số thu toàn ngành Hải quan và 29% tổng số thu NSNN trên địa bàn.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh: Những thành tựu khả quan, nổi bật như trên có sự đóng góp rất lớn của 200 DN được tôn vinh hôm nay. Tổng số thuế 200 doanh nghiệp tiêu biểu này đóng góp cho NSNN Thành phố trong năm 2019 lên đến 65.000 tỷ đồng, chiếm tới 55% tổng số thu NSNN của Cục Hải quan TPHCM; với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 30 tỷ USD, chiếm 53% tổng kim ngạch nhập khẩu trên địa bàn.

“Những đóng góp này đã tạo điều kiện tối đa cho ngành Hải quan và Cục Hải quan TPHCM có cơ hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từng bước cải tiến không ngừng để hoàn thiện cơ chế chính sách, đồng thời đóng vai trò là tác nhân trọng yếu thúc đẩy mối quan hệ, hợp tác, đồng hành giữa cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan hải quan ngày càng phát triển” - Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng phát biểu.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cam kết sẽ cùng cán bộ, công chức Cục Hải quan TPHCM triển khai các hoạt động với phương châm “Phục vụ tốt hơn – Thủ tục nhanh hơn – doanh nghiệp hài lòng hơn” và nhấn mạnh, đây là nền tảng cơ bản để xây dựng, phát triển, gìn giữ mối quan hệ hợp tác - đối tác tốt đẹp giữa đơn vị với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ trong năm 2020 mà cả những năm sau nữa.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao kết quả thu NSNN đạt được trong năm 2019 của Cục Hải quan TPHCM. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, tổng thu NSNN của Thành phố trong năm 2019 lần đầu tiên đạt trên 410.000 tỷ đồng, vượt 2,71% chỉ tiêu được giao, chiếm hơn 27% tổng thu ngân sách quốc gia. Trong đó Cục Hải quan đã hoàn thành chỉ tiêu thu thuế trước 1 tháng. Kết quả trên có được là nhờ có sự đóng góp rất lớn của 200 DN.

Đối với nội dung kế hoạch “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM tiếp tục đổi mới, đột phá để đồng hành cùng phát triển năm 2020” của Cục Hải quan TPHCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong hoàn toàn nhất trí, đồng thời đề nghị đơn vị tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng thời kỳ đổi mới, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá cao ngành Hải quan đạt được kết quả hết sức ấn tượng, trong đó số thu ngân sách nhà nước vượt 16% dự toán pháp lệnh…, trong đó, có sự đóng góp rất lớn của Cục Hải quan TPHCM.

Đối với nhiệm vụ năm 2020, Thứ trưởng yêu cầu Cục Hải quan TPHCM triển khai quyết liệt các giải pháp ngay từ đầu năm. Trong đó, đối với công tác thu ngân sách, với số thu chiếm 1/3 số thu của toàn ngành và gần 1/3 số thu của TPHCM nên kết quả thu ngân sách của Hải quan TPHCM rất quan trọng. Đơn vị cần phấn đấu thu vượt 5% chỉ tiêu dự toán pháp lệnh năm 2020 là 115.000 tỷ đồng.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, Thứ trưởng đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống sáng tạo, đổi mới để có những đột phá trong công tác này, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp. 

“Năm 2020 sẽ có nhiều văn bản mới được ban hành, Cục Hải quan TPHCM tổ chức tập huấn cho CBCC và doanh nghiệp để triển khai thực hiện tốt các chính sách được ban hành; Triển khai nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của UBND TPHCM và Tổng cục Hải quan về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tạo sự chuyển biến bứt phá” - Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Đối với công xây dựng lực lượng, đơn vị cần tiếp tục quan tâm trau dồi đạo đức cho cán bộ công chức, tăng cường kỷ luật kỷ cương, tăng cường đào tạo bồi dưỡng, kiểm tra giám sát không để xảy ra sai phạm.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cam kết sẽ cụ thể hóa trong giải pháp của đơn vị để triển khai thực hiện hiệu quả.


Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: