Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 21/03/2020, 16:30

Chủ tịch UBND TPHCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận 11 và quận 8

(HCM CityWeb) – Sáng 21/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đã đi kiểm tra và làm việc với quận 11 và quận 8 về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; đại diện một số Sở - ngành, đơn vị liên quan.

  

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm kiểm tra buồng khử khuẩn toàn thân đặt tại Bệnh viện Quận 11

 

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long cho biết, quận đã chủ động, khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngay từ những ngày đầu TP ghi nhận ca bệnh. UBND quận đã thành lập Ban chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận và kịp thời có các văn bản chỉ đạo từng giai đoạn theo chỉ đạo của TP.

 

UBND quận 11 cũng đã xây dựng phương án ứng phó các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn quận. Các ban ngành, đoàn thể của quận đã tập trung triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông, giám sát, chuẩn bị lực lượng, vật tư y tế, hóa chất phục vụ công tác dự phòng, điều trị theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo theo phương châm 5 tại chỗ theo chỉ đạo của TP.

 

Các phường đã thành lập các đội phản ứng nhanh và phân công các lực lượng theo dõi, kiểm tra chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa bàn; các phường có đông người Hoa sinh sống như phường 6 đã chủ động xây dựng các video clip, audio bằng tiếng Hoa và tiếng Quảng Đông phát thường xuyên để người dân nắm bắt tình hình; phường 5 là nơi có 2 chung cư lớn với nhiều người nước ngoài sinh sống đã tổ chức rà soát, khử khuẩn đối với tất cả người ra vào chung cư.

  

Quận đã trưng dụng 1 lô chung cư làm khu cách ly tập trung với công suất tối đa 190 giường, hiện có 20 giường, đã đặt mua thêm 20 giường nữa và sẽ tiếp tục đầu tư để đáp ứng nhu cầu tăng số lượng người cách ly và hỗ trợ TP khi có yêu cầu.

 

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi kiểm tra và làm việc với quận 11 về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng chống dịch của quận 11. Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với mức độ lây lan nhanh, Chủ tịch UBND TP đề nghị quận 11 nói riêng, toàn Thành phố nói chung luôn phải nâng cao ý thức tự phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là vì sự an toàn của cộng đồng, vì sức khỏe của Nhân dân.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu quận 11 tăng cường hơn nữa công tác vận động người dân mang khẩu trang và tuyên truyền để người dân hiểu cách ly không phải là kỳ thị mà vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đặc biệt lưu ý việc rà soát các gia đình, cá nhân có con em đi học, đi làm ở nước ngoài, hoặc từ nước ngoài về nước, thống kê số lượng để có phương án chủ động cách ly, cũng như vận động họ cách ly và nghiêm túc chấp hành các quy định trong phòng chống dịch bệnh vì sức khỏe cộng đồng.

 

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tại buổi làm việc với quận 8 về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

 

Tiếp đó, đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận 8. Báo cáo với đoàn, Chủ tịch UBND quận 8 Trần Quang Thảo cho biết, trên địa bàn quận có 2 trường hợp dương tính, 23 ca nghi ngờ thuộc địa bàn phường 1 và phường 2, đang giám sát 913 người cách ly tại nhà, tổng số người được cách ly tập trung là 64 người, đều là những người nhập cảnh từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh (trong đó, 30 người đã hết thời gian cách ly, số còn lại có tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có dấu hiệu bất thường).

 

Quận cũng thực hiện các công tác điều tra dịch tễ học, khoanh vùng, cách ly, thực hiện khử trùng diện rộng xung quanh và ngay nơi ở của 2 bệnh nhân; cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và các nhu yếu phẩm cần thiết cho tất cả các hộ dân trong vùng cách ly tại phường 1 và phường 2; chủ động làm việc với các siêu thị trên địa bàn để cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết đáp ứng cho các hộ dân trong khu vực cách ly.

 

Bên cạnh đó, quận cũng tập trung vận động cộng đồng người Chăm thực hiện khai báo y tế, nhất là những người có tiếp xúc với các trường hợp đi lễ tại Thánh đường Hồi giáo phường 1 và Thánh đường Hồi giáo phường 2.

 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo quận 8, việc cung ứng thực phẩm cho người dân tộc Chăm cũng gặp khó khăn do chế độ ăn uống theo phong tục tập quán; và hiện nay chưa có quy định cụ thể về mức chi kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly tập trung tại khu vực cách ly kiểm dịch của quận và tại khu vực dân cư, chung cư.

 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng chống dịch của quận 8. Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với mức độ lây lan nhanh, Chủ tịch UBND TP đề nghị quận 8 phải nâng cao ý thức tự phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là vì sự an toàn của cộng đồng, vì sức khỏe của Nhân dân.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian tới, TP sẽ tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia trở về với số lượng lớn. Vì vậy quận cần tính toán số lượng có thể đáp ứng ở các khu cách ly của quận, báo cáo UBND TP để có sự chủ động khi triển khai. Bên cạnh đó, quận tiếp tục quán triệt và thực hiện phương châm 5 “tại chỗ” đồng thời phát huy công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực tại chỗ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Các phường, xã thuộc quận thành lập các Tổ phản ứng nhanh để phối hợp hiệu quả, nắm tình hình theo từng khu phố. Đối với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì mỗi cán bộ, nhân viên cần nâng cao nhận thức và tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng động; từ đó, vận động người dân có hiệu quả.

 

Khẳng định sự quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền, Chủ tịch UBND TP cho rằng: cần để người dân hiểu rõ, chúng ta chống dịch nhưng vẫn duy trì các hoạt động khác, chỉ tạm dừng những nơi tụ tập đông người, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

 

Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định, TP cung ứng đủ khẩu trang và các nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân trước các tin đồn thất thiệt như thiếu thực phẩm, khẩu trang…

 

Ngoài ra, TP dứt khoát không để đội ngũ cán bộ y tế thiếu trang thiết bị làm việc, dụng cụ bảo hộ và nhiễm bệnh trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân.

 

 

Minh Thư


Bản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: