Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 15/10/2020, 16:30

Thủ tướng: TPHCM hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo

(HCM CityWeb) – Sáng 15/10, phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định đối với tương lai, tầm nhìn chiến lược phát triển và cung đường đi lên của Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trung tâm kinh tế lớn nhất, phát triển năng động và đầu tầu kinh tế của cả nước, thu hút sự quan tâm sâu sắc và kỳ vọng lớn lao của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố và đồng bào, chiến sĩ cả nước.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI


Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước

 

Nhấn mạnh vai trò của TPHCM đối với cả nước, Thủ tướng nêu rõ, 5 năm qua, kinh tế TP tăng trưởng khá nhanh, chất lượng tăng trưởng được nâng lên với những con số rất ấn tượng. Bình quân giai đoạn 2016-2019, tăng trưởng đạt 7,72%/năm, đóng góp trên 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước.

 

Sản xuất nông nghiệp dịch chuyển theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, năng suất cao gấp 3 lần bình quân cả nước. TP cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Diện mạo thành phố có nhiều đổi thay, ngày càng xanh, sạch, đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. TPHCM là địa phương đi đầu triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh.

 

TP là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao. TP đã hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo, tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%. Niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân được củng cố, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội.

 

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TPHCM đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi cho TP bước vào thời kỳ phát triển mới.

 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bên cạnh những ưu điểm, kết quả nổi bật, TP vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khuyết điểm như trong Báo cáo chính trị của Đại hội đã nêu. Trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng đã trực tiếp làm việc với TP 8 lần để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập để “con tàu” TP tiến nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn, vững chắc hơn.

 

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu tham quan triển lãm trong khuôn khổ Đại hội. Ảnh: BTC

 

Hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo

 

Thủ tướng đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận với tinh thần tự phê bình và phê bình, thẳng thắn, chân thành, cầu thị để phân tích, đánh giá sâu sắc hơn những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Vừa thực hiện những định hướng, nhiệm vụ mới nhưng cũng phải khắc phục nhanh những hạn chế, bất cập hiện nay trên các lĩnh vực, đồng thời rút kinh nghiệm những bài học trong nhiệm kỳ này để làm tốt hơn trong thời gian tới. Đó là nhiệm vụ rất quan trọng mà Bộ Chính trị, Trung ương mong các đồng chí đặc biệt quan tâm, Thủ tướng nói.


“Bộ Chính trị đánh giá cao các đồng chí đã đề ra mục tiêu, định hướng phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đó là xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đẩy mạnh phát triển văn hóa, tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, “vì cả nước, cùng cả nước”, vì hạnh phúc của nhân dân, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

 

Với tiềm năng, lợi thế của TPHCM không nơi nào có được, thiên thời, địa lợi nhân hòa, hội tụ khá đầy đủ các yếu tố tạo động lực phát triển, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng các mục tiêu này có tính khả thi cao, hoàn toàn có khả năng đạt được, đặc biệt là với tinh thần “cả nước vì thành phố, thành phố vì cả nước” và sự nỗ lực phấn đấu, khát vọng phát triển vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM.

 

Thủ tướng đánh giá cao việc TPHCM đã cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, 4 chương trình phát triển TP giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. Đây cũng chính là một trong những điểm nổi trội, đặc biệt nhất, thể hiện sự đổi mới, sáng tạo và tinh thần quyết tâm cao, ý chí vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền TP, đưa TPHCM hướng tới là một đại đô thị thông minh, năng động, sáng tạo với khả năng cạnh tranh và đẳng cấp khu vực, quốc tế trong tương lai không xa.

 

Thủ tướng nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm, mang tính gợi mở để Đại hội tiếp tục thảo luận, thống nhất trong văn kiện Nghị quyết Đại hội và lưu ý trong lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành.

 

Đó là nắm bắt vận hội thời cơ, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP để hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ của TP. Tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, là động lực phát triển kinh tế của vùng và cả nước trên cơ sở thực hiện tốt, vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhất là việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP, sớm khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập, tiếp tục phát triển với chất lượng, tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

 

“Các đồng chí đặc biệt lưu ý cần xác lập vai trò hạt nhân phát triển của thành phố”, gắn kết chặt chẽ với vùng đô thị TPHCM, các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, bảo đảm kết nối hiệu quả, tạo đột phá phát triển trên các lĩnh vực và phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia.

 

“Là nơi hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi và có nhiều tiềm năng, lợi thế, nhất là vị trí địa lý kinh tế đặc biệt quan trọng, các đồng chí cần có quyết tâm cao, tập trung nguồn lực để xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo tương tác cao ở phía Đông thành phố, trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, các đô thị vệ tinh ven đô, đồng thời đề xuất thí điểm các mô hình mới phù hợp thực tiễn, tạo động lực mạnh mẽ triển khai thành phố với tốc độ nhanh và bền vững”, Thủ tướng nói.

 

Thủ tướng cũng đề nghị TPHCM cần đi tiên phong trong giải quyết các bài toán phát triển đặt ra đối với đất nước và các địa phương, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh, huy động, sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực.

 

TP cần tiếp tục đi đầu trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giữ vững vai trò là trung tâm phát triển doanh nghiệp của cả nước. TP cũng phải đi đầu trong việc tạo ra những cơ chế chính sách đột phá để huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. “Nhiều lần chúng tôi đã nói thành phố không thiếu tiền, thiếu nguồn lực, chỉ thiếu cơ chế, chính sách phù hợp”, Thủ tướng bày tỏ. Cùng với cả nước, TPHCM cần sớm có lời giải cho bài toán tháo gỡ các điểm nghẽn, các nút thắt để các nguồn lực rất lớn từ đất đai, từ xã hội, trong dân, từ các thành phần kinh tế và từ bên ngoài được giải phóng, bung ra phát triển mạnh mẽ, đúng hướng.


“Còn các cơ chế mà trong báo cáo chính trị đã nêu như chính quyền đô thị, phát triển thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM, dự án Trung tâm Tài chính quốc gia, quốc tế tại TPHCM, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ ủng hộ, còn các cơ chế gì nữa, các đồng chí nghiên cứu đề nghị tiếp, Trung ương lắng nghe và giải quyết kịp thời, tạo mọi điều kiện để TPHCM phát triển trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

 

Với những điều kiện rất thuận lợi, TPHCM cần có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để đưa các yếu tố, các nội hàm, các cơ chế đột phá nêu trên thành những động lực quan trọng, nền tảng vững chắc cho phát triển nhanh, bền vững, góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn đời sống cho họ.

 

TP cần tập trung thực hiện tốt chủ trương gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa-xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phát huy vai trò, nền tảng văn hóa, xây dựng gia đình hạnh phúc, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác. Phấn đấu thành phố sớm trở thành một trung tâm giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao chất lượng cao mang tầm khu vực và quốc tế. Kiên quyết không đánh đổi giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

 

“Các đồng chí cần đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả”. “Chúng ta kiên quyết không để tình trạng chậm xử lý công việc, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, “quyền anh, quyền tôi”, “trên nóng, dưới lạnh” tiếp diễn”, Thủ tướng nêu rõ. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, thiếu trách nhiệm trong phối hợp công tác và xử lý công việc, có các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực. Đổi mới quản lý nhà nước, quản trị quốc gia, quản trị địa phương, nhất là những đô thị lớn như TPHCM đang là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách.

 

Thủ tướng đề nghị đặc biệt chú trọng công tác tổ chức và nhân sự để từ sau Đại hội này chúng ta sẽ có được một bộ máy tốt, đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, biết làm, tận tụy, nhiệt tâm, năng động, sáng tạo, tất cả sự nghiệp chung, vì sự phát triển của thành phố mang tên Bác Hồ.

 

Minh Thư – Minh Dung

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: