Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 7, Ngày 07/01/2017, 11:30

Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TPHCM triển khai hoạt động năm 2017

(HCM CityWeb) – Sáng 6-1, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC) TPHCM đã tổng kết tình hình công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Cách Mạng đề nghị trong năm 2017, Cảnh sát PCCC Thành phố cần triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; các ngày lễ lớn, các lễ hội, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa diễn ra trên địa bàn Thành phố; nghiên cứu các giải pháp đổi mới hình thức, nội dung, phương thức tuyên truyền vận động người dân tham gia tích cực các hoạt động PCCC và cứu nạn, cứu hộ gắn với Phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; nâng cao số lượng, chất lượng của các lực lượng PCCC tại chỗ và thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

 

 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Cảnh sát PCCC Thành phố nghiên cứu, thực hiện các giải pháp quản lý, đảm bảo an toàn PCCC, thoát nạn đối với loại hình cơ sở là nhà dân kết hợp kinh doanh, sản xuất; tập trung rà soát, xây dựng các phương án cứu nạn, cứu hộ, trong đó chú trọng công tác thoát nạn tại các chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và tại các khu dân cư, trường học; phối hợp với Tổng Công ty điện lực Thành phố triển khai biện pháp kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn và tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC điện đối với các doanh nghiệp, cơ sở và hộ gia đình; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định an toàn PCCC để xảy ra cháy, nổ, nhất là các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng; nâng cao hiệu quả công tác tổ chức chữa cháy, tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ; xây dựng mô hình các đơn vị chữa cháy trung tâm để nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy, nhằm thực hiện nhiệm vụ xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

 

Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TPHCM, trong năm 2016, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 2.223 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ. Cụ thể, đã xảy ra 361 vụ cháy, 1.583 điểm báo xảy ra sự cố cháy, 16 vụ cháy do tự đốt, làm chết 8 người, bị thương 27 người, ước tính thiệt hại thành tiền khoảng 260 tỷ đồng.

 

Cũng trong năm qua, toàn Thành phố đã xảy ra 263 tai nạn, sự cố cứu nạn, cứu hộ. Lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố đã hướng dẫn cho hơn 300 người tự thoát nạn, tổ chức cứu được 62 người và tìm được 46 thi thể nạn nhân; hút nước chống ngập tại 73 điểm ngập úng trên địa bàn 15 quận, huyện, cứu được hơn 200 xe ôtô các loại, gần 2.000 xe gắn máy và nhiều tài sản khác của Nhà nước và Nhân dân.

 

Công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã được Lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức thực hiện nghiêm túc; trọng tâm là công tác tuyên truyền quần chúng tham gia PCCC với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật PCCC của người dân.

 

Phong trào toàn dân tham gia PCCC từng bước phát huy hiệu quả, giúp người dân Thành phố có nhiều thông tin liên quan đến công tác PCCC, đồng thời nâng cao nhận thức trách nhiệm PCCC tại các cơ sở. Đáng chú ý, trong năm 2016, lực lượng PCCC tại chỗ tiếp tục phát huy được vai trò tích cực trong việc thực hiện phương châm 4 tại chỗ, đã trực tiếp tham gia cứu chữa 96/361 vụ cháy, 1.112/1.583 điểm báo cháy, 9/16 vụ tự đốt và 38/263 tai nạn, sự cố,… từ đó đã góp phần hạn chế đáng kể thiệt hại.

 

Minh Thư

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: