Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 3, Ngày 10/01/2017, 16:00

Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp cho vay 281.216 tỷ đồng

(HCM CityWeb) – Sáng 10-1, TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp (DN) năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. Tham dự hội nghị có Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Phước Thanh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu.

 

 

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu phát biểu.

 

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh TPHCM cho thấy, năm 2016 Chương trình kết nối ngân hàng – DN đã triển khai thực hiện 3 hình thức, gồm: Thực hiện giải ngân gói tín dụng ưu đãi của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đăng ký tham gia để cho vay, hỗ trợ DN; Tổ chức ký kết cho vay trực tiếp DN theo nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp và nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa và DN ứng dụng công nghệ cao; Các quận, huyện chủ động tổ chức các lễ ký kết cho vay DN, hộ kinh doanh, cá nhân tại các quận, huyện với sự hỗ trợ, phối hợp của Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TPHCM và Sở Công Thương. Nhờ đó, chương trình đã đạt được những kết quả quan trọng và có chất lượng.

 

Cụ thể, chương trình đã cho vay được 281.216 tỷ đồng cho 21.914 khách hàng. Trong đó, giải ngân gói tín dụng 227.708 tỷ đồng cho 7.772 khách hàng, gấp 1,08 lần so với kế hoạch đăng ký ban đầu 211.548 tỷ đồng của 16 ngân hàng thương mại; cho vay theo hình thức tổ chức lễ ký kết đạt 53.508 tỷ đồng cho 14.142 khách hàng.

 

Năm 2017, Chương trình kết nối ngân hàng – DN sẽ tiếp tục được thực hiện theo mô hình đã thành công năm 2016. Trong đó, các quận – huyện sẽ tiếp tục chủ động tổ chức Chương trình kết nối ngân hàng – DN trên địa bàn quận, huyện và phản ánh kịp thời khó khăn vướng mắc của DN về Sở Công Thương và Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TPHCM để xử lý, tháo gỡ cho DN. Đến nay, có 16 đơn vị của 15 thương hiệu ngân hàng tham gia đăng ký gói hỗ trợ tín dụng, với tổng số tiền 241.101 tỷ đồng; lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm, trung dài hạn 8-10%/năm.

 

Đại diện 15 ngân hàng thương mại ký kết với Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TPHCM và Sở Công Thương gói tín dụng cam kết hỗ trợ vốn năm 2017 với số tiền trên 240.000 tỷ đồng.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho biết Chương trình kết nối ngân hàng – DN được triển khai từ giữa năm 2012 là chương trình hành động của Thành phố nhằm cụ thể hóa các giải pháp Nghị quyết của Chính phủ và được thực hiện xuyên suốt hơn 4 năm qua. Năm 2016, chương trình đã giải ngân cho vay 281.216 tỷ đồng cho gần 22.000 khách hàng, hơn 1,6 lần năm 2015 và lớn hơn số tiền đã giải ngân trong 4 năm qua. Kết quả này đã khẳng định chương trình đã thực sự lan tỏa và đi vào chiều sâu với nhận thức và trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ cho DN. UBND TPHCM đánh giá cao sự phối hợp tích cực và hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TPHCM, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện đã chủ động triển khai thực hiện tốt chương trình này.

 

Phó Chủ tịch tin tưởng Chương trình kết nối ngân hàng – DN sẽ tiếp tục được thực hiện thường xuyên, dài hạn, đảm bảo hiệu quả, thiết thực với mục tiêu hỗ trợ tốt hơn cho DN, hộ sản xuất kinh doanh và các thành phần kinh tế khác đã và đang hoạt động trên địa bàn Thành phố. “Tôi tin tưởng với cách thức triển khai và phối hợp chặt chẽ như trong thời gian qua, chúng ta tiếp tục mở ra cơ hội triển khai chương trình rộng hơn về quy mô và hiệu quả, hướng tới nhiều đối tượng khách hàng, giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố,” Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.

 

Tại hội nghị, 15 ngân hàng thương mại đã ký kết với Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh TPHCM và Sở Công Thương gói tín dụng cam kết hỗ trợ vốn năm 2017 với số tiền trên 240.000 tỷ đồng.

 

Minh Thư

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: