Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 7, Ngày 29/12/2018, 08:50

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Quyết liệt phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm

Tiếp tục chương trình làm việc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương, chiều 28/12, các đại biểu đã thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Trong năm 2019, Chính phủ đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa trong việc phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm; phát huy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội; phát triển doanh nghiệp (DN) tư nhân…

Sớm tháo gỡ việc thanh toán tài sản công


Phát biểu thảo luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đầu năm 2018, Bộ Tài chính ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tạm dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT). Tuy nhiên, trước thời điểm có văn bản nêu trên, TP Hải Phòng đã ký hợp đồng với một số nhà đầu tư BT để triển khai thực hiện một số công trình trên địa bàn TP. Hiện nay, có công trình khối lượng xây dựng hoàn thành khá lớn, dù TP Hải Phòng đã chuẩn bị nguồn đất đai thanh toán cho các nhà đầu tư BT nhưng do không được thanh toán nên TP Hải Phòng đang bị phạt do vi phạm hợp đồng với mức phạt lãi suất 7,8%/năm. Vì vậy, TP Hải Phòng đề nghị Chính phủ quan tâm và sớm chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT.


Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức BT. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: Để thực hiện Khoản 2, Điều 8 về trách nhiệm của Chính phủ trong triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội, TPHCM đề xuất Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh một số Nghị định, Thông tư theo hướng phân cấp mạnh mẽ cho TP chủ động thực hiện các quy trình, thủ tục phù hợp với khả năng và tình hình thực tiễn của TP, phục vụ tốt hơn nhu cầu của cá nhân và tổ chức trên địa bàn.

 

Mặt khác, Chính phủ sớm hoàn chỉnh trình Quốc hội thông qua Luật Đầu tư công (sửa đổi) theo hướng phân cấp mạnh mẽ thẩm quyền của địa phương gắn với trách nhiệm liên quan; đồng bộ với các luật liên quan; đơn giản hóa các thủ tục đầu tư; xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong hiệu quả các dự án đầu tư công.


Bên cạnh đó, để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các đại biểu đề nghị Chính phủ cần quan tâm đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đề nghị Chính phủ sớm tháo gỡ các vướng mắc để nhanh chóng triển khai hoàn thành tuyến đường cao tốc Trung Lương đến Cần Thơ; đồng thời nạo vét luồng Định An để khai thác hiệu quả cụm cảng số 6, trong đó phát huy cảng Cái Cui, TP Cần Thơ để vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là nông sản từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đi các nơi. 

 


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Đình Lý


Thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội 


Tại hội nghị, trả lời ý kiến của các địa phương liên quan đến Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý tài sản công để thanh toán cho các dự án BT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thông tin: Việc triển khai thực hiện Luật Quản lý tài sản công, trong năm 2017, Bộ Tài chính tích cực nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền ban hành tất cả các Nghị định liên quan. Trong đó, Nghị định về BT, ngày 6/10/2017, Bộ trình Chính phủ và thực hiện yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, trong năm Bộ đã 5 lần có văn bản báo cáo giải trình tiếp thu. Đồng thời, trong thời gian này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã có văn bản hướng dẫn các địa phương tạm dừng thanh toán BT, vì đây là vấn đề rất nhạy cảm, phức tạp, dễ xảy ra tham nhũng và tiêu cực. Trên cơ sở tiếp thu giải trình của Bộ Tài chính thì Văn phòng Chính phủ đã 3 lần lấy ý kiến của thành viên Chính phủ.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, quá trình xây dựng Nghị định này rất phức tạp. Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có 3 cuộc họp để nghe báo cáo và chỉ đạo hoàn chỉnh Nghị định này; Thủ tướng Chính phủ cũng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện nội dung này và Chính phủ đã có Nghị quyết về vấn đề này. Hiện nay, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Nghị định theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; cũng như Nghị quyết về hướng dẫn trong thời gian chuyển tiếp hồ sơ pháp lý; dự kiến trong tháng 1, Thủ tướng Chính phủ sẽ ký các Nghị định và Nghị quyết này.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao các Bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp (DN) trong việc góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Đối với các kiến nghị của địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp để Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng chủ trì giải quyết. Riêng vấn đề BT, Chính phủ đã lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ và trong nay mai Thủ tướng Chính phủ sẽ ký ban hành Nghị quyết quan trọng này để làm cơ sở triển khai vấn đề ách tắc về BT hiện nay.

 

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện ở từng cấp, từng ngành trong triển khai các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ. Đồng thời, đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa trong việc phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm; trong đó giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì cùng các bộ có liên quan trình Chính phủ tiếp tục giao phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho TPHCM và các tỉnh, thành phố có hiệu quả, báo cáo Thủ tướng trong tháng 1/2019. 

 

Cùng với đó, phát huy thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội. Mặt khác, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng làm trong sạch bộ máy; năm 2019 rà soát lại toàn bộ thể chế, các quy định pháp luật, bảo đảm công khai minh bạch, tạo môi trường không tham nhũng, bảo vệ DN, doanh nhân làm ăn chân chính. Bên cạnh đó, quan tâm hơn đến công tác phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân. Ngoài ra, quan tâm phát triển DN, hợp tác xã, chuyển hộ cá thể thành DN; phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng, hiệu quả DN nhà nước.

 

 

Theo Đình Lý/Thanhuytphcm.vnBản in Quay lại
Xem theo ngày: