Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 6, Ngày 02/08/2019, 12:05

Phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế

(HCM CityWeb) – Sáng 2/8, trường Đai học Văn Hiến phối hợp với Vụ Đào tạo - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng tổ chức Hội thảo Quốc tế: ”Phát triển Nguồn nhân lực chất lượng cao ngành du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Hội thảo nhằm tạo ra môi trường học thuật để các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các sáng kiến và giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và những năm sắp tới.

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng hội thảo cần phân tích, đánh giá hiện trạng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức, đào tạo, phát triển nhân lực du lịch, trong đó, tập trung vào nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch. Bên cạnh đó, cần đánh giá những tác động và xác định các định hướng cụ thể trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 để thích nghi và phát triển ngành du lịch phù hợp với xu thế của khu vực và thế giới…
 

PGS.TS Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến, phát biểu tại Hội thảo

Theo PGS.TS Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Hiến, ngành du lịch nước ta đã thu hút hàng chục triệu du khách khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam, nhanh chóng nâng cao tỷ trọng thu nhập trong GDP của nền kinh tế quốc dân, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

 

Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam cũng đang gặp những khó khăn, thách thức không nhỏ về nhiều mặt, nổi bật trong đó là vấn đề về xây dựng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Mặc dù ngành Du lịch đã có những cố gắng huy động cộng đồng, các thành phần kinh tế và sự hỗ trợ của quốc tế để phát triển nguồn nhân lực. Tuy đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng nhìn chung ngành du lịch vẫn trong tình trạng vừa thừa vừa thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, chưa đáp ứng được các yêu cầu phát triển của ngành trong giai đoạn mới của nền kinh tế đất nước và hội nhập toàn cầu.

 

Để thực hiện mục tiêu đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững và góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đòi hỏi cần phải có những chính sách đột phá, các giải pháp tổng thể, phải tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc, để khơi thông, tạo điều kiện cho ngành du lịch có những bước phát triển mới. Vấn đề phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực có chất lượng cao đang là thách thức lớn đối với du lịch Việt Nam.
 

Toàn cảnh Hội thảo

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Còn theo  báo cáo của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR) với tốc độ tăng trưởng là 6,2%/năm trong giai đoạn 2011-2015, đến hết năm 2015, nhu cầu nhân lực làm việc trực tiếp (hướng dẫn viên du lịch, lễ tân…) trong ngành ước tính cần 620.000 người và đến năm 2020 nhu cầu nhân lực của ngành du lịch tăng lên khoảng 870.000 lao động trực tiếp với tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2016-2020 là 7,0%/năm.

 

Hiện nay, cả nước có hơn 190 cơ sở đào tạo du lịch và tham gia giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp du lịch ở trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo ngắn hạn, gồm: 65 trường đại học có các khoa du lịch; 55 trường cao đẳng (có 10 trường cao đẳng chuyên đào tạo du lịch trong đó có 8 trường trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); 71 trường trung cấp.

 

Phát triển nhân lực du lịch chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế là nhiệm vụ đặt ra khi ngành du lịch được trao vị trí quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu hệ thống kinh tế quốc dân. Đây là thách thức cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch lữ hành cũng như các hệ thống trường đào tạo những ngành học này. 

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: