Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 6, Ngày 22/11/2019, 11:55

Cơ hội hợp tác Việt Nam - Campuchia trong bối cảnh mới của Asean

(HCM CityWeb) - Sáng 22/11, tại TPHCM, Câu Lạc Bộ Doanh Nhân Tiền Giang tại TPHCM (TGB) phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Việt Nam (VCG), Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ tổ chức Hội thảo Hợp tác Việt Nam - Campuchia trong bối cảnh mới của Asean.
Ông Oknha Leng Rithy, Cố vấn cấp cao của Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Oknha Leng Rithy, Cố vấn cấp cao của Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia; ông SokDareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM cùng nhiều nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp của hai nước.    

 

Phát biểu khai mạc, ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Campuchia tại TPHCM khẳng định, Campuchia kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia. Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam và Campuchia tham gia, các hiệp định song phương góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước phát triển. Bằng chứng là mục tiêu năm 2020 đạt 5 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều đã thực hiện được trong năm nay. Trong sự phát triển của Campuchia, kinh tế tăng trưởng ổn định ở mức cao, bình quân 7%/năm trong những năm gần đây, trở thành nước xuất khẩu gạo, có sự đóng góp đáng kể của doanh nghiệp hai nước.
 

Ông Oknha Leng Rithy, Cố vấn cấp cao của Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia thông tin thêm: Mối quan hệ đoàn kết tốt đẹp giữa hai nước và tình hình Campuchia đang trong giai đoạn ổn định là cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Campuchia. Thêm vào đó, giá thuê đất ở Campuchia đang ở mức thấp, thủ tục đầu tư nhanh gọn, người dân biên giới qua lại thân thiện… là những điều kiện để sớm triển khai các dự án hợp tác. Việt Nam hiện có hơn 200 dự án đầu tư vào Campuchia với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD được đánh giá là còn khiêm tốn.

 

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, còn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước hợp tác và đóng góp cho phát triển kinh tế của hai quốc gia. Cụ thể, vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam với thế mạnh về phát triển nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến thực phẩm có thể hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong cung cấp nông sản thực phẩm và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho phía Campuchia. Đây cũng là những lĩnh vực mà Campuchia mong muốn có sự hợp tác, đầu tư lâu dài. Trong đó, TPHCM với vị thế dẫn dắt khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ làm đầu mối kết nối hợp tác giữa ĐBSCL, Đông Nam bộ và Campuchia. Có nhiều ngành nghề kinh doanh cụ thể mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm đối tác, bàn bạc và triển khai sớm ở Campuchia như: đầu tư nuôi chim yến, công nghiệp cơ khí, năng lượng tái tạo, dịch vụ thanh toán… Đặc biệt, những phân khúc thị trường đầu tư ở Campuchia hiện nay rất thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam về quy mô vốn cũng như quản trị doanh nghiệp.

 

Toàn cảnh hội thảo

Được biết, hội thảo định hướng cho hội viên doanh nhân hai nước, tập trung vào phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực tư nhân. Chương trình diễn ra trước thềm chương trình Caravan xúc tiến thương mại sẽ tổ chức từ ngày 5-8/12 do VCCI Cần Thơ chủ trì kết nối 13 tỉnh thành ĐBSCL và 7 tỉnh thành lớn của cả nước với doanh nghiệp Campuchia.

 

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động cuối năm của TGB và các thành viên bao gồm Hội thi làm bánh dân gian tại Đại học Tiền Giang ngày 23/11, Tuần lễ giao thương Việt Nhật 29/11, Caravan Hành trình Kết nối Doanh nhân Việt Nam - Campuchia từ 5/12 – 8/12, Diễn đàn Hợp tác Kinh Doanh Việt Nam – Campuchia tại Phnompenh 6/12… nhằm mục đích kết nối hội viên, xúc tiến thương mại, và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc.

 

Caravan lần này cũng được ghi nhận với kỷ lục nhiều tỉnh thành tham gia nhất, thực hiện vào thời điểm ý nghĩa kỷ niệm 66 năm quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 – 9/11/2019) và 40 năm Chiến thắng Biên giới Tây Nam của quân tình nguyện Việt Nam cùng với quân đội và nhân dân Campuchia.

 

Doanh nhân hai nước sẽ tập trung tại thủ đô Phnompenh ngày 6/12 để tiếp tục giao lưu tọa đàm trong khuôn khổ một diễn đàn kinh tế do Thứ trưởng Bộ Ngoai giao, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh chủ trì cùng với hội doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia tổ chức nhằm xúc tiến đầu tư thương mại song phương trong bối cảnh mới của ASEAN +3.

 

Tại đêm giao lưu đặc biệt sẽ có phần giao lưu ẩm thực truyền thống nhằm thắt chặt tình đoàn kết hai dân tộc Khmer và người Kinh; trong đó giới thiệu món bánh Katum làm từ giống lúa nếp mùa lưu trữ tại viện nghiên cứu ĐBSCL từng thất truyền nay được một nghệ nhân người dân tộc Khmer tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang phục hồi và triển lãm tại Hội thi làm bánh dân gian Nam bộ Hương vị miền Tây lần 2 tại Đại học Tiền Giang, Lễ hội Việt Nhật 2019 tại Cần Thơ.

 

Phúc Thịnh

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: