Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 6, Ngày 29/11/2019, 14:40

Cục Hải quan TPHCM vượt mốc thu ngân sách nhà nước 300 tỷ đồng

(HCM CityWeb) – Đến hết ngày 28/11 thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP HCM đã đạt 109.100 tỷ đồng, đạt 100,3% so với dự toán Pháp lệnh được giao (108.800 tỷ đồng), vượt chỉ tiêu thu ngân sách 300 tỷ đồng.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng phát động thi đua thực hiện văn hóa công sở

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, Cục Hải quan TP HCM vượt mốc thu ngân sách sớm,  còn 1 tháng, 2 ngày nữa mới hết năm tài chính 2019, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Dự tính đến 31/12/2019, số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP.HCM ước tính năm 2019 sẽ đạt 121.000 tỷ đồng, đây là số thu kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay.

Theo Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, tình hình thu ngân sách Cục Hải quan TP HCM trong năm 2019 gặp không ít khó khăn do chịu nhiều tác động từ cơ chế, chính sách, các nền kinh tế thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu như thuế suất thuế nhập khẩu theo các Hiệp định tự do thương mại (FTA) trong giai đoạn cắt giảm mạnh, đặc biệt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ 15/1/2019.  Tuy nhiên bằng trách nhiệm và quyết tâm cao, Cục Hải quan TP HCM đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như tăng cường đối thoại doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp đột phá về cải cách, hiện đại hóa, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách.

 

Một cuộc đối thoại với Cộng đồng doanh nghiệp Anh Quốc

Năm 2019, Cục Hải quan TP HCM đã tổ chức 30 Hội nghị đối thoại cấp Cục và Chi cục, thu hút  hơn 2500 doanh nghiệp thuộc các Hiệp hội, nghiệp đoàn tham gia, giải đáp thỏa đáng hơn 350 câu hỏi vướng mắc. Tổ chức hơn 25 hội nghị tập huấn chuyên đề và cử chuyên gia tham gia giảng dạy nhiều chuyên đề với các tổ chức như Trường Hải quan Viêt nam, VCCI, ITPC. Năm 2019, ngoài 04 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM với Lãnh sự các nước: Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Canada và Newzealand còn có nhiều cuộc tiếp xúc với các tham tán thương mại và hải quan các nước tại Việt Nam.

Công tác thu hồi và xử lý nợ thuế được chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt để góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, giảm tình trạng nợ đọng, chây ỳ không nộp thuế, kết đã thu hồi nộp cho NSNN trên 80 tỷ đồng. Công tác tham vấn và kiểm tra sau thông quan được triển khai tốt, tăng thu ngân sách ước tính 671 tỷ đồng.

 

Tập thể Lãnh đạo chủ chốt Cục Hải quan TP.HCM ký giao ước thi đua

Cục Hải quan TP HCM cũng đã đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, các đơn vị trong toàn Cục đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng cộng 1.319 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, trị giá 1.537 tỷ đồng, thu vào ngân sách trên 12 tỷ đồng, bắt giữ 37 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ hơn nửa tấn ma túy các loại, góp phần giữ gìn trật tự xã hội, ổn định môi trường đầu tư cho doanh nghiệp.

 

 

 

Công bố Đề án Logistics

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai 02 giải pháp đột phá, hiện thực hóa mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, bao gồm “Đề án tạo thuận lợi, thủ tục hải quan trong hoạt động logistics, giảm ùn tắc tại Cảng Cát Lái”, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội ước tính từ 5000-7000 tỉ đồng và Đề án hệ thống quản trị tập trung của Cục Hải quan TP.HCM qua phần mềm HCAS, có khả năng kết nối toàn đơn vị với các Sở, ban ngành.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng kết quả công tác của Cục Hải quan TP.HCM

 

Tại buổi làm việc ngày 14/11 gần đây với Cục Hải quan TP. HCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 10 tháng đầu năm mà cán bộ, công chức Cục Hải quan TP. HCM đạt được, đặc biệt là kết quả thu NSNN. “Nếu so với kết quả thu NSNN những năm trước đây, nhất là năm 2018 chỉ vượt 0,2%, thì kết quả 10 tháng đầu năm nay và dự tính kết quả cả năm với mức thu vượt dự toán hơn 10% của Cục Hải quan TP HCM đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn đơn vị”. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: