Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 5, Ngày 08/10/2020, 08:10

Thị trường Singapore - Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

(HCM CityWeb) - Ngày 7/10, Hội thảo “Thị trường Singapore - Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP (ITPC) tổ chức đã diễn ra.

Diễn giả trao đổi, chia sẻ tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, nhiều thông tin quan trọng cùng với những cơ hội kinh doanh tại thị trường Singapore đã được cập nhật, chia sẻ đến cộng đồng doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đưa ra hoạch định chiến lược cho thời kỳ hậu Covid-19, tự tin thâm nhập thị trường này.

Các chuyên gia cho rằng, Singapore được đánh giá là thị trường có nhiều thuận lợi cho hoạt động thương mại, với các đặc điểm nổi bật: thủ tục xuất khẩu vào Singapore khá đơn giản; phần đông người Singapore có thói quen mua hàng online từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận định rằng, khai thác thị trường Singapore giàu có là cơ hội để doanh nghiệp Việt khẳng định vị thế của mình và chinh phục thị trường quốc tế. Thâm nhập và kinh doanh thành công ở thị trường Singapore sẽ là bàn đạp cho doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm của mình vươn xa ra toàn cầu.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để làm được điều này, các doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế, cần chú ý đến bao bì, mẫu mã, các chỉ dẫn bằng tiếng Anh, thời hạn sản phẩm và các chứng chỉ HACCP, Halal…

Phó Giám đốc ITPC Trần Phú Lữ cho biết, hiện nay ở nước ta, khu vực doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa có số lượng doanh nghiệp chiếm tỉ lệ cao nhất, lên tới 97,2%. Tại TPHCM, số lượng doanh nghiệp có vốn đăng ký trên 100 tỉ đồng chỉ chiếm 2,14%, còn lại là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Đây là khu vực doanh nghiệp dễ bị tổn thương do những tác động của đại dịch Covid-19 mang lại, ảnh hưởng nặng nề tới tăng trưởng kinh tế của thành phố và cả nước.

Kinh tế thành phố chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp vẫn chưa lấy lại được đà phục hồi như mong muốn. Hiện nay, vẫn còn khoảng 84% doanh nghiệp tại TPHCM đang trong tình trạng khó khăn.

Singapore có một nền kinh tế thị trường phát triển cao, dựa trên lịch sử về thương mại cảng vận tải mở rộng. Cùng với Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan, Singapore là một trong “Bốn con hổ kinh tế” của châu Á.

Hiện nay, Singapore đã ký kết 13 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với các đối tác quan trọng và 12 FTA đa phương đã có hiệu lực thực thi. Trong đó, Singapore và Việt Nam cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với nhiều điều khoản tiến bộ, cam kết mở cửa thị trường sâu rộng. Đồng thời, Singapore là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU).

 

 

Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: