Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 3, Ngày 13/10/2020, 10:35

Hơn 520 đơn hàng giao dịch thành công tại Chợ phiên online Chợ Lớn

(HCM CityWeb) – Chiều 12/10, Quận ủy – HĐND - UBND – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5 đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (20/10) và tổng kết Chợ Phiên Online Chợ Lớn và giới thiệu hoạt đồng hỗ trợ thương nhân quận 5 phục hồi sau dịch Covid-19.

 

 

Bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND Quận 5, phát biểu tại buổi lễ

Chợ phiên online Chợ Lớn lần thức nhất đã thu hút doanh nghiệp, tiểu thương tham gia bán hàng 62/50 đơn vị, vượt chỉ tiêu 24%. Số đơn vị có đơn đặt hàng đạt 43/51 đơn vị tham gia, đạt 84% (chỉ tiêu kế hoạch dự kiến là 60%, vượt chỉ tiêu 24). Số lượng đơn hàng giao dịch thành công qua hệ thống là 522/400, vượt chỉ tiêu 30%. Lượng người truy cập vào website là 232.000 lượt truy cập và 62.000 lượt khách xem, vượt chỉ tiêu 130%. Doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng trong đó, phân chia theo hình thức vận chuyển như sau: sử dụng dịch vụ vận chuyển của website là 160 triệu đồng, doanh nghiệp tự vận chuyển để khuyến mãi cho người mua hàng là 960 triệu đồng.

 

Ông Leon Trương, Chủ tịch Liên minh DTS, cho biết “Chợ phiên online phiên đầu tiên, chúng tôi đã thuyết phục được những người bán hàng Chợ Lớn tham gia phiên chợ online, điều khó khăn nhất là hầu hết các doanh nghiệp tham gia chưa biết gì về bán hàng trực tuyến, vận hành online, hoạt động mua bán trên sàn thương mại điện tử. Từ đó, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị, đào tạo chuyên sâu hơn. Dự kiến chợ phiên online phiên thứ 2 sẽ có hơn 300 doanh nghiệp tham gia.

 

Sắp tới, DTS sẽ phối hợp với thương mại điện tử Vecom để tổ chức các lớp đào tạo đến các tỉnh thành trên khắp cả nước, tổ chức các liveshow và mời các chuyên gia về lĩnh vực chuyển đổi số đến chia sẻ cho các doanh nghiệp.

 

Theo bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND Quận 5, tình hình kinh tế các doanh nghiệp và tiểu thương trên địa bàn Quận 5 cũng không tránh khỏi khó khăn chung. Quận 5 là khu vực có thế mạnh về kinh tế và thương mại dịch vụ, vì vậy đã chịu ảnh hưởng rất lớn, nhất là lĩnh vực du lịch lữ hành hầu như không có doanh thu, gây nên ảnh hưởng chung và doanh số bán hàng chỉ đạt 60%.

 

Trong 9 tháng đầu năm, giá trị sản xuất của ngành thương mại dịch vụ chỉ đạt được 6% so với 11% mức phát triển bền vững của Quận 5 trong suốt 5 năm. Theo đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp, trước tiên Quận đã triển khai các chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, chính sách hỗ trợ người lao động và hộ kinh doanh, chủ động triển khai hỗ trợ tiểu thương giảm các thuế phí ở chợ. Đặc biệt, quận cũng xây dựng nhiều chương trình phát triển kinh tế, đề án chỉnh trang đô thị và dịch vụ y tế.

 

Lãnh đạo UBND quận 5 trao tặng bằng khen tập thể cho Hội Doanh nghiệp quận 5

Bà Trương Minh Kiều nhấn mạnh, quận 5 sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử để hỗ trợ các doanh nghiệp, tiểu thương thông qua chợ phiên Chợ Lớn được tổ chức theo quý, giúp các hộ kinh doanh truyền thống thay đổi hình thức mua bán. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình phát triển kinh tế của quận. Chợ phiên đầu tiên, do được triển khai trong thời gian ngắn và kết quả chưa đạt được con số mong muốn nhưng chợ phiên đã tạo được sự lan tỏa và nhận được sự quan tâm trong cộng đồng doanh nghiệp, cách thức triển khai và hỗ trợ trực tiếp của các đơn vị tổ chức. Trên cơ sở đó, các phiên kế tiếp sẽ phát huy các thế mạnh để giúp đỡ cho nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh hơn.

 

Được biết, Chợ phiên Online Chợ Lớn là mô hình mới, lần đầu tiên do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển kinh tế và Cung ứng lao động Quận 5 phối hợp Hội Doanh nghiệp Quận 5 tổ chức nên trong thời gian ngắn các đơn vị tham gia chưa thể có được doanh số lớn nhưng chương trình đã thu hút rất lớn lượng quan tâm từ báo chí, người tiêu dùng. Phiên chợ dù chỉ diễn ra trong 10 ngày nhưng có đến 84% đơn vị bán được hàng, các đơn vị tham gia đã được đào tạo và trải nghiệm thực tế và rút ra nhiều kinh nghiệm quý để thích nghi với hình thức thương mại điện tử. Đây là minh chứng mô hình đã được triển khai thành công.

 

Dịp này, Hội Doanh nghiệp quận 5 đã trao tặng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa quận 5 số tiền 50 triệu đồng và 3.000 quyển tập. Riêng 2 doanh nghiệp Du lịch Chợ Lớn và Cholimex trao tặng cho Quỹ đền ơn đáp nghĩa quận 5 số tiền 100 triệu đồng. 

 

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: