Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 4, Ngày 11/09/2019, 14:40

Nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp VNITO trước cơ hội đưa Việt Nam trở thành “Innovation Hub”

(HCM CityWeb) - Doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn khi AT Kearney 2019 vừa công bố Báo cáo chỉ số GSLI, Việt Nam xếp thứ 5 trên 50 quốc gia có nền tảng tốt về dịch vụ CNTT. Điều này chứng tỏ Việt Nam có tiềm năng trở thành điểm đến hàng đầu ở Đông Nam Á về các công nghệ mới và đổi mới sáng tạo.

Để hiện thực hóa mục tiêu lâu dài của Việt Nam trở thành “Điểm đến đổi mới sáng tạo” của khu vực Đông Nam Á thì vấn đề nhân lực là một trong những vấn đề quan trọng sống còn của các doanh nghiệp CNTT, đặc biệt là nghiên cứu và phát triển (R&D). Tuy nhiên, nguồn nhân lực công nghệ 4.0 là vấn đề mới, trong khi các trường đại học, cao đẳng chưa đào tạo nhiều. Khi có mục tiêu, chiến lược và giải pháp rõ ràng thì nhân lực sẽ là cơ hội cho sự phát triển công nghệ cao của Việt Nam. Điều này cần có sự chung tay của các doanh nghiệp VNITO.

 

Liên minh VNITO bao gồm các doanh nghiệp gia công phần mềm, gia công dịch vụ CNTT; được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban tổ chức VNITO 2015 và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Gia công phần mềm (Software Outsourcing Club).


Nhân lực 4.0: Thu hút và giữ chân nhân tài

 

Trong ngành này, các doanh nghiệp mới đang có sự cạnh tranh rất lớn về số lượng kỹ sư. Đây chính là cuộc cạnh tranh về nhân lực và tạo được một môi trường về đổi mới sáng tạo. Các nhân lực về đổi mới sáng tạo thường không có quy chuẩn nhất định về tiền lương. Đối với họ, môi trường để cọ xát, để làm ra những dự án sáng tạo quan trọng hơn là tiền lương. Vì vậy chúng ta sẽ cạnh tranh bằng việc tạo ra những dự án giá trị. Những dự án thú vị tạo ra nhiều cơ hội học tập cho các bạn trẻ hơn thì nơi đó sẽ thu hút nhân tài và có nhiều cơ hội chiến thắng, ông Nguyễn Công Ái – Phó Tổng giám đốc công ty KPMG nhận định.


Theo bà Annie Nguyễn, Business Development Manager, Công ty BeeSight SoftTrên thực tế, các công ty thuộc VNITO đã liên kết với nhau để cùng khai thác các thị trường khá hiệu quả. Cạnh tranh hiện nay là nguồn nhân sự có trình độ và kinh nghiệm. Chúng tôi không thể so sánh với các tập đoàn lớn hoặc các công ty nước ngoài có số vốn “khủng” đầu tư vào Việt Nam và hút nhân tài. Tuy nhiên với quy mô của công ty, chúng tôi có thế mạnh ở sự linh hoạt, tạo điều kiện cho các nhân viên học hỏi và nâng cao không ngừng. Ngoài ra chúng tôi còn có chương trình phát triển cá nhân cho những nhân viên chủ chốt, tạo dựng sự gắn kết dựa trên niềm tin, sự an tâm và môi trường làm việc vui vẻ.

 

Giải pháp giữ chân nhân tài song song với đào tạo mới


Hiện nay, thị trường nhân lực CNTT tại Việt Nam đang rất nóng. Ngày càng nhiều các công ty start-up hoặc các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Các bạn trẻ đang có rất nhiều cơ hội và lựa chọn, do đó tạo nên áp lực về nhân sự tới các công ty. Các công ty hiện tại của VNITO đang phát triển với tốc độ 20 – 30% thì có nhu cầu tăng nhân sự cũng là bài toán khó giải quyết. Trước tình hình nguồn nhân lực đang có sự chuyển dịch lớn và một số biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, gây xáo trộn nhân lực ngành CNTT Việt Nam và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, các công ty phải thường xuyên khảo sát đánh giá thị trường và điều chỉnh để đảm bảo chính sách lương bổng, phúc lợi ở mức cạnh tranh.


 

Ông Vương Bảo Long – Phó Chủ tịch (Vice President) công ty LogiGear cho biết: “Chúng tôi tin rằng con người là nhân tố quan trọng nhất và toàn thể nhân viên LogiGear là những tài sản vô giá của công ty chúng tôi.” Chúng tôi luôn tập trung vào hoạt động huấn luyện – đào tạo, nhất là đào tạo về các công nghệ, kỹ thuật mới, cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên phát triển nghề nghiệp lâu dài cùng LogiGear. Đồng thời, chúng tôi cam kết xây dựng và duy trì môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng văn hóa doanh nghiệp khuyến khích cải tiến liên tục, quan tâm sâu sát, cởi mở, ghi nhận tưởng thưởng và trao quyền tự chủ phù hợp để thu hút nhân tài và giúp các tài năng LogiGear có “đất” dụng võ và tự do sáng tạo."

 

Ông Trần Phúc Hồng – Phó Tổng giám đốc TMA thì chia sẻ: TMA luôn kiên định với mục tiêu lâu dài là trở thành Trung tâm về đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á. TMA đã chuẩn bị nguồn nhân lực nhiều năm nay để hợp tác với các đại học trong và ngoài nước, kể cả thuê chuyên gia nước ngoài và thực hiện nhiều dự án cho khách hàng các nước để học hỏi công nghệ và tích lũy kinh nghiệm cho các kỹ sư. Vì các công nghệ mới như khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo không phải là lĩnh vực có thể làm nhanh. Muốn thành công thực thì phải làm thực và học thực...

Phúc ThịnhBản in Quay lại

    TIN MỚI HƠN

      Xem theo ngày: