Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 10/01/2017, 15:50

Kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ

(HCM CityWeb) – Sáng 10-1, TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn.

 

 

Biểu diễn văn nghệ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, từ hàng ngàn năm trước Việt Nam và Ấn Độ đã có những mối liên hệ về văn hóa, tôn giáo và thương mại. Nhân dân hai nước luôn sẻ chia và đồng cảm với nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Vì lẽ đó từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972 và nhất là khi nâng cấp thành Quan hệ đối tác chiến lược năm 2007 đến nay, quan hệ hai nước đã và đang trải qua một hành trình dài và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Cố Thủ tướng Phạm văn Đồng đã từng nói quan hệ Việt Nam - Ấn Độ “trong sáng như bầu trời không một gợn mây”. Không dừng lại ở đó, quan hệ hai nước trong những năm trở lại đây luôn được nâng cao và mở rộng không ngừng trên mọi lĩnh vực.

 

Trong bức tranh toàn cảnh về quan hệ Việt Nam và Ấn Độ, TPHCM chính là nét khắc chân thực trong những năm qua. Tính đến cuối năm 2016, Ấn Độ có 49 dự án trên địa bàn TPHCM, với tổng vốn đầu tư trên 55 triệu USD. Riêng năm 2016, tổng kim ngạch thương mại TPHCM - Ấn Độ tăng khoảng 10% so với năm 2015. Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng bày tỏ tin tưởng trên nền tảng tin cậy lẫn nhau và mối quan hệ hữu nghị truyền thống, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Ấn Độ nói chung, quan hệ hợp tác giữa TPHCM với các địa phương của Ấn Độ nói riêng sẽ ngày càng phát triển hiệu quả.

 

Phát biểu cảm ơn và bày tỏ vui mừng trước những thành quả hợp tác trên mọi lĩnh vực mà Ấn Độ và Việt Nam đã đạt được trong suốt 45 năm qua, bà Smita Pant, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM cho rằng, năm 2017 là một cột mốc quan trọng, khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Năm 2017 cũng đánh dấu kỷ niệm lần thứ 25 quan hệ đối thoại Ấn Độ-ASEAN. Ấn Độ luôn xem Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong Chính sách hành động hướng Đông của mình. Điều này cho thấy tầm quan trọng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam cũng như mong muốn hợp tác với nhau trong tất cả các vấn đề cùng quan tâm của hai Chính phủ ở các cấp độ như song phương, khu vực và quốc tế.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: