Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 6, Ngày 04/01/2019, 15:30

TPHCM: Kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc

(HCM CityWeb) - Sáng 4/1, UBND TPHCM tổ chức Họp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019).

 

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ Kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định: Ngày 7/1/1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia; đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Trong 40 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Campuchia đã và đang phát triển lên tầm cao mới. Hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục được mở rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 tăng khá, đạt 4,5 tỷ USD, đang phấn đấu đạt 5 tỷ USD trước năm 2020. Riêng TPHCM 40 năm qua đã đón tiếp hàng trăm đoàn lãnh đạo Thủ đô Phnôm Pênh và các ngành bạn sang thăm, học tập kinh nghiệm, cũng như cử nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao và cán bộ ban ngành TP sang thăm, giao lưu, xúc tiến thương mại, đầu tư tại Campuchia.

Ông Im Hen, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM cho biết: Sự phát triển tiến bộ trên nhiều lĩnh vực của Campuchia trong 40 năm qua không thể tách rời sự hợp tác gắn bó giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong giai đoạn khó khăn của thập kỷ 80 và 90 cũng như giai đoạn xây dựng và phát triển Campuchia sau này. Nhân dân Campuchia mãi mãi ghi nhớ công ơn giúp đỡ của các chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu nhằm giải phóng nhân dân và đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ ngày 7 tháng giêng là ngày sinh lần thứ hai của mình. Nếu không có ngày 7 tháng giêng thì cũng không có những gì của ngày hôm nay - đây là chân lý lịch sử mà không một thế lực phản động nào có thể lay chuyển được.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: