Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 31/07/2019, 07:35

Talkshow Quản lý sức khỏe và căng thẳng trong doanh nghiệp

(HCM CityWeb) – Chiều 30/7, tại TPHCM, đã diễn ra chương trình Talkshow "Corporate Wellness and Stress Management" (Quản lý sức khỏe và căng thẳng trong doanh nghiệp) nhằm giúp các doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ và trao đổi xung quanh vấn đề này. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của giải thưởng Sức khỏe Việt Nam - Vietnam Health Award.

 

Bà Lê Thị Tố Hải - Chủ tịch Chương trình Giải thưởng Sức khỏe Việt Nam, chia sẻ thông tin tại Talkshow

Tại buổi chia sẻ, bà Lê Thị Tố Hải - Chủ tịch Chương trình Giải thưởng Sức khỏe Việt Nam (VHA) đặt ra vấn đề môi trường làm việc, stress diễn ra ở nhiều khía cạnh khác nhau, càng giữ chức vụ, vị trí quan trọng thì càng dễ bị stress. Vậy làm sao để “quản lý” stress?

 

Bà Lê Thị Tố Hải cho biết, hai tác nhân chính gây stress trong môi trường làm việc là mâu thuẫn cá nhân và khó chịu trong người. Bên cạnh đó, nếu cá nhân ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc hay sự lộn xộn trong tổ chức cũng là "góp phần" gây ra stress.

 

Đối với những người giữ chức vụ, vị trí cao như giám đốc, quản lý, trưởng phòng thì bị stress vì các quyết định, chiến lược kế hoạch, doanh thu… Còn cấp nhân viên thì stress vì thời gian hạn hẹp của dự án, bế tắc ý tưởng, các mối quan hệ với đồng nghiệp…

 

Toàn cảnh talkshow

Ông Lý Trường Chiến - Trưởng ban cố vấn VHA - cho hay stress là những áp lực, mệt mỏi, căng thẳng, không thể kiểm soát cảm xúc... Mức độ stress có thể được đo lường một cách dễ dàng nhưng điều trị stress không hề đơn giản. Đặc biệt, stress lại có cơ chế "lây lan" đến người với người.

 

Để tránh những ảnh hưởng đáng tiếc mà stress mang đến tại môi trường làm việc, bà Hải khuyến cáo các cấp lãnh đạo cần tìm hiểu nguyên nhân của stress để có những phương pháp quản lý sự căng thẳng, stress thích hợp để giúp bản thân và nhân viên luôn giữ được tinh thần bình an - hạnh phúc và thăng hoa trong công việc.

 

Các chuyên gia về sức khỏe, chế độ sống khỏe tại doanh nghiệp (Corporate Wellness) cho rằng phải hội tụ 8 yếu tố: cảm xúc tinh thần, môi trường làm việc, tài chính, trình độ chuyên sâu, chức vụ, nền tảng thể chất, mối quan hệ xã hội và tâm hồn. Tuy nhiên, hầu hết nhiều nhà lãnh đạo, nhân viên của các doanh nghiệp đều rơi vào tình trạng “stress”, điều đó chứng tỏ các tổ chức vẫn chưa có phương pháp xây dựng chế độ sống khỏe tại môi trường làm việc một cách hiệu quả.

 

Thông qua Talkshow "Corporate Wellness and Stress Management", các nhà lãnh đạo sẽ hiểu hơn về diện mạo của stress ở nhiều khía cạnh, từ đó có phương pháp quản trị căng thẳng hiệu quả cho chính mình và các nhân viên, xây dựng chế độ sống khỏe tốt nhất để tạo ra môi trường làm việc giá trị và thành công hơn.

 

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, vào năm 2017, tại Việt Nam có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần phổ biến liên quan tới stress. Trong số này có đến 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng.  

Phúc Thịnh


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: