Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiChủ Nhật, Ngày 18/08/2019, 13:45

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng được củng cố và tăng cường

(HCM CityWeb) - Chiều 17/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ (15/8/1947 – 15/8/2019).

Các nghệ sĩ Ấn Độ biểu diễn văn nghệ truyền thống Ấn Độ

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Huỳnh Thành Lập cho biết: mối quan hệ truyền thống lịch sử giữa Việt Nam và Ấn Độ đã gắn bó với nhau rất lâu đời bắt nguồn từ quan hệ tôn giáo, giao thương đến giao lưu văn hóa, nghệ thuật… Hai nước đã khẳng định luôn là người bạn tin cậy, thân tình và dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất trước những biến động chính trị phức tạp, nhanh chóng của thế giới. Tháng 6/2016, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ đã được nâng cấp lên một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Lãnh đạo thực hiện nghi thức thắp đèn truyền thống

Hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng ngày càng khởi sắc với kim ngạch thương mại song phương không ngừng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Trong giai đoạn 2017-2018, thương mại song phương đạt 12,83 tỷ USD; hai nước phấn đấu đến 2020, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 15 tỷ USD. Ngoài ra, hai nước còn tăng cường quan hệ sâu sắc hơn trên các lĩnh vực văn hóa, phát triển nguồn nhân lực, khoa học và kỹ thuật, nghiên cứu vũ trụ, quốc phòng và an ninh tương xứng với tiềm năng và vị thế của mỗi nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Srikar Reddy, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM, nhấn mạnh: Việt Nam là một trụ cột vững chắc trong Chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Mối quan hệ Ấn Độ -Việt Nam được xây dựng và vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đang ngày một phát triển trên cơ sở sự tin tưởng lẫn nhau, sự hiểu biết và đồng quan điểm trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Mối quan hệ giữa Việt Nam - Ấn Độ ngày càng được củng cố và tăng cường trên nhiều lĩnh vực: năng lượng, thăm dò khoáng sản, chế biến nông sản, sản xuất đường, hóa chất nông nghiệp, linh kiện ô tô. Tính đến ngày 20/6/2019, Ấn Độ có 254 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn đăng ký là 928 triệu USD.

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: