Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 12/11/2019, 16:10

17/11: Tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

(HCM CityWeb) - Sáng 12/11, Ủy ban An toàn giao thông (UB ATGT) Quốc gia tổ chức họp báo công bố các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT)" tại Việt Nam năm 2019.

Năm nay, các hoạt động hưởng ứng được tổ chức trên phạm vi cả nước với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

 

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Ban ATGT Quốc gia chia sẻ về các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Cụ thể, UB ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường ĐH, CĐ, THCN, các trường THPT, THCS trên cả nước tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các diễn đàn, đối thoại trong các nhà trường về nguy cơ, hậu quả TNGT; các biện pháp phòng tránh TNGT cho HS-SV, nhất là phòng tránh tai nạn xe mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Chỉ đạo các Sở GD&ĐT yêu cầu các trường THPT dành 1 phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân TNGT vào lễ chào cờ và hệ thống phát thanh của trường… UB ATGT Quốc gia và Ban ATGT các địa phương cũng cùng các quỹ, tổ chức đoàn thể khác đi thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân...

Ngoài ra, Ban ATGT các địa phương cũng phối hợp với Giáo hội Phật giáo tổ chức Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT.

Hoạt động chính năm nay là Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT diễn ra lúc 7h30 chủ nhật ngày 17/11 tại đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ban ATGT Quốc gia chia sẻ: "Chúng ta làm điều này để tất cả chúng ta cùng hướng tới chính bản thân mình có những hành động tham gia giao thông an toàn hơn, kêu gọi những người tham gia giao thông an toàn hơn. Để làm sao đất nước ngày càng an toàn, giao thông ngày càng an toàn thân thiện, giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông, nỗi đau do tai nạn giao thông".

Ban ATGT Quốc gia nhận định hiện tai nạn giao thông vẫn đang là vấn đề bức xúc, thách thức toàn cầu. Mỗi năm có đến 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương, thiệt hại 2% tổng thể GDP (hơn 1.500 tỉ USD) trên thế giới.

Tại Việt Nam, mỗi ngày khoảng hơn 20 người ra đường và vĩnh viễn không trở về nhà. Trong 10 tháng năm 2019, cả nước xảy ra 14.251 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.318 người, bị thương 10.873 người.

Riêng tại TPHCM, 10 tháng năm 2019, tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trên địa bàn xảy ra 2.605 vụ tai nạn giao thông (giảm 12,3%) làm chết 531 người (giảm 5,68%), làm bị thương 1.975 người (giảm 3,3%).

Từ năm 2005, Liên Hiệp Quốc chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm để tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, Việt Nam hưởng ứng các hoạt động này từ năm 2012 và từ năm 2013 thì được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm tưởng nhớ những đồng bào không may qua đời vì TNGT, qua đó gửi đến toàn xã hội lời cảnh báo về những mất mát, thiệt hại to lớn mà từng gia đình, cộng đồng và xã hội phải gánh chịu do TNGT đồng thời kêu gọi sự chung tay cùng hành động của từng cá nhân, tổ chức, cộng đồng để ngăn chặn, đẩy lùi và cùng sẻ chia, xoa dịu những nỗi đau do TNGT gây nên.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: