Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin hoạt động bầu cửChủ Nhật, Ngày 22/05/2016, 09:50

Hàng triệu cử tri cả nước nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(HCM CityWeb)- Ngay từ sáng sớm 22-5, hàng triệu cử tri cả nước nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3,

phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh VNN
Tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, sau nghi lễ khai mạc ngắn gọn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng với cử tri cao tuổi nhất Bùi Thị Sáo, 86 tuổi, và cử tri Lưu Quang Hòa, 18 tuổi, lần đầu tiên đi bỏ phiếu, đã bỏ những lá phiếu đầu tiên.


Trả lời phỏng vấn của báo giới ngay sau khi bỏ phiếu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Tôi nghĩ chắc mọi đại biểu, cử tri cũng như tôi mong muốn tất cả các đại biểu tham gia ứng cử lần này được bầu làm ĐBQH, ĐB HĐND sẽ hết lòng vì nước vì dân, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định. Đó là phải trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người ĐBQH, ĐB HĐND các cấp – những người đã được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội. Tôi nghĩ các ĐB được bầu cũng đều nghĩ như vậy”.

Khẳng định vai trò của các cơ quan dân cử trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, trách nhiệm của QH, HĐND trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục thực hiện chức năng đại diện cao nhất cho dân. “QH là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, với 3 chức năng là lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề của đất nước và tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm, là QH phải thực hiện tốt công tác đối ngoại nghị viện, quan hệ thật tốt với các nghị viện trên thế giới”.

Được đề nghị chia sẻ với cử tri và nhân dân cả nước, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam nói, ông rất cảm ơn cử tri và nhân dân cả nước đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc bầu cử lần này. “Đây là lần thứ 14 chúng ta tiến hành cuộc tổng tuyển cử có thể nói là quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Các vị cử tri trong thời gian vừa qua đã tham gia đầy đủ các quy trình giới thiệu, hiệp thương, vận động bầu cử... Mấy ngày nay, tôi thấy không khí rất nô nức, chắc hôm nay bà con sẽ đi bầu cử một cách đông đủ, chọn đúng người mà mình thấy xứng đáng nhất trong những người xứng đáng để bầu ra những người ưu tú cuả nhân dân, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ đại diện cho nhân dân”.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực hiện quyền công dân. Ảnh: Trần LưuĐúng 6 giờ 45 sáng nay 22-5, Chủ tịch nước và phu nhân có mặt tại điểm bầu cử số 8 phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội để tiến hành bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Sau khi tiến hành chào cờ, khai mạc điểm bầu cử, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu với đông đảo cử tri tại đây.


Chủ tịch nước cho biết: "Trong không khí náo nức của ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân sôi nổi tham gia đại biểu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tôi vui mừng và phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình theo quy định của pháp luật".

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc bầu cử này là một sự kiện chính trị trọng đại trong đời sống chính trị của toàn dân tộc. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa trải qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, giành được những thành tựu to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử to lớn. Cuộc bầu cử diễn ra sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn cử tri cả nước đi bầu cử đầy đủ, góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân.

"Tôi tin tưởng và mong muốn, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, ý chí và lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần trách nhiệm cao, cử tri sẽ hăng hái đi bầu đông đủ, sáng suốt lựa chọn, bầu ra những tiêu biểu nhất, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và HĐND các cấp, cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.


 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu số 4,

phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lã Anh


 

Đúng 6 giờ 45 sáng 22-5, tại khu vực bỏ phiếu số 97, phường 15, quận 10, TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực này.

 Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi cử tri lớn tuổi đi bầu cử. Ảnh: Ái ChânNhận xét về công tác chuẩn bị và không khí bầu cử tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Chiều qua 21-5, tôi đã đi kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử ở quận 4. Tôi nhận thấy không khí rất sôi nổi và chu đáo. Nhìn chung, từ trước đó một ngày, các địa điểm đã chuẩn bị xong phòng bầu. Riêng địa điểm bầu cử là các trường học thì hết ngày thứ sáu 20-5 học sinh mới nghỉ, ngày hôm qua chuẩn bị quyết liệt. Đến tối hôm qua TPHCM đã triển khai rất chi tiết, đầy đủ. Sáng nay, theo quan sát của tôi, từ hơn 6 giờ bà con đã đến khu vực bỏ phiếu số 97, phường 15, quận 10 để bỏ phiếu. Nhiều cô bác lớn tuổi, đi lại khó khăn cũng đi bỏ phiếu.


Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thực hiện quyền công dân. Ảnh: Việt Dũng

 

Tại khu vực bỏ phiếu số 51 (phường 7, quận 3, TPHCM), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.


Tại khu vực bỏ phiếu số 45, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM, lúc 6 giờ 50, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã bỏ lá phiếu đầu tiên vào thùng phiếu.

 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM bỏ lá phiếu đầu tiên vào thùng phiếu. Ảnh: Cao Thăng - See more at: http://sggp.org.vn/chinhtri/baucuquochoi2016/2016/5/421758/#sthash.yQ8pmVto.dpuf

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBNDTPHCM bỏ lá phiếu đầu tiên vào thùng phiếu.

Ảnh Cao ThăngCó mặt từ 6 giờ sáng, bà Nguyễn Thị Kim Chung, 84 tuổi, ngụ 245 Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức chia sẻ: Tôi rất phấn khởi nên đi từ sáng sớm. Tôi sẽ chọn những người có đủ tiêu chuẩn và đạo đức để bầu, con cháu của tôi cũng như vậy. Gửi gắm mong muốn đối với các ứng cử viên nếu đắc cử, bà Nguyễn Thị Kim Chung nói thẳng: Tôi mong khi đắc cử rồi, các đại biểu hãy làm đúng những gì đã hứa với dân, làm nhiều hơn nói vì thời gian qua chúng ta đã nghe nói, đã nghe hứa nhiều rồi.


Đúng 6 giờ 45, khu vực bỏ phiếu số 14, ấp Thạnh Hòa, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM khai mạc bầu cử. Trước đó, gần 100 cử tri đầu tiên là người dân và cán bộ - chiến sĩ Đồn Biên phòng 554 trong trang phục chỉnh tề, đã có mặt để lựa chọn người đại biểu cho mình vào Quốc hội và HĐND các cấp.

 


CB-CS Đồn Biên phòng Thạnh An bỏ phiếu tại điểm bầu cử ấp Thạnh Hòa,

xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM. Ảnh: Mạnh HòaCử tri Nguyễn Văn Hồng (67 tuổi) chia sẻ, người dân chúng tôi rất hồ hởi tham gia ngày hội chung cùng dân tộc. Tôi đã chọn được người có tài, có tâm, có trình độ và mong mỏi người ứng cử sẽ góp phần đưa ra các chính sách thúc đẩy kinh tế phát triển, làm những việc tốt cho nhân dân. Riêng với xã đảo Thạnh An, vùng xa xôi, ông Hồng mong muốn các vị đắc cử quan tâm đến xã đảo, có chính sách hỗ trợ cho nhân dân về đời sống, tạo công ăn việc làm để đời sống người dân xã đảo bớt khó khăn hơn.

Cử tri Huỳnh Văn Anh, Đồn Biên phòng Thạnh An, mong muốn những người có năng lực, đầy đủ phẩm chất được mình chọn lựa sẽ hoàn thành nguyện vọng của cử tri xây dựng đất nước giàu mạnh. Xã đảo khó khăn nhiều, mong cả nước quan tâm, hỗ trợ về vật chất, tinh thần.

Tại xã đảo Thạnh An có hơn 3.000 cử tri sẽ bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 5 điểm. Trong toàn huyện Cần Giờ, ngay từ sáng 22-5, huyện Cần Giờ tổ chức các chuyến ghe đưa đón 217 cử tri ở 141 hộ dân đang giữ rừng ngập mặn Cần Giờ. Cử tri được chở tới tận điểm bỏ phiếu ở các xã Long Hòa, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn, An Thới Đông để thực hiện quyền bỏ phiếu của mình. Trong khi đó, nhiều cử tri sinh sống trên các phương tiện đánh bắt thủy sản, do phải đi làm sớm, nên sẽ bỏ phiếu vào chiều cùng ngày, ngay sau khi đi làm về.

 Cử tri quận 2 bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 45, phường Thạnh Mỹ Lợi. Ảnh: Cao Thăng
 

Công nhân khu vực bỏ phiếu 141, phường Linh Trung, quận Thủ Đức thực hiện quyền công dân.

Ảnh: Dũng Phương

 

Theo SGGP/VOV/TTXVN


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: