Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 29/06/2016, 14:15

TPHCM đẩy mạnh và nâng cao Chỉ số PAPI và PCI

(HCM CityWeb) - Sáng 29-6, Hội nghị triển khai các giải pháp nhằm nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành phố (PAPI) và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố (PCI) do UBND TPHCM tổ chức đã diễn ra tại Học viện Cán bộ TPHCM.

Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để cải thiện Chỉ số PAPI trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016 – 2020 và cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, năng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thành phố. Trong đó, UBND Thành phố yêu cầu từng ngành, địa phương phải triển khai các giải pháp cụ thể; cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của kinh tế Thành phố bảo đảm các loại thị trường được vận hành đầy đủ, thông suốt.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, tạo đột phá trong cải cách hành chính nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, thuận lợi, tạo sức hút mạnh trong đầu tư và phát triển doanh nghiệp.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, những công bố đầu năm 2016 cho thấy, Chỉ số PAPI và PCI của TPHCM có dấu hiệu suy giảm và tụt lại trên bảng xếp hạng. Chỉ số PAPI năm 2015 của TPHCM xếp hạng 47/63 tỉnh/thành, tụt 29 bậc so với năm 2011. Trong đó, có hai nội dung có điểm dưới mức trung bình là “Tham gia của người dân ở cấp cơ sở” (4,27/10 điểm) và “Trách nhiệm giải trình với người dân” (4,97 điểm) và hai nội dung chỉ có mức trên trung bình một chút là “Công khai minh bạch (5,41 điểm) và “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” (5,14 điểm).    

 Về Chỉ số PCI, từ trong nhóm 5 địa phương được đánh giá “Rất tốt” năm 2014 (hạng 4/63 tỉnh, thành với 62,73 điểm), thì TPHCM đã hạ xuống nhóm các địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh “Tốt” năm 2015 (hạng 6 với 61,36 điểm). Trong đó, 5 chỉ số thành phần bị sụt giảm năm 2015 là Gia nhập thị trường; Tính minh bạch; Chi phí không chính thức; Tính năng động của lãnh đạo và Đào tạo lao động.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu đến giữa tháng 7/2016, các sở ngành, địa phương phải thực hiện các giải pháp tuyên truyền đến tận các tổ dân phố, để xây dựng chính quyền gần dân, vì dân phục vụ, phục vụ dân và doanh nghiệp không điều kiện, trên tinh thần hết sức cầu thị, sẵn sàng nhận lỗi và khắc phục để phục vụ tốt hơn.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyễn nhấn mạnh, dù xếp hạng các Chỉ số PAPI, PCI này có thể không tăng, nhưng các tiêu chí đánh giá, chỉ số thành phần trong các Chỉ số phải được tăng lên và có tính bền vững. Đây là mục tiêu chính của TPHCM trong thời gian tới.

 

Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: