Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 16/09/2016, 17:00

TPHCM sơ kết 2 năm thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(HCM CityWeb) – Sáng 16-9, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Đề án 1237) trên địa bàn TPHCM 2015-2016; phương hướng, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2017 và những năm tiếp theo. Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu trao tặng bằng khen của UBND Thành phố cho 6 tập thể.

 

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Trần Vinh Ngọc, Chủ nhiệm Chính trị - Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án, TPHCM đã tổng hợp được 45 phiếu cung cấp thông tin trên 230 hài cốt liệt sĩ còn nằm rải rác ngoài nghĩa trang. Các cơ quan chức năng đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập và di dời được 49 bộ hài cốt liệt sĩ; trong đó 34 bộ hài cốt biết tên, biết thân nhân liệt sĩ, 5 bộ hài cốt dự kiến xác định được danh tính liệt sĩ và 10 bộ hài cốt chưa biết tên.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đại tá Trần Vinh Ngọc cho biết việc triển khai thực hiện Đề án 1237 ở TPHCM hiện nay gặp không ít khó khăn do điều kiện khách quan về đặc điểm tình hình của TPHCM trong quy hoạch đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và nhiệm vụ cải tạo địa hình tại các vùng trọng điểm để phát triển các vùng kinh tế sau ngày 30-4-1975 đã làm thay đổi địa hình. Bên cạnh đó, một số cấp ủy địa phương, người đứng đầu cơ quan đơn vị chưa thật sự quan tâm đúng mức và chưa nhận thức đầy đủ và sâu sắc về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hoặc có suy nghĩ cho rằng việc thực hiện đề án là nhiệm vụ của các đơn vị quân đội, của các đơn vị lực lượng vũ trang…

 

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 7, khẳng định công việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ngoài ý nghĩa chính trị còn mang ý nghĩa tâm linh, thiêng liêng, trách nhiệm của mỗi con tim, khối óc và những người có lương tâm, là sự trả ơn cho những người đã nằm xuống.

 

Thiếu tướng đánh giá cao những kết quả TPHCM đạt được trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong giai đoạn 2015-2016 và đề nghị trong thời gian tới, TPHCM cần triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ khẩn trương, quyết liệt hơn và có quyết tâm cao hơn bởi vì thời gian không chờ chúng ta, hài cốt liệt sĩ dần dần bị tiêu hủy do yếu tố thời gian và những tác động khác.

 

 

 

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

 

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu khẳng định, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và mong muốn được góp phần vào việc an ủi vong linh các anh hùng liệt sĩ, xoa dịu phần nào nỗi đau của các gia đình có người thân đã cống hiến máu xương, cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa thì công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đặc biệt quan tâm.

 

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu phát biểu kết luận hội nghị.

 

 

Phó Chủ tịch thông tin, trước khi Đề án 1237 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TPHCM đã tìm kiếm, quy tập được trên 8.100 hài cốt liệt sĩ; đồng thời tiếp nhận, quy tập và bàn giao gần 7.000 hài cốt liệt sĩ từ các đơn vị Quân đội và các tổ chức, cá nhân khác.

 

Sau 2 năm triển khai Đề án 1237, TPHCM đã đạt được một số kết quả bước đầu. Để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu yêu cầu Bộ Tư lệnh Thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các sở - ngành, cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Chỉ đạo 1237 các quận – huyện khẩn trương kiện toàn, xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức thực hiện theo đúng chức năng và nhiệm vụ được phân công.

 

Phó Chủ tịch cũng đề nghị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và các lực lượng vũ trang của Thành phố đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tiếp tục phát động hiệu quả phong trào “Đi tìm đồng đội” để các tổ chức, cá nhân và nhân dân địa phương tích cực tham gia cung cấp thông tin có giá trị về liệt sĩ, mộ liệt sĩ chưa được quy tập vào Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố, đồng thời tham gia cùng đoàn khảo sát tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố trang trọng, ý nghĩa.

 

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ để các tổ chức, đoàn thể, các lực lượng, nhân dân trong và ngoài địa bàn TPHCM, kể cả kiều bào ở nước ngoài, cựu chiến binh quân đội các nước đã từng tham chiến tại Việt Nam cung cấp thông tin có giá trị về mộ liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ, giúp cơ quan thường trực có cơ sở xây dựng dữ liệu và kế hoạch khảo sát tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hàng năm.

 

Dịp này, UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn TPHCM trong hai năm 2015-2016.

 

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: