Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 27/10/2017, 16:30

Trường Đại học Bách Khoa TPHCM kỷ niệm 60 năm thành lập

(HCM CityWeb) – Sáng 27-10, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1957 - 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2).

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng Trường Đại học Bách Khoa TPHCM được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất

 

Đến dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt.

 

GS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết, trường được thành lập từ năm 1957, tiền thân là Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ. Năm 1976, trường chính thức mang tên Đại học Bách Khoa TPHCM. Trường được Đảng và Nhà nước xác định là một trong 3 trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam, với vai trò là trường đại học kỹ thuật nòng cốt của khu vực phía Nam.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng Cờ truyền thống của UBND TPHCM cho Trường Đại học Bách Khoa TPHCM

 

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM đã phát triển lớn mạnh không ngừng về mọi măt. Hiện tại, trường có 11 khoa chuyên ngành, 10 trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, 4 trung tâm đào tạo, 14 phòng/ban chức năng. Từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo hơn 80.000 kỹ sư, cử nhân, hơn 10.000 thạc sĩ, 200 tiến sĩ. Nhiều sinh viên tốt nghiệp của trường hiện nay đang giữ những cương vị quản lý, chuyên gia đầu ngành của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại TPHCM, các tỉnh thành khác và ở nước ngoài.

 

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM đã quyết tâm đẩy mạnh chất lượng đào tạo và nghiên cứu nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn tiên tiến của khu vực và thế giới. Đến nay, trường là một trong bốn trường trên cả nước đạt kiểm định chất lượng cấp trường theo tiêu chuẩn HCERES (Châu Âu); là trường đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có 2 chương trình đạt chuẩn kiểm định uy tín thế giới ABET của các trường đại học kỹ thuật và công nghệ Hoa Kỳ; 11 chương trình đạt tiêu chuẩn AUN-QA, một bộ tiêu chuẩn uy tín của khu vực ASEAN; 7 chương trình đạt chuẩn kiểm định CTI của Châu Âu.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng Huy hiệu TPHCM cho 11 cá nhân

 

Bên cạnh việc chú trọng đảm bảo chất lượng, trao dồi chuyên môn, trường còn đi đầu trong giáo dục sinh viên trở thành người công dân tốt, có truyền thống đi đầu trong các hoạt động gắn kết cộng đồng, tình nguyện phục vụ xã hội thông qua các hoạt động: Chiến dịch tình nguyện Mùa hè Xanh, Xuân tình nguyện, Hiến máu nhân đạo...

 

Trong thời gian tới, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM sẽ tiếp tục và không ngừng phát triển, giữ vững vai trò là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của khu vực phía Nam cũng như của cả nước, là một trường đại học thành viên nòng cốt của Đại học Quốc gia TPHCM, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của Trường Đại học Bách Khoa TPHCM. TPHCM tự hào vì trên địa bàn có Trường Đại học Bách Khoa và Thành phố sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho trường phát triển.

 

Tiết mục văn nghệ của tập thể thầy cô giáo và sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TPHCM

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM cùng cả nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, ở đó vai trò của khoa học công nghệ, của tri thức ngày càng khẳng định. Trong quá trình đó, trường đại học chính là cái nôi, trung tâm sáng tạo.

"Chúng tôi tin tưởng và mong muốn rằng Trường Đại học Bách Khoa TPHCM sẽ đóng góp vào các đề án trọng tâm của thành phố như xây dựng TPHCM thông minh”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.


Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM cần tập trung vào một số công việc trọng tâm như xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TPHCM; nghiên cứu các giải pháp thông minh cho các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục; đẩy mạnh chương trình nghiên cứu, thiết kế vi mạch để sản xuất các sản phẩm thông minh có tính ứng dụng cao; tham gia nghiên cứu, sản xuất, cung cấp các thiết bị, công cụ sản xuất nông nghiệp thông minh, chi phí thấp và phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho các tỉnh thành phía nam. Bởi nhu cầu công nghệ cho ngành này hiện rất lớn.

 

Dịp này, Trường Đại học Bách Khoa TPHCM vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2) của Chủ tịch nước, Cờ truyền thống của UBND TPHCM; 9 tập thể và 6 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND TPHCM, 11 cá nhân được tặng Huy hiệu TPHCM.

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: