Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 2, Ngày 27/11/2017, 08:00

TPHCM kêu gọi đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt phát điện

(HCM CityWeb) – Sáng 26-11, UBND TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề kêu gọi đầu tư xử lý rác bằng công nghệ đốt rác - phát điện đến năm 2025. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông; đại diện một số Bộ - ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố lân cận.

 

Lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm cùng các nhà đầu tư tham dự hội nghị. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

 

Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, cộng với tốc độ đô thị hóa nhanh, TPHCM đang đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, trong đó có vấn đề xử lý rác thải đô thị với khối lượng lớn, thành phần và tính đa dạng. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, hiện nay khối lượng chất thải rắn sinh hoạt hàng ngày phát sinh trên địa bàn Thành phố khoảng 8.700 tấn, chất thải rắn công nghiệp khoảng 1.500-2.000 tấn/ngày, trong đó khối lượng chất thải nguy hại 350-400 tấn/ngày và 22 tấn/ngày chất thải rắn y tế. Phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay ở nước ta cũng như tại Thành phố đa phần vẫn là chôn lấp. Nhưng giải pháp này đã dần không phù hợp do bộc lộ những hạn chế như lãng phí tài nguyên đất, tài nguyên rác, ảnh hưởng đến môi trường nước mặt, nước ngầm, đất và không khí,…

 

Dự báo khối lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn Thành phố tăng 5%/năm đến 2020 là 10.081 tấn/ngày, đến 2025 là 12.864 tấn/ngày; chất thải rắn công nghiệp tăng 6%/năm, đến 2020 là 1.922 tấn/ngày và đến 2025 là 2.497 tấn/ngày; chất thải nguy hại tăng 8%/năm, đến 2020 là 549 tấn/ngày và đến 2025 là 807 tấn/ngày; chất thải rắn y tế tăng 10%/năm, đến 2020 là 30 tấn/ngày và đến năm 2025 là 50,5 tấn/ngày.

 

Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, tỷ lệ lượng chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tối đa là 50%, đến năm 2025 tối đa là 20%, triển khai các giải pháp đồng bộ trong duy tu, bảo dưỡng bãi chôn lấp chất thải sau khi ngưng tiếp nhận, khuyến khích xã hội hóa việc tái chế và sản xuất điện năng từ các bãi chất thải đã được chôn lấp trong các năm qua và ưu tiên các giải pháp tái sử dụng bãi chôn lấp đã đóng bãi phục vụ lợi ích cộng đồng.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: TPHCM là một đô thị đặc biệt, đang phát triển từng ngày, từng giờ và chắc chắn sẽ đối diện những thách thức, đó là kẹt xe, ngập nước và xử lý các loại rác thải sinh hoạt, đặc biệt là số lượng rác thải của Thành phố ngày càng tăng. Vì vậy, TPHCM mong muốn có những nhà máy xử lý rác thông minh, vừa xử lý rác, vừa tạo năng lượng an toàn cho môi trường. Để đảm bảo được điều này, Thành phố đảm bảo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư một cách công khai, minh bạch và có những chính sách ưu đãi để nhà đầu tư an tâm đầu tư lâu dài và đạt kết quả tốt đẹp.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế, chính quyền Thành phố cũng đặc biệt quan tâm, khẩn trương giải quyết bài toán đảm bảo vệ sinh môi trường Thành phố và một trong những công tác đó là nâng cao chất lượng rác thải đô thị. Qua ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp tại hội nghị, Thành phố nhận thấy tâm huyết của các nhà đầu tư với mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Thành phố trong bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn. Đây là điều đáng trân trọng và Thành phố sẵn sàng đón nhận, ủng hộ trên cơ sở phù hợp tình hình, đặc điểm, của Thành phố.

 

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, sau hội nghị UBND Thành phố sẽ nhanh chóng chỉ đạo quyết liệt, chuẩn bị đầy đủ các thủ tục kêu gọi đầu tư, thông báo và công bố các quy trình, tiêu chuẩn xét chọn dự án, các chính sách ưu đãi, chương trình kích cầu, hỗ trợ các nhà đầu tư… Thành phố sẽ giao cho các sở, ngành chức năng hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư đăng ký thực hiện các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư đã được đề xuất.

 

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các nhà máy xử lý rác thải đang hoạt động khẩn trương đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp đổi mới công nghệ. Đối với đề xuất của các nhà đầu tư mới, cũng cần tiếp tục nghiên cứu kỹ một số đặc điểm về tính chất, thành phần của rác thải Thành phố, điều kiện địa chất …và đề xuất cho Thành phố những nhà máy xử lý rác hiện đại, đạt tiêu chuẩn như mong muốn.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Theo chỉ đạo của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND Thành phố đã yêu cầu thay đổi công nghệ, thay đổi cơ cấu xử lý rác của Thành phố chuyển từ chôn lấp là chính và phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% lượng rác thải được xử lý thành năng lượng chứ không chôn lấp như hiện nay.

 

Trong điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp, có nhiều lĩnh vực nhà nước không cần đầu tư mà nhà nước chỉ cần trả phí dịch vụ cho doanh nghiệp tham gia việc xã hội hóa đầu tư, Thành phố sẽ dành đủ thời gian để các nhà đầu tư nghiên cứu cùng Thành phố xây dựng dự án đầu tư. Sau đó, Thành phố sẽ công bố hồ sơ mời gọi thầu và nhận kết quả thầu. Do đó, Thành phố mong các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề công nghệ không chỉ xử lý rác tăng thêm mà dùng để xử lý lượng rác chôn lấp lâu nay của Thành phố.

 

TPHCM cũng mong các tỉnh, thành liên kết, phối hợp tiếp cận các nhà đầu tư thực hiện dự án xử lý rác tốt nhất để bảo đảm môi trường chung cho sự phát  triển chung bền vững, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

 

Minh Thư


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: