Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 2, Ngày 11/12/2017, 08:45

TPHCM sẽ thành lập trung tâm tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM quyết tâm hình thành cơ chế khởi nghiệp, trong đó đột phá vào vấn đề con người và chính sách; sẽ xây dựng một trung tâm tư vấn về khởi nghiệp đặt tại khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 11-12 (giờ Việt Nam) tại TP San Francisco, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, đã có cuộc gặp gỡ với 26 trí thức trẻ người Việt là cựu sinh viên các trường đại học tại Hoa Kỳ.

 
Hầu hết trong số này có tuổi đời dưới 30, đã từng học tập, nghiên cứu tại các trường đại học danh tiếng: Harvard, MIT, UC Berkeley, Yale, Stanford, UCLA…, sau khi ra trường đều vào làm việc tại các công ty nổi tiếng ở trung tâm công nghệ Silicon Valley như: Google, Facebook, Oracle…
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy TPHCM gặp gỡ các trí thức trẻ người Việt. Ảnh: Khắc Văn
 
Buổi gặp gỡ diễn ra thật sôi nổi ngay sau khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu gợi mở: Lãnh đạo TPHCM đang “bí” trong việc xác định mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp cho TPHCM. Buổi gặp mặt hôm nay chúng tôi rất muốn được nghe ý kiến của các bạn xung quanh nội dung này.
 
Các bạn trí thức trẻ tham dự buổi gặp gỡ đã phân tích, chia sẻ một số yếu tố thành công của các tập đoàn công nghệ lớn và doanh nghiệp khởi nghiệp của Hoa Kỳ cũng như của thế giới và nêu nhiều ý kiến đề xuất thiết thực: thông tin, dữ liệu trên website của nhiều cơ quan trong nước còn phân tán, tản mạn, cần tổ chức, tổng hợp lại, và có các bản dịch sang tiếng Anh; ươm mầm tư duy khởi nghiệp ngay từ bậc học phổ thông; ở Việt Nam, học sinh được học nhiều về giải bài toán, nhưng cũng phải được học về cách ra câu hỏi, ra đầu bài; xây dựng chương trình đào tạo về khởi nghiệp; truyền thông mạnh mẽ về những gương khởi nghiệp thành công; đầu tư mạnh cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tự động hóa; tạo điều kiện cho các chuyên gia giỏi về nước vừa nghiên cứu, giảng dạy vừa mở công ty; lọc những ý tưởng dở ngay từ đầu để đảm bảo khởi nghiệp thành công; cải tiến thủ tục cấp phép thành lập doanh nghiệp nhanh, gọn hơn…
 
Nguyễn Đặng Việt Anh, đang làm việc tại Google, thành viên nhóm giao diện tiếng Việt Google.
 
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cám ơn các ý kiến đầy tâm huyết của trí thức trẻ và cho biết ông cảm thấy rất thú vị về cuộc gặp gỡ này.
 
Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, TPHCM quyết tâm hình thành cơ chế khởi nghiệp, trong đó đột phá vào vấn đề con người và chính sách. TP sẽ xây dựng một trung tâm tư vấn về khởi nghiệp đặt tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, cùng với đó là thiết lập và vận hành một website giao dịch việc làm dành cho nhân lực trình độ cao ở nước ngoài về Việt Nam làm việc.
 
Về cải cách các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM gửi đi thông điệp: “Người khởi nghiệp không bị cản trở gì”.
 
Ngay sau buổi gặp gỡ với các trí thức trẻ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã có buổi họp mặt thân mật với các cán bộ, nhân viên đang công tác tại Lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco.
 
Sau đó đoàn đến tham quan, tìm hiểu mô hình hoạt động của Công ty 8VC - một công ty khởi nghiệp thành công có trụ sở tại San Francisco. 8VC là công ty hoạt động đa lĩnh vực: công nghệ, phát triển phần mềm, tài chính, bảo hiểm, công nghệ sinh học, chăm sóc sức khỏe...
 
Trước đó, đoàn cũng nghe chuyên gia Việt kiều Tom Nguyen trình bày về công nghệ vi cơ MEMS và tiềm năng của nó.
 
Đại diện Công ty 8VC - một doanh nghiệp khởi nghiệp thành công có trụ sở tại San Francisco giới thiệu về đơn vị mình. 
 
Về việc phát triển các sản phẩm công nghệ MEMS tại TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giao lãnh đạo Khu Công nghệ cao, Sở Thông tin - Truyền thông và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn nghiên cứu thực hiện, đề xuất phương án để có thể khởi động từ tháng 6-2018.
 
Theo Khắc Văn/SGGP

Bản in Quay lại
Xem theo ngày: