Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 03/02/2018, 10:50

Công tác đối ngoại TPHCM nâng cao chất lượng hội nhập quốc tế

(HCM CityWeb) - Ngày 2/2, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2018.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Phó Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Tuấn Phong; Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Trần Thị Thu Thủy cùng lãnh đạo đại diện các cơ quan ban ngành Trung ương và TP.

Năm 2017: TPHCM thành công về các hoạt động đối ngoại

 

 Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Lê Quang Long phát biểu tại Hội nghị

 

 

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Lê Quang Long cho biết, năm 2017 các hoạt động đối ngoại của TPHCM tiếp tục được triển khai theo hướng chủ động, tích cực, đúng kế hoạch, đảm bảo tính hiệu quả và đồng bộ trên các kênh Đối ngoại Đảng, chính quyền và nhân dân; toàn diện trên tất cả các trụ cột: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

 

Về công tác ngoại giao chính trị, TP đã đón 155 đoàn khách quốc tế cấp cao, tham dự các sự kiện quốc tế (tăng cao so với năm 2016), tổ chức hơn 260 cuộc tiếp khách quốc tế và sự kiện đối ngoại; tổ chức thành công các sự kiện đối ngoại lớn của khu vực được diễn ra tại TP như Hội nghị SOM 3 và Hội nghị SMEs trong khuôn khổ Năm APEC 2017, Hội nghị Chuyên đề về biến đổi khí hậu của Liên minh Nghị viện Thế giới, Diễn đàn Mùa xuân, Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ”...

 


 

TP đã tổ chức thành công 21 đoàn lãnh đạo TP đi nước ngoài (tăng 3 đoàn so với năm 2016). Các chuyến thăm tập trung vào các nước láng giềng và các đối tác lớn, quan trọng và đều đạt được mục tiêu đề ra về chính trị, kinh tế, văn hóa, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các địa phương và quốc gia với TPHCM và Việt Nam; ký kết 12 văn bản hợp tác quốc tế (tăng 4 bản so với năm 2016), trong đó ký mới 4 Bản Ghi nhớ về thiết lập mới quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Hàn Quốc và Nhật Bản, nâng tổng số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với TP lên 48 địa phương.


Về công tác ngoại giao kinh tế, TP đã chủ động và tích cực đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch; quảng bá hàng hóa Việt Nam, hỗ trợ, làm cầu nối cho các nhà doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời chủ trì hơn 150 buổi làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của các nước là đối tác đầu tư quan trọng tại TP như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU... đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh.


 

Đối với công tác ngoại giao văn hóa, TP đã chủ động phối hợp với nhiều địa phương quốc tế tổ chức thành công các lễ hội giao lưu văn hóa đặc sắc, không chỉ trên địa bàn TP mà còn được tổ chức tại nước có năm kỷ niệm thiết lập quan hệ, nổi bật là các chuỗi sự kiện “Những ngày TPHCM” tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào.


 

Riêng đối với hoạt động công tác người Việt Nam ở nước ngoài, TP luôn quan tâm đến đội ngũ kiều bào và có nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho bà con ổn định cuộc sống hoặc thu hút hơn nữa lực lượng kiều bào, đặc biệt là kiều bào trí thức trẻ, có trình độ về đóng góp cho đất nước. Năm 2017, lượng kiều hối chuyển về TP đạt 5,2 tỷ USD, trong đó hơn 70% được đầu tư vào hoạt động kinh doanh, sản xuất.

    

“Với tinh thần chủ động, tích cực hội nhập, hoạt động đối ngoại của TP đã góp phần quan trọng duy trì môi trường hữu nghị, thuận lợi, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài phục vụ thiết thực cho quá trình xây dựng và phát triển, quảng bá hình ảnh của cả nước, trong đó TPHCM nói riêng đến bạn bè quốc tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển du lịch, cũng như mở rộng các cơ hội hợp tác”, ông Lê Quang Long đánh giá tổng quan về những thành quả công tác đối ngoại đạt được trong năm 2017 .

 

 

 

Năm 2018: Nâng cao chất lượng hội nhập quốc tế và năng lực cạnh tranh kinh tế

 

Theo ông Lê Quang Long, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đảng bộ TP lần thứ X, là năm đầu tiên TP tập trung triển Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

 


Trên tinh thần đó, hoạt động đối ngoại của TP sẽ đẩy mạnh nâng cao chất lượng hội nhập quốc tế, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương và tổ chức quốc tế nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh về kinh tế, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, từng bước xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh và trung tâm tài chính của TP.


 

Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ triển khai đồng bộ các hoạt động ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, thông tin tuyên truyền đối ngoại, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, công tác bảo hộ công dân; tích cực hỗ trợ, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các địa phương trong triển khai các hoạt động đối ngoại tại địa bàn và các tỉnh thành phía Nam.

  

 

Công tác đối ngoại TPHCM đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội

 
 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc hoạt động công tác đối ngoại của TPHCM. Kết quả này đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, cho sự thành công chung của ngành Ngoại giao và hoạt động đối ngoại của đất nước.

 

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn, trong năm 2018 TPHCM tiếp tục đẩy mạnh nâng cao vị thế, vai trò của mình trên trường quốc tế và giữ vững hình ảnh TPHCM như một thành phố hiện đại, văn minh, nghĩa tình. TPHCM cần bám sát chủ đề ngoại giao năm 2018 của cả nước là:Chủ động, tích cực phát huy môi trường thuận lợi cho phát triển và hội nhập để tăng cường thu hút đầu tư và đẩy mạnh mở rộng hợp tác toàn diện trên tất cả mọi  lĩnh vực.

 

Ngoài ra, TPHCM cần nắm bắt những thuận lợi trong việc triển khai thực hiện cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP trong năm 2018 để tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của mình, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước; tiếp tục quan tâm đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài và đẩy mạnh mở rộng thông tin tuyên truyền ngoại giao; tiếp tục cùng toàn ngành Ngoại giao hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó.


 

Tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương và tổ chức quốc tế

 
 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị.

 

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thay mặt lãnh đạo TPHCM biểu dương các cơ quan chức năng, các sở ban ngành của TP đã quyết tâm, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đối ngoại mà lãnh đạo các cấp đã tin tưởng giao phó; đồng thời cảm ơn lãnh đạo Ban Đối ngoại, Bộ Ngoại giao và các cơ quan ban ngành Trung ương, đã luôn quan tâm và chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ kịp thời cho các hoạt động đối ngoại của TP, tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động trên được triển khai thành công và đạt hiệu quả cao.

 


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2018 TPHCM sẽ tập trung đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó thực hiện nội dung Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển nhanh và bền vững và 7 Chương trình đột phá. Việc thực hiện các nội dung này giúp TPHCM nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, bảo đảm môi trường đầu tư thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử… 

 

Để thực hiện nhiệm vụ chung đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu công tác đối ngoại của TP năm 2018 và những năm sau cần tiếp tục được đẩy mạnh, mang tính dự báo và đạt hiệu quả hơn nữa; đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại cần tinh nhuệ và bản lĩnh hơn để đáp ứng với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
 

“Công tác đối ngoại TPHCM cần tích cực, chủ động nâng cao chất lượng hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương và tổ chức quốc tế để phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP; tăng cường triển khai các hoạt động công tác ngoại giao kinh tế trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tranh thủ được khối lượng lớn vốn đầu tư, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm quản lý và các nguồn ngoại lực quan trọng khác phục vụ cho quá trình phát triển của Thành phố ”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

 

 

 

 

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại TPHCM cần chủ động triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa hiệu quả và thiết thực, góp phần xúc tiến thương mại, đầu tư, quảng bá du lịch, văn hóa của Việt Nam và TPHCM đến bạn bè quốc tế. 

 

Dịp này, 4 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương của Bộ Ngoại giao vì đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển ngành ngoại giao; 4 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Bên cạnh đó, UBND TP cũng đã trao tặng bằng khen cho 32 tập thể vì có thành tích hoạt động xuất sắc, góp phần trong phong trào thi đua của TPHCM năm 2017. 

 

 

 


Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tặng kỷ niệm chương cho
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong


 Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho ông Phạm Văn Hải, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM


3 cá nhân được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ


Các tập thể được nhận bằng khen của UBND TP

 

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: