Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 21/04/2018, 19:30

Doanh nghiệp FDI mong muốn góp phần xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh

(HCM CityWeb) – Sáng 21/4 tại TPHCM, Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018 với chủ đề “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TPHCM nhanh và bền vững” do Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM tổ chức đã diễn ra.
 

Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; đại diện các cơ quan bộ-ngành liên quan; đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và cộng đồng doanh nghiệp FDI tại TP.

Toàn cảnh hội nghị

TP đẩy mạnh triển khai thực hiện “dấu ấn” trọng tâm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu tổng quan nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra trong năm 2017, đánh dấu bước ngoặc quan trọng trong quá trình phát triển TP. Cụ thể, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và TP đang đẩy mạnh triển khai để đưa Nghị quyết số 54 đi vào cuộc sống; TP đã thông qua Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”; tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng các doanh nghiệp vừa và nhỏ và Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2017.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, trong năm qua, TP đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 8,25%, gấp 1,25 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước và giúp TP giữ được tỷ trọng đóng góp cho nền kinh tế cả nước ở mức khoảng 22%. Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TP năm 2017 đạt 6,6 tỷ USD, tăng 90% so với năm 2016. Tuy nhiên, nếu nhìn vào giai đoạn 7 năm vừa qua sẽ thấy tầm nhìn cho tương lai rõ ràng hơn. Tổng đầu tư nước ngoài trong vòng 5 năm từ 2011 - 2015 là 10,3 tỷ USD, nhưng chỉ hai năm 2016 và 2017 đạt 10 tỷ USD. Như vậy, 2 năm vừa qua tổng đầu tư nước ngoài vào TPHCM bằng cả giai đoạn 5 năm trước đó. Từ đầu năm đến hết tháng 3/2018, TP đã thu hút được 1,37 tỷ USD vốn FDI (cả nước là 5,8 tỷ USD). Đây là kết quả rất đáng khích lệ cho phát triển kinh tế TP.  

Sở dĩ có kết quả này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đó là nhờ vai trò đóng góp to lớn của của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tại TPHCM. Bí thư cũng bày tỏ kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục cùng tham gia, hỗ trợ TP triển khai thành công các dự án thông qua việc đầu tư về vốn, về giải pháp công nghệ đã được áp dụng thành công thời gian qua.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn thừa nhận còn nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế của TP. Đó là, tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng, hạ tầng giao thông lạc hậu, quá tải trong các bệnh viện, trường học và nhà ở do dân số gia tăng quá nhanh; tình trạng bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nguy cơ ngập nước nghiêm trọng; công tác cải cách thủ tục hành chính có chuyển biến nhưng chưa đồng bộ … Những điều này này đã gây trở ngại to lớn cho sự phát triển nhanh, bền vững của TP, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đến đời sống của người dân TP…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018 là một năm có ý nghĩa và là năm đầu tiên TP triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Đây là nghị quyết cho TPHCM thẩm quyền lớn hơn và trách nhiệm cao hơn, nhiều trách nhiệm giải trình hơn với nhân dân, Quốc hội. Vừa qua, HĐND TP đã họp để thông qua một số biện pháp quan trọng giúp triển khai Nghị quyết này. Trong đó, có các giải pháp giúp cho TP có thể triển khai và phê duyệt các dự án nhóm A tốt hơn. TP có thể thuê chuyên gia, nhà khoa học cho các dự án phát triển của TP với mức thù lao cần thiết để thu hút người tài.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết “dấu ấn” trọng tâm năm 2018 của TPHCM là triển khai Đề án “Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” với 4 mục tiêu tổng quát là: Đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức. 

Để đạt được các mục tiêu trên, đề án triển khai nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP; xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế -xã hội của TP; xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh; thành lập Trung tâm an toàn thông tin TP. 

Trên cơ sở đó, TP xây dựng ý tưởng xây dựng Khu Đô thị sáng tạo phía Đông TP năng động, sáng tạo. Khu đô thị này sẽ được kết nối bởi khu vực 3 quận phía Đông gồm quận 2, 9, Thủ Đức tạo thành một hệ sinh thái, đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cộng đồng tri thức trẻ địa phương, trong đó tận dụng những lợi thế sẵn có: Quận 2 là trung tâm tài chính tương lai với Khu đô thị mới Thủ Thiêm; quận 9 sẽ phát triển khoa học công nghệ với trung tâm là Khu Công nghệ cao; quận Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường Đại học chất lượng cao.

Khu đô thị này hiện có dân số gần 1 triệu người với 22.000 ha đủ lớn để tạo nên sức mạnh bên trong với việc kết nối ưu điểm, tận dụng những lợi thế sẵn. Đây sẽ là đô thị tương tác và phát triển của TPHCM và là động lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của TP. Cuối năm 2018, TP dự kiến sẽ triển khai và mời gọi các nhà thầu, doanh nghiệp đến hỗ trợ TP HCM để xây dựng Khu Đô thị phía Đông TP.

Bí thưThành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, sự hài lòng của người dân TP và doanh nghiệp là chìa khóa, thông số cơ bản để đo lường hiệu quả của cải cách hành chính, cũng như hiệu quả của khu vực công. TP sẽ cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Vì vậy, TP mong muốn ý kiến đánh giá môi trường kinh doanh của TP từ phía doanh nghiệp hoạt động ngay tại TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và cộng đồng doanh nghiệp FDI tại TP

Doanh nghiệp FDI mong muốn góp phần xây dựng TP trở  thành đô thị thông minh

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham), ông John Rockhold, Giám đốc điều hành Amcham cho rằng, TPHCM với tính chất đặc thù là một đô thị đặc biệt và việc xây dựng TP trở thành đô thị thông minh là việc cấp thiết. Việc xây dựng này xuất phát từ nhu cầu thực tế và là một trong những giải pháp công nghệ góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách và thúc đẩy TP phát triển.

Ông John Rockhold cho biết, nền công nghiệp Hoa Kỳ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển TP thông minh và hiện các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với TP trong lĩnh vực này.

Về phía Amcham, hiện đã có sự phối hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ trên cơ sở sự hỗ trợ của Bộ Thông tin Truyền thông và các tỉnh, thành Việt Nam đã thành lập Hiệp hội Công nghiệp TP thông minh Hoa Kỳ - Việt Nam. Hiệp hội có 30 doanh nghiệp thành viên có kinh nghiệm và giải pháp chuyên môn liên quan đến lĩnh vực quy hoạch đô thị, phần mềm, phần cứng, năng lượng và công nghệ xử lý nước thải. Qua quá trình hoạt động, hiệp hội đã có một số kết quả như ký bản thỏa thuận ghi nhớ với Microsoft Việt Nam về xây dựng thí điểm mô hình thành phố thông minh Nha Trang (Khánh Hòa) và hoàn thành giai đoạn dự án chính quyền điện tử vào năm 2013 tại TP Đà Nẵng.  

“Amcham luôn sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cũng như phối hợp với TPHCM để xây dựng và vận hành thành công đề án TP thông minh”, ông John Rockhold nhấn mạnh.

Ông Michele D'Erocole, Chủ tịch Phòng Thương mại Ý (Icham) phát biểu tại hội nghị

Đồng quan điểm với đại diện Amcham, ông Michele D'Erocole, Chủ tịch Phòng Thương mại Ý (Icham) cũng đánh giá cao dự án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh và mong muốn đóng góp cho TP trong lĩnh vực này. Ông cho rằng để đề án mang tính đột phá, đi vào chiều sâu thì chính quyền TP khi đầu tư vào việc phát triển các khu vực đô thị phải cân nhắc sự phát triển các khu vực khác của TP, đặc biệt cần lựa chọn, xem xét những lĩnh vực ưu tiên có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân ở hiện tại cũng như ở tương lai.

Dẫn chứng cụ thể, ông Michele D'Erocole chia sẻ kinh nghiệm xây dựng TP thông minh của Ý tại TP Milan và cảng Genoa, đồng thời cũng giới thiệu triển lãm Tuần lễ TP thông minh hàng năm tại TP Trento, nơi có thể học hỏi tầm nhìn tương lai cũng như các thách thức gặp phải trong xây dựng TP thông minh.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (Euro Cham) cho biết,  Euro Cham cam kết sẽ tăng cường quảng bá hình ảnh và uy tín của Việt Nam trong mắt bạn bè châu Âu và thế giới, đặc biệt tích cực hỗ trợ xây dựng TPHCM trở thành nơi đáng sống cũng như sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giải quyết các vấn đề TP đang phải đối mặt vấn đề đô thị hóa, kẹt xe, ngập nước…

Đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp cũng đã trình bày, trao đổi nhiều vấn đề và đưa ra nhiều giải pháp nhằm đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội TPHCM như giảm chi phí logistic để thu hút cạnh tranh, phát triển; đơn giản hóa, bãi bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao….

TP tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp FDI, được xem là như là một trong những trụ cột quan trọng  đối với sự phát triển của TP.

Về các cơ chế, chính sách đặc thù TP đang nghiên cứu và triển khai theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, các cơ chế và chính sách này sẽ góp phần làm cho doanh nghiệp lớn mạnh, phát triển bền vững, tuyệt đối không cản trở lưu thông hàng hóa, cũng như không tạo nên gánh nặng cho doanh nghiệp FDI.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TP tiếp tục bảo đảm sự ổn định, nhất quán các cơ chế, chính sách đã đề ra và đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cụ thể, về đất đai, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến đăng ký quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất từ 57 ngày xuống 14 ngày đối với tổ chức và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, TP sẽ thành lập Tổ công tác liên ngành về đất đai để hỗ trợ mặt bằng, đất đai cho doanh nghiệp; về thuế, phấn đấu tỷ lệ doanh nghiệp kê khai nộp thuế điện tử đạt 98%, tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 90%; về hải quan, giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan, giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra thực tế hàng hóa.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự trân trọng kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh đầu tư đối với 7 chương trình đột phá của TP; đầu tư vào các dự án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh; các dự án xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP và 127 dự án trọng điểm của TP. 

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng mong muốn các doanh nghiệp nước ngoài cần có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của TP; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội; chung tay với TP bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của môi trường.

Về phía chính quyền TP, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Quan điểm xuyên suốt của TP là mọi doanh nghiệp, dù kinh tế tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài đều bình đẳng trước pháp luật. TP cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự; công tác thanh tra, kiểm tra lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra 1 lần trong năm. TP cam kết luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi tối ưu và giải quyết mọi khó khăn cho doanh nghiệp”.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối và yêu cầu Sở có kế hoạch triển khai các nội dung trong các nhóm vấn đề đã thảo luận, đồng thời tiếp thu, nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị và phản hồi đến từng doanh nghiệp.  

Lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm với đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài
và doanh nghiệp FDI tại TPHCM

 

Thanh Mai

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: