Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 5, Ngày 19/07/2018, 16:15

Khuyến khích phát triến công trình xanh bền vững

(HCM CityWeb) – Sáng 19/7, tại TPHCM, đã diễn ra Hội nghị “Phát triển BĐS bền vững 2018 – chiến lược xanh” với sự tham dự của lãnh đạo các sở ban ngành TP và chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).

 

Các chuyên gia thảo luận tại Hội nghị

 

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận và đã chỉ ra những quan ngại về tác động giữa việc phát triển BĐS với vấn đề đô thị và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, phát triển đô thị xanh từ các nước trong khu vực, công thức chuẩn mực trong các hạng mục xanh ở các dự án dân dụng hướng đến một đô thị văn minh, bền vững…

 

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, thách thức lớn nhất đối với môi trường tự nhiên, đô thị xanh hiện nay là sự xâm hại trong phát triển các dự án BĐS, điều này đang diễn biến rất nghiêm trọng. Quá trình phát triển du lịch ở các thành phố như Đà Lạt, Sapa… là minh chứng rõ ràng với những khu rừng bị tàn phá, những công trình kiến trúc có giá trị không được bảo tồn đúng mực. Từ những thành phố có chức năng nghĩ dưỡng, tĩnh lặng và lãng mạn thì các khu vực này đang trở thành thành phố buôn bán xô bồ, bị bê tông hóa trên diện rộng. Yếu tố bản sắc có nguy cơ bị mất dần từ các dự án đầu tư xây dựng của cả nhà nước và tư nhân.

 

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cũng cho rằng, một trong ba tiêu chí ưu tiên của khách hàng khi chọn mua BĐS là cảnh quan môi trường sống, bao gồm như cây xanh, an toàn, an ninh, tiện ích, quản lý. Đối với BĐS nghỉ dưỡng thì yếu tố xanh càng được đặt lên hàng đầu. Xanh về cảnh quan, về thiên nhiên, môi trường tự nhiên, xanh về sự quản lý con người.

 

Tuy nhiên, sự phát triển của công trình xanh tại Việt Nam còn gặp những thách thức, hạn chế. Hiện tại số lượng công trình xanh chỉ khoảng 150 công trình đã được chứng nhận cũng như trong quá trình thiết kế, thi công. Mặc dù Việt Nam đã tham gia vào thị trường xanh từ khá lâu nhưng tốc độ phát triển cực kỳ chậm.

 

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, đồng sáng lập kiêm Giám đốc GreenViet, đã chỉ ra 3 lý do chính khiến công trình xanh còn ít, đó là chi phí cao; chưa có nhu cầu thực sự từ khách hàng và chưa có chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.

 

Ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến Trúc TPHCM cho rằng, hiện Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp phát triển các dự án xanh hướng đến một đô thị văn minh, bền vững. Công trình xanh là xu hướng tất yếu và đang phát triển rất mạnh mẽ trong khu vực và thế giới, khi đạt được hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng, vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường, sức khỏe con người…

 

Ông Hoàng Tùng cũng cho rằng, việc khuyến khích phát triển công trình xanh cần có chính sách hỗ trợ cụ thể của Chính phủ; đồng thời cần có sự phối hợp của chính quyền, doanh nghiệp và người dân thì mới thành công.

 

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hoạt động xây dựng và phát triển dự án đầu tư BĐS là một trong những tác nhân chính gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Trên toàn thế giới, các công trình chiếm 1/3 tổng năng lượng sử dụng, thải ra gần 1/4 tổng lượng khí thải CO2 và tiêu thụ tới 12% lượng nước sạch. Khi xây dựng công trình, việc san, lấp, đào, đắp, tiêu tốn năng lượng, tài nguyên để sản xuất vật liệu xây dựng cũng như lượng chất thải rắn ra môi trường. Điều này đã làm ảnh hưởng đến sinh thái, môi trường thực vật tự nhiên, ô nhiễm nguồn nước, không khí, tiếng ồn…

 

 

Phúc Thịnh

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: