Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Kinh tế - Đô thịThứ 5, Ngày 13/12/2018, 08:50

Cơ hội và thách thức đối với người Việt Nam ở nước ngoài về khởi nghiệp tại TPHCM

(HCM CityWeb) – Ngày 12/12, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp kiều bào với lãnh đạo sở, ngành TPHCM với chủ đề “Cơ hội và thách thức đối với người Việt Nam ở nước ngoài về khởi nghiệp tại TPHCM.”
Toàn cảnh hội nghị

Đây là dịp để các sở, ngành TP cung cấp thông tin cho doanh nghiệp kiều bào và để doanh nghiệp kiều bào, nhất là doanh nghiệp kiều bào trẻ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, góp ý trực tiếp với các cơ quan chính quyền thành phố.

Ông Phùng Công Dũng, Chủ tịch Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM
phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Phùng Công Dũng, Chủ tịch Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, trong những năm gần đây, làn sóng khởi nghiệp tại TPHCM  đã và đang phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và thế hệ trẻ Việt Nam.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, TPHCM đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh như: đào tạo về công cụ quản trị năng suất, chất lượng và đổi mới sáng tạo cho 1.456 doanh nghiệp; tư vấn nâng cao năng suất chất lượng và quản trị tài sản trí tuệ cho 631 doanh nghiệp; hỗ trợ 15 dự án được tham gia chương trình vay kích cầu của thành phố với tổng vốn đầu tư là 2.279 tỷ đồng, số vốn vay được hỗ trợ là 1.295 tỷ đồng; hỗ trợ gần 515 dự án khởi nghiệp sáng tạo thuộc nhiều ngành/ lĩnh vực khác nhau; tiếp nhận ươm tạo 135 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó các cơ sở ươm tạo nhà nước đã tiếp nhận 115 dự án, chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố (Speedup) tiếp nhận 20 dự án; thúc đẩy hoạt động truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp thông qua việc tổ chức hàng trăm sự kiện như tổ chức 31 sự kiện trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM thu hút hơn 4.000 khách tham dự.

Tuy nhiên, ông Phùng Công Dũng cho rằng, môi trường và các điều kiện cho khởi nghiệp, gồm hệ thống khung pháp luật, các chính sách hỗ trợ, quỹ đầu tư mạo hiểm… giúp bảo đảm tính ổn định và độ sẵn sàng vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, trong đó vấn đề về chính sách tài chính là yêu cầu cần thiết nhất, giúp cộng đồng khởi nghiệp nhanh chóng vươn lên.

Theo ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc  Sở Khoa học Công nghệ TPHCM cho biết, sự phát triển của cộng đồng đổi mới sáng tạo khi thành phố đã có hơn 20 đối tác nước ngoài liên kết hỗ trợ, 24 cơ sở ươm tạo, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 12 không gian khởi nghiệp... và hơn 760 startup hình thành. Hiện nay, các Startups vẫn tập trung vào lĩnh vực ICT, nông nghiệp, giáo dục đào tạo… và hầu hết mới thành lập trên dưới 01 năm, đang trong giai đoạn đánh giá thị trường, số mở rộng kinh doanh còn hạn chế. Vốn khởi nghiệp cho startup dưới 01 tỷ đồng chiếm gần 60%, cho thấy vốn khởi nghiệp rất thấp, gần 50% startup chưa được tài trợ, 31% đang tìm nhà đầu tư.

Trong vòng 2 năm nay, TPHCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Tổng cộng, thành phố đã chi khoảng 90 triệu USD ngân sách cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp cần rất nhiều sự hỗ trợ không chỉ về vấn đề tài chính, mà còn là vấn đề về kiến thức, kinh nghiệm và lực lượng trí thức ở nước ngoài chính là một trong những nguồn lực quan trọng để xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp. Ngoài ra, vẫn còn những khó khăn mà cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TPHCM đang hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt. Đó là việc điều chỉnh cơ chế, chính sách hỗ trợ chưa theo kịp sự chuyển biến quá nhanh của cộng đồng khởi nghiệp. Giải pháp đặt ra chính là cơ chế phối hợp doanh nhân, nhà quản lý và lực lượng chuyên môn.

ông Nguyễn Hoành Năm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam
ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị

 

Nhận định về môi trường sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, ông Nguyễn Hoành Năm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao cho rằng, hiện môi trường sản xuất kinh doanh ở Việt Nam rất năng động, tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm đều trên 6%. Bên cạnh đó, hệ sinh thái khởi nghiệp đã được hình thành; hoạt động đầu tư, đổi mới doanh nghiệp được chú trọng, điều kiện sống ngày càng thuận lợi là cơ hội tốt để doanh nghiệp kiều bào mạnh dạn hơn nữa trong việc đầu tư, tham gia khởi nghiệp và kinh doanh ở Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng.

Ông Võ Thành Đăng, kiều bào Singapore phát biểu tại hội nghị

Đại diện các doanh nghiệp kiều bào trẻ, ông Võ Thành Đăng, kiều bào Singapore cho rằng, với dân số gần 10 triệu người, TPHCM sẽ là trung tâm thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp kiều bào trẻ đã và đang tìm cơ hội chinh phục hay muốn “thử sức” ở thị trường khá lớn này, trước khi vươn ra tầm thế giới

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã có sự giao lưu trao đổi về cơ hội và thách thức đối với người Việt Nam về TPHCM khởi nghiệp liên quan đến “Khởi nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0 cơ hội và thách thức” và “Cơ hội và thách thức đối với người Việt Nam ở nước ngoài về TPHCM khởi nghiệp”.

 

Thanh Mai


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: