Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 28/12/2019, 07:45

Ngày hội doanh nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) TPHCM

(HCM CityWeb) - Sáng 28/12, UBND TPHCM đã tổ chức Ngày Hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo (AI) TPHCM năm 2019 với chủ đề “Nhận thức mới, thay đổi nhanh, sáng tạo đột phá”.

 

Chuỗi sự kiện trong Ngày Hội này nhằm khẳng định vai trò của CNTT-TT, hoạt động đổi mới, sáng tạo trong sự phát triển của TPHCM, là hoạt động nằm trong tiến trình của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh.

 

Tham dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Chánh Trực; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà; đại diện các sở, ngành, quận, huyện TP và doanh nghiệp.

 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP nhận định, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với các cải tiến liên tục về kết nối số, dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo, Internet của vạn vật (IoT )... chính là thời cơ lớn để TP bắt tay vào triển khai xây dựng đô thị thông minh nhằm phát huy tối đa các tiềm năng và thế mạnh của TP.

 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, mục tiêu chương trình phát triển AI của TP là nhằm triển khai nhanh các trụ cột của đề án đô thị thông minh, bởi AI là một cấu thành quan trọng trong đô thị thông minh. Cùng với đó, việc xây dựng đô thị thông minh và sáng tạo sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin có động lực phát triển, nghiên cứu, cung cấp các giải pháp công nghiệp tiên tiến. Đây cũng là một “làn gió mới” thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.

 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thành phố từ rất sớm đã chú trọng về CNNT - TT và cách đây khoảng 20 năm Thành phố đã đề xuất Trung ương coi CNTT là một lĩnh vực cần ưu tiên phát triển đột phá.

 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm quan các gia hàng của DN CNTT -TT

 

Thành phố đã xây dựng Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) rất thành công, hiện là khu phần mềm lớn nhất cả nước với 165 doanh nghiệp đang hoạt động, 27 nhà đầu tư, hơn 11.000 kỹ sư và nhân viên công nghệ thông tin. Thành phố là địa phương duy nhất nghiên cứu sản xuất vi mạch, với nguồn vốn tự đầu tư. Mới đây, Thành phố đã quyết định xây dựng khu khởi nghiệp sáng tạo để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp chọn TP Hồ Chí Minh phát triển công nghệ thông tin là đúng chỗ.

 

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay năng suất lao động của CNTT – TT so với năng suất chung của thành phố gấp 1,96 lần; CNTT đóng góp vào sản phẩm nội địa Thành phố là 4,44%, gần trở thành ngành kinh tế chủ lực. Việc phát triển doanh nghiệp CNTT là rất quan trọng, do đó các đơn vị phải tìm giải pháp để gia tăng nhanh số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

 

Trong khuôn khổ Ngày hội, Ban tổ chức cũng đã trao Giải thưởng công nghệ thông tin - truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 11 năm 2019 với chủ đề “Hành trình vươn tới đô thị thông minh”, cho các cá nhân và tập thể có đóng góp cho sự phát triển CNTT - TT Thành phố; tổ chức hội thảo “Phát triển doanh nghiệp CNTT Thành phố Hồ Chí Minh”, nhằm tìm giải pháp phát triển ngành qua góc nhìn từ thực tiễn của cơ quan quản lý nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp; chương trình “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo”; công bố và trao chứng nhận kết nạp HueCIT tham gia Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung…

 

 

Minh Dung

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: