Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức Sự kiệnThứ 6, Ngày 17/06/2016, 15:20

Kích cầu hỗ trợ đầu tư và phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn với doanh nghiệp vừa và nhỏ

(HCM CityWeb) - Sáng nay 17-6, Hội thảo - Triển lãm “Kết nối cung cầu ngành Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” do Vụ Công nghiệp nặng, Báo Công Thương – Bộ Công Thương phối hợp tổ chức đã diễn ra tại TPHCM.

 

Tham dự hội thảo có đại diện các Cục, Vụ thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND các tỉnh, thành phố, các Hiệp hội ngành nghề và hơn 200 doanh nghiệp ngành Cơ khí, Công nghiệp hỗ trợ...

 

Hội thảo là dịp để tuyên truyền, phổ biến chính sách của Nhà nước về Công nghiệp Hỗ trợ (CNHT); tăng cường xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư vào ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ; thảo luận về những khó khăn, thuận lợi và những rào cản trong quá trình sản xuất, tiêu thụ các loại sản phẩm cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ trong nước. Qua đó, những đề xuất được đưa ra nhằm phát triển sản xuất và tham gia chuỗi cung ứng thiết bị hỗ trợ; tăng cường kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp trong ngành cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp có nhu cầu, hướng tới sự liên kết phát triển của các doanh nghiệp trong ngành.

 

Ông Nguyễn Hữu Quý - Tổng biên tập Báo Công Thương phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Quý - Tổng biên tập Báo Công Thương cho biết, CNHT luôn được Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương quan tâm phát triển. Hiện nay, Nhà nước đã có một số cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, phát triển CNHT trong đó có Nghị định số 111/2015/NĐ- CP của Chính phủ ngày 3/11/2015 về phát triển CNHT. Tuy nhiên, việc triển khai các chính sách vẫn chưa đủ mạnh để giúp doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các sản phẩm CNHT đáp ứng yêu cầu đề ra và làm thế nào để các chính sách đó phát huy hiệu quả cần có sự chung tay của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

 

Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng phát biểu tại buổi lễ.

 

Nhấn mạnh về vai trò của CNHT, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng cho biết, trong nền công nghiệp quốc gia thì CNHT có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, ngành CNHT của Việt Nam còn non trẻ và các doanh nghiệp CNHT Việt Nam còn nhiều hạn chế về năng lực và công nghệ sản xuất như công nghệ lạc hậu, khả năng cạnh tranh thấp, nguyên vật liệu phụ thuộc phần lớn vào nhà cung cấp nước ngoài. Đến nay, các doanh nghiệp nội địa chỉ mới cung ứng được khoảng 10% nhu cầu nội địa về sản phẩm CNHT.

 

Trong giai đoạn 2011- 2015, trừ công nghiệp xe máy và một số sản phẩm điện tử gia dụng có tỷ lệ sử dụng linh kiện trong nước khá cao, các lĩnh vực còn lại tỉ lệ nội địa hóa thấp. Đầu tư của các doanh nghiệp FDI chiếm trên 80% số DN sản xuất linh kiện phụ tùng của Việt Nam, tập trung vào linh kiện điện - điện tử và linh kiện kim loại.

 

Để thúc đẩy phát triển ngành CNHT, bà Lê Nguyễn Duy Oanh - PGĐ Trung tâm phát triển CNHT (Sở Công Thương TP HCM) chia sẻ, TP HCM đã có chương trình kích cầu đầu tư khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp với chi phí đầu tư đầu vào thấp. TP cũng đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ lĩnh vực này, đáng chú ý là Quyết định 50/2015/QĐ-UBND của TP quy định việc thực hiện kích cầu hỗ trợ đầu tư và Quyết định 8215/QĐ-UBND cuối tháng 12/2015 về phát triển CNHT gắn với doanh nghiệp vừa và nhỏ .

 

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã được nghe  tham luận của Vụ Công nghiệp nặng về Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam; Tham luận của Hội ô tô và thiết bị động lực TP  HCM về Phát triển công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam; Tham luận của Trung tâm phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TPHCM về Chương trình kích cầu đầu tư lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ TPHCM; Tham luận của Hội doanh nghiệp cơ khí điện TPHCM về: Cơ khí Việt Nam tìm đường tham gia chuỗi cung ứng thiết bị hỗ trợ và đặc biệt là  phần trình bày tham luận của lãnh đạo các doanh nghiệp, đại diện cho hàng ngàn doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn.

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: