Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức Sự kiệnThứ 6, Ngày 11/11/2016, 20:30

Hơn 500 kiều bào tham quan thực tế để hiến kế xây dựng TPHCM

(HCM CityWeb) – Sáng 11-11, hơn 500 kiều bào từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có mặt tại TPHCM để tham quan thực tế, gặp gỡ, trao đổi với các trường đại học, viện nghiên cứu, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo 4 chuyên đề chính để hiến kế xây dựng TPHCM. Nội dung các chuyên đề sẽ là các hiến kế sâu sắc của kiều bào đối với nhiều lĩnh vực quan trọng, nằm trong chương trình đột phá của TPHCM trong giai đoạn 2015 - 2020.

 

Theo đó, các kiều bào đã đi thực tế tại Căn cứ cách mạng rừng Sát, huyện Cần Giờ nằm trong Chuyên đề 1 có nội dung “Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TPHCM” qua đó sẽ giúp kiều bào tập trung thảo luận các kinh nghiệm, bài học của các nước, kiến nghị giải pháp hoặc đặt hàng để giải quyết các vấn đề: văn hóa, xã hội, giao thông, biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh...

 

Các đại biểu kiều bào tham quan mô hình tại huyện Cần Giờ

 

Các đại biểu kiều bào chụp hình lưu niệm tại huyện Cần Giờ

 

Với Chuyên đề 2 có nội dung “Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TPHCM”, các kiều bào đã đi thực tế tại Đại học Quốc gia TPHCM và Khu Công nghệ cao TPHCM, nhằm lấy ý kiến các kiều bào trao đổi, hiến kế các vấn đề và giải pháp đột phá cho giáo dục - đào tạo; các phương thức huy động hiệu quả chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia xây dựng Thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu về xây dựng nền công nghiệp giáo dục, đưa TPHCM trở thành trung tâm giáo dục quốc tế của khu vực.

 

Các đại biểu kiều bào tham gia Khu công nghệ cao TPHCM

 

Đoàn kiều bào Chuyên đề 3 với nội dung “Kiều bào với phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế tri thức của TPHCM” đã đi thực tế tại Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Khu Nông nghiệp công nghệ cao, nhằm nghe các kiều bào hiến kế về giải quyết các vướng mắc, lựa chọn và đầu tư cho các lĩnh vực nghiên cứu, khoa học công nghệ tiên tiến, có tính đột phá để sớm đưa TPHCM trở thành trung tâm khoa học công nghệ, kinh tế tri thức và động lực phát triển trong khu vực.

 

Toàn cảnh buổi làm việc với QTSC.

 

Tại QTSC, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC cho biết đến nay QTSC đã thu hút 120 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), 33 nhà đầu tư và hơn 18.000 nhân viên, 90 doanh nghiệp trong nước, 51 doanh nghiệp nước ngoài với 4 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Trong số các doanh nghiệp đầu tư tại QTSC, có 7 doanh nghiệp là Kiều bào, với tổng vốn khoảng 124 tỷ đồng, chiếm 5,1% vốn kinh doanh của các doanh nghiệp tại QTSC, nhưng doanh thu đạt khoảng 1.420 tỷ đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho hơn 3.548 người lao động.

 

Ông Lâm Nguyễn Hải Long khẳng định Kiều bào có vai trò quan trọng và thể hiện rõ nét qua việc chuyển giao công nghệ và là đầu mối kết nối thị trường, đặc biệt là thị trường Mỹ. Ông Lâm Nguyễn Hải Long cũng cho biết QTSC đang thu hút kêu gọi đầu tư và hợp tác trên lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp...

 

Sau khi lắng nghe giới thiệu quá trình hoạt động, định hướng những tiềm năng hợp tác của QTSC, các đại biểu mong muốn QTSC tạo điều kiện cho doanh nghiệp Kiều bào đến tìm hiểu nghiên cứu, trao đổi hợp tác và đầu tư trong các lĩnh vực. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng muốn QTSC cần tạo điều kiện cho sinh viên, học sinh con em Kiều bào học tập, nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm ở các lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, nông nghiệp...

 

Các đại biểu kiều bào đến tham quan khu nuôi trồng thực vật tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM.

 

Đến tham quan và tìm hiểu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, các kiều bào đã được nghe về nhiệm vụ của Trung tâm là nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, xử lý môi trường, công nghiệp thực phẩm và y dược học; tiếp nhận, triển khai các quy trình, kỹ thuật hiện đại về công nghệ sinh học (công nghệ gene, công nghệ tế bào động thực vật, công nghệ vi sinh, công nghệ lên men...) phục vụ sản xuất, bảo quản, chế biến các sản phẩm nông nghiệp và xử lý môi trường.

 

Ngoài ra, trung tâm còn đào tạo, huấn luyện các kỹ thuật viên; sản xuất, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ sinh học. Trong đó, nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học thực vật, chọn tạo giống cây trồng biến đổi di truyền có đặc tính và phẩm chất tốt phục vụ sản xuất nông nghiệp; nghiên cứu sinh lý bệnh thực vật, phát triển bộ kit chẩn đoán bệnh cây trồng, góp phần chuyển đổi và hướng đến nền nông nghiệp đô thị của TPHCM, xây dựng thành công nông thôn mới.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Công nghệ sinh học tại TPHCM.

 

Với Chuyên đề 4 có nội dung “Kiều bào tham gia đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ của TPHCM”, các kiều bào đã đi thăm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ban Quản lý Hầm vượt sông Sài Gòn và Tòa nhà Bitexco, nhằm lấy ý kiến chung của kiều bào góp ý về các vấn đề đầu tư, thị trường, hệ thống pháp lý; nhận diện các rào cản để kiến nghị tháo gỡ; thiết lập quan hệ, phát huy vai trò của cá nhân và các tổ chức doanh nhân kiều bào nhằm thúc đẩy đầu tư, mở rộng thị trường của TPHCM.

 

Tại đây, các kiều bào được Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm báo cáo, đây là khu vực được quy hoạch thành một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của Thành phố với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí. Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính gồm Khu vực “Lõi Trung tâm” chính; Khu dân cư phía Bắc; Khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ; Khu dân cư phía Đông và Khu Châu thổ phía Nam. Trong đó, khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu Lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao.

 

Đối với đường hầm sông Sài Gòn, thì đây là công trình hầm dìm đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam. Việc đưa vào sử dụng hầm Thủ Thiêm đã tạo sự kết nối thông suốt của toàn tuyến đại lộ Đông - Tây dài 21,89km bao gồm đường Võ Văn Kiệt (dài 14,317km), hầm Thủ Thiêm (dài 1,49km) và đường Mai Chí Thọ (từ đầu hầm phía Quận 2 tới cầu vượt ngã ba Cát Lái dài khoảng 6km). Tuyến đại lộ Mai Chí Thọ - Võ Văn Kiệt là tuyến đường dài nhất nội ô Thành phố và hầm Thủ Thiêm là đường hầm dài nhất Đông Nam Á được khánh thành sau gần bảy năm thi công. Hình thành tuyến đại lộ Mai Chí Thọ - Võ Văn Kiệt đã giúp TPHCM kết nối gần hơn với Tây Nam bộ và Đông Nam bộ.

 
 

Các đại biểu kiều bào tham quan tại tòa nhà Bitexco

 

Theo Ủy ban Về người Việt Nam nước ngoài TPHCM, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới, với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” sẽ chính thức khai mạc vào sáng 12-11.  Đây là cơ hội để kiều bào gặp gỡ, tiếp xúc, hiến kế trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ.

 

Thanh Mai

 

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: