Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 14/03/2017, 18:15

Tập đoàn Nidec sẽ thành lập Trung tâm R&D tại TPHCM

(HCM CityWeb) – Trưa 14-3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp ông Takebe Tsutoma, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật và ông Shigenobu Nagamori, Chủ tịch Tập đoàn Nidec, Nhật Bản nhân chuyến công tác tại TPHCM.

 


Toàn cảnh buổi tiếp.


Ông Takebe Tsutoma cho biết Lễ hội Nhật Việt năm 2016 tổ chức tại TPHCM rất thành công, được hầu hết người dân Nhật Bản biết đến. Nhiều địa phương của Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn được tham gia lễ hội năm nay, ông Takebe Tsutoma đề nghị TPHCM hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để tiếp tục tổ chức thành công Lễ hội Nhật Việt năm 2017.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Lễ hội Nhật Việt năm 2016 đã diễn ra rất thành công, thu hút trên 300.000 lượt khách tham quan. Đây là cơ hội để thực hiện giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, giúp người dân TPHCM hiểu biết hơn về văn hóa Nhật Bản, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hai nước. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định chính quyền Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản để tổ chức Lễ hội Nhật Việt năm nay đạt kết quả cao hơn năm 2016.

 

Trao đổi tại buổi tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Nidec Shigenobu Nagamori cho biết Nidec hiện đã đầu tư ở 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó ở Việt Nam đã được hơn 20 năm với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD và tạo ra 20.000 việc làm.

 

Nidec có ý định đầu tư thêm và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam và mong muốn nhận được sự hỗ trợ, ưu đãi tốt hơn từ Chính phủ Việt Nam và chính quyền TPHCM, ông Shigenobu Nagamori thông tin.

 

Đáp từ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng Nidec là một trong những nhà đầu tư quan trọng nhất tại Khu công nghệ cao TPHCM với 5 nhà máy và vốn đăng ký hơn 300 triệu USD. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết trong chuyến công tác đến Nhật Bản năm 2016 đã tham quan nhà máy của Nidec ở Nhật Bản và rất ấn tượng trước sự phát triển về công nghệ sản xuất của tập đoàn. 

 

Chủ tịch UBND Thành phố hoan nghênh kế hoạch thành lập Trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) tại Khu công nghệ cao TPHCM của tập đoàn Nidec, bởi việc đầu tư và chuyển giao sâu hơn về công nghệ của Nidec sẽ là cú hích cho các khu vực sản xuất khác và tạo ra hiệu ứng lan truyền, thúc đẩy đầu tư và chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn lớn tại thành phố.

 

"Chúng tôi mong muốn làm chủ công nghệ sản xuất, tăng tỷ lệ nội địa hóa và gia tăng vị thế của TPHCM và Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Vì thế, tôi đánh giá cao cam kết và chiến lược gắn bó lâu dài với TPHCM của Nidec", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (giữa) và các thành viên hai bên chụp hình lưu niệm sau buổi tiếp.

 

Khu công nghệ cao TPHCM hiện đang phối hợp với Nidec tuyển dụng nhân sự để gửi sang Nhật đào tạo, phục vụ cho hoạt động của trung tâm R&D (đã có 16 sinh viên được Nidec tuyển và gửi sang Nhật đào tạo). Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nhân lực tham gia vào trung tâm R&D của Nidec trong tương lai, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị tập đoàn giúp hỗ trợ trang bị thiết bị, công nghệ tiên tiến và có chế độ cộng tác viên cho các giảng viên của các trường đại học, trường dạy nghề của thành phố.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết các nhà đầu tư Nhật Bản đứng thứ 6 trong số 87 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM và có một quá trình gắn bó lâu dài. Chính quyền Thành phố trân trọng và đánh giá cao việc các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó có Nidec, chọn TPHCM để đầu tư lâu dài.

 

Chính quyền TPHCM sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản đến đầu tư tại Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cam kết.

 

Thu Thảo

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: