Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 09/06/2017, 12:20

Kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 241 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

(HCM CityWeb) - Tối 8-6, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 241 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776 – 4/7/2017). Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Tarnowka.

 

 

(Từ phải qua) Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, Đại sứ Hoa Kỳ

tại Việt Nam Ted Osius và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Tarnowka

nâng ly chúc mừng Quốc khánh lần thứ 241 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Tarnowka khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng được phát triển tốt đẹp. Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đã lên tới 50 tỷ USD. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là thị thường phát triển nhanh nhất cho hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Chỉ tính riêng năm 2016, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng 43%. Về lĩnh vực giáo dục,Việt Nam hiện đứng thứ 6 trong các nước có nhiều sinh viên theo học tại Hoa Kỳ, với hơn 21.000 sinh viên.

 

Bà Mary Tarnowka, trong bài phát biểu của mình có đề cập đến chuyến công du mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11-2017 trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC như là những bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Vì vậy, bà cũng khẳng định quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang trở nên gần gũi hơn, dù trong lĩnh vực nào cũng khó có gì hai bên không thể đạt được. Và điều quan trọng hơn cả là quan hệ giữa nhân dân hai nước đã phát triển rất mạnh mẽ và ngày càng lớn mạnh.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: trải qua bao thăng trầm lịch sử đến nay quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trở thành đối tác chiến lược. Trong đó, TPHCM có đóng góp tích cực cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước thông qua việc triển khai hợp tác hiệu quả với Hoa Kỳ.

 

Tháng 3 vừa qua, TPHCM và Thành phố San Francisco tổ chức kỷ niệm 22 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thành phố. “Chúng tôi hy vọng Đại học Fullbright Việt Nam sẽ sớm triển khai xây dựng trên khu đất tại Khu công nghệ cao do TPHCM cấp. Chúng tôi hoan nghênh và trân trọng nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ TPHCM phát triển Đô thị thông minh (Smart City) thông qua các đoàn học tập kinh nghiệm tại Hoa Kỳ, các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ sang làm việc với lãnh đạo Thành phố, các hội thảo về đô thị thông minh. Tôi tin tưởng đô thị thông minh sẽ sớm trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Hoa Kỳ”.

 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chúc đất nước và nhân dân Hoa Kỳ phồn vinh và hạnh phúc, chúc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng phát triển.

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: