Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 15/06/2017, 13:15

TPHCM kêu gọi đầu tư 130 dự án theo hình thức PPP

(HCM CityWeb) - Sáng ngày 14-6, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc triển khai thu hút đầu tư phát triển hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP) và định hướng cho giai đoạn 2017 - 2020. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, hiện có 153 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được triển khai tại Thành phố với tổng vốn hơn 450.000 tỷ đồng. Trong đó có 23 dự án đã hoàn thành, chủ yếu thuộc các lĩnh vực giao thông, môi trường. Cụ thể là các dự án Cầu Phú Mỹ, dự án Mở rộng Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức, dự án Nhà máy nước BOO Thủ Đức...

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Các dự án thực hiện theo hình thức PPP chỉ chiếm 5% trong tổng số dự án đầu tư công của Thành phố nhưng nguồn vốn huy động gấp 5 lần nguồn lực đầu tư công của Thành phố giai đoạn 2011-2015 và đây là một trong những giải pháp thu hút đầu tư phù hợp đối với TPHCM. Các dự án đầu tư theo hình thức PPP đã giải quyết được những bức xúc của người dân Thành phố về giao thông, ngập nước và cải thiện môi trường.

 

Thành phố đang triển khai thủ tục kêu gọi đầu tư 130 dự án theo hình thức PPP với tổng vốn hơn 380.000 tỷ đồng thuộc các lĩnh vực giao thông, môi trường, xây dựng chung cư, chỉnh trang đô thị, y tế, giáo dục….

 

Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố hiện đang xúc tiến, chuẩn bị các thủ tục triển khai thực hiện 32 dự án theo hình thức đối tác công – tư với tổng mức đầu tư 74.810 tỷ đồng. Trong đó, vốn của HFIC tham gia khoảng 12.819 tỷ đồng, hỗ trợ lãi suất, tài trợ cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng trọng điểm của Thành phố.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng mô hình PPP khi được sử dụng hiệu quả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong việc quản lý, khai thác công trình, cung cấp dịch vụ công chất lượng cao… góp phần xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố các tiêu chí của từng loại dự án tham gia PPP để làm cơ sở lựa chọn cho phương thức đầu tư, các dự án đầu tư công nhằm thu hút tốt các nguồn vốn đầu tư theo hình thức PPP trong thời gian tới.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh để tăng cường tính minh bạch công khai, Sở Kế hoạch và Đầu tư mở một chuyên mục riêng trên trang thông tin điện tử của Sở để thông tin cụ thể về các dự án PPP đang kêu gọi đầu tư và các dự án công chuyển sang PPP.

 

 

Hà Trang

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: