Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốChủ Nhật, Ngày 09/07/2017, 08:05

Tọa đàm khoa học “Đồng chí Phạm Văn Chiêu với Đảng bộ và nhân dân Gia Định – TPHCM"

(HCM CityWeb) - Nhân 110 năm ngày sinh ông Phạm Văn Chiêu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Gia Định (16/6/1907 - 16/6/2017), sáng ngày 8-7, Thành ủy TPHCM đã tổ chức tọa đàm khoa học “Đồng chí Phạm Văn Chiêu với Đảng bộ và nhân dân Gia Định – TPHCM".

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Bà Phạm Phương Thảo đọc tham luận về đồng chí Phạm Văn Chiêu

 

Tham dự tọa đàm có các lãnh đạo thành phố: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành ủy TPHCM các thời kỳ, các nhà khoa học và đại diện gia đình nhà cách mạng Phạm Văn Chiêu.


Tọa đàm đã nhận được hơn 80 bài tham luận cùng nhiều ý kiến đăng ký phát biểu của các vị lão thành cách mạng, nhà khoa học, nghiên cứu thể hiện sự tri ân và tôn vinh những cống hiến của đồng chí Phạm Văn Chiêu đối với Đảng bộ và nhân dân Gia Định, TPHCM.


Phát biểu khai mạc và đề dẫn tọa đàm, bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết, cuộc đời của đồng chí Phạm Văn Chiêu là cuộc đời của một nhà giáo yêu nước, nhà lãnh đạo, cách mạng sôi nổi và nhiệt huyết, đã lãnh đạo nhân dân quyết đánh, quyết thắng thực dân xâm lược. Bà Thân Thị Thư nhấn mạnh, với hơn 80 năm tuổi đời, hành trình từ một nhà giáo, một trí thức yêu nước đến người chiến sĩ cộng sản, đồng chí Phạm Văn Chiêu đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do, vì sự phồn vinh của đất nước trên nhiều lĩnh vực. Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và sự hiến dâng cuộc đời mình cho quê hương, đất nước của đồng chí Phạm Văn Chiêu là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân TPHCM. Thời gian có thể làm phai mờ nhiều thứ nhưng tinh thần người chiến sĩ cộng sản vì sự nghiệp cách mạng, vì nhân dân của đồng chí Phạm Văn Chiêu cũng như phẩm chất và đạo đức của đồng chí vẫn mãi là những dấu ấn không thể phai mờ. Đồng chí đã để lại cho đời, các thế hệ hôm nay và mai sau nhiều bài học quý báu để vận dụng xây dựng TPHCM trở thành Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.


Kết luận tọa đàm, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy nhấn mạnh, các tham luận đã nhận định đồng chí Phạm Văn Chiêu suốt cuộc đời rèn luyện, phấn đấu cách mạng giành độc lập dân tộc, đã đem hết tâm trí và sức lực của mình cho cách mạng và xây dựng đất nước, chính quyền và con người, truyền bá cho các thế hệ sau những tư tưởng tiến bộ về tình yêu quê hương, đất nước, lòng căm thù giặc sâu sắc. Tấm gương sáng, đạo đức mẫu mực và những bài học quý giá được rút ra từ quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Phạm Văn Chiêu, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TPHCM. Đó là bài học về tấm gương nhân cách cao đẹp, tinh thần vượt khó, khát khao học hỏi và truyền đạt kiến thức đến thế hệ trẻ; bài học về sự cống hiến tận tụy, góp tâm sức vào quá trình xây dựng, phát triển đất nước nói chung và TPHCM nói riêng.


Ông Phạm Văn Chiêu sinh ra trong gia đình nông dân ở ấp Long Hòa, xã Long Thạnh Mỹ, huyện Thủ Đức, Gia Định (nay thuộc quận 9, TPHCM). Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, ông đi dạy và hoạt động cách mạng rồi bị thực dân Pháp bắt giam. Ra tù, ông gia nhập Đảng và cùng Đảng bộ, nhân dân Gia Định tổ chức giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám...


Với những đóng góp tích cực, năm 1949, đồng chí Phạm Văn Chiêu được Nhà nước phong tặng Huân chương Độc lập và tặng phẩm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1950, Gia Định được Ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam bộ tuyên dương là tỉnh số 1 của Nam bộ.


Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, công tác ở Ban Quan hệ Bắc Nam, rồi Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ ngoại giao… Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975), ông trở về miền Nam, tham gia Đảng bộ TPHCM... Ở bất cứ vị trí, nhiệm vụ nào, đồng chí Phạm Văn Chiêu cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nhân cách cao đẹp, tinh thần cách mạng trung kiên của nhà giáo, nhà cách mạng Phạm Văn Chiêu là tấm gương sáng về cuộc đời tận tụy với Đảng, với nhân dân. 

 

 

Minh Dung


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: