Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 7, Ngày 05/08/2017, 09:00

Chủ tịch UBND TPHCM làm việc với Quận 1

(HCM CityWeb) – Sáng 4-8, đoàn công tác của UBND TPHCM do Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã có buổi làm việc với Quận 1 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2017 của Quận 1.

 

 

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Quận 1. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

 

 

 

Theo báo cáo của UBND Quận 1, đến nay quận đã có 21/24 chỉ tiêu đạt và vượt tiến độ, đạt 87,5% so với yêu cầu đề ra. Trong 7 tháng đầu năm 2017, Quận 1 thu ngân sách Nhà nước 8.564 tỷ đồng, đạt 65,04% dự toán kế hoạch năm, tăng 79,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong tháng 7, toàn quận có thêm 226 doanh nghiệp được thành lập và tính chung 7 tháng đầu năm 2017 đã tăng 1.044 doanh nghiệp.

 

Đối với công tác quản lý trật tự đô thị, trong tháng 7, quận đã lập biên bản xử phạt 354 trường hợp, số tiền xử phạt 77,85 triệu đồng. Một kết quả đáng mừng là dù số trường hợp xử phạt nhiều nhưng người dân tự tháo gỡ các vật cản cao gần gấp hai lần so với buộc tháo gỡ. Đến nay, có 116/131 tuyến đường trên địa bàn quận cơ bản đảm bảo thông thoáng, đạt tỷ lệ 86%. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè còn xảy ra ở một số khu vực, một số tuyến đường trung tâm vẫn còn tình trạng ô tô đậu trái quy định, các loại xe gắn máy lưu thông trên vỉa hè, chạy ngược chiều.

 

Về đề án triển khai phố đi bộ Bùi Viện, đến nay, việc thi công đã đạt 90% và dự kiến ngày 19-8 sẽ chính thức khai trương tuyến phố đi bộ này.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Quận 1 vẫn còn một số khó khăn, thách thức, trong đó có việc vận động các hộ kinh doanh chuyển sang mô hình doanh nghiệp vì các hộ kinh doanh này quen với hình thức cá thể và vẫn còn ý nghĩ thủ tục hành chính phức tạp, kê khai thuế rắc rối.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những kết quả Quận 1 đạt được trong 7 tháng đầu năm 2017, trong đó có việc đề xuất nhiều mô hình để phát triển du lịch trên địa bàn như: phố đi bộ, đường âm nhạc, khu ẩm thực...

 

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Quận 1 cần xem xét, đánh giá lại các mô hình phát triển du lịch và khi triển khai các chủ trương này cần lấy ý kiến của người dân để tạo được sự đồng thuận của xã hội. Đối với đề án lập lại trật tự đô thị, Quận 1 cần làm một cách căn cơ, có lộ trình, không chỉ làm theo phong trào; đồng thời cần quan tâm đến việc tổ chức lại việc kinh doanh, hỗ trợ việc làm phù hợp với điều kiện thực tế cho các hộ dân khi tiến hành công tác lập lại trật tự đô thị.

 

Đối với việc chuyển đổi các hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp mới, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng quận phải chú ý đến chất lượng và quan trọng nhất tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, hoạt động; đẩy mạnh các mô hình hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo phù hợp với đặc thù của địa phương; phối hợp với các sở, ngành để triển khai hiệu quả các dự án của Thành phố trên địa bàn quận.

 

Minh Thư

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: