Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 2, Ngày 07/08/2017, 09:20

Các tỉnh, thành phố cần có sự liên kết xúc tiến đầu tư, kết nối, mở rộng thị trường

(HCM CityWeb) – Ngày 4–8, Hội nghị ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía nam lần thứ IV năm 2017, do Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương TPHCM tổ chức, đã diễn ra tại TPHCM.

 

Toàn cảnh hội nghị.

 

Báo cáo tại hội nghị cho biết, tiếp đà tăng trưởng trong năm 2016, sản xuất công nghiệp của các tỉnh, thành phố khu vực phía nam có điều kiện phát triển thuận lợi. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng 8,75% so cùng kỳ; trong đó Trà Vinh tăng 18,46%, Tiền Giang 15,1%, Tây Ninh hơn 15%, Long An 13,31%...

 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tại các địa phương tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên đã chủ động đầu tư, đổi mới cơ cấu và đẩy mạnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, hầu hết các sản phẩm đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, lĩnh vực dệt may, Bến Tre tăng gần 67%, Tây Ninh tăng hơn 27%, Vĩnh Long tăng gần 19%, TPHCM tăng 7,4%...; lĩnh vực thủy sản đông lạnh: Bạc Liêu tăng gần 12%, Hậu Giang tăng hơn 6%.

 

Về phát triển cụm công nghiệp, hiện nay toàn khu vực có 119 cụm công nghiệp. Theo quy hoạch đến năm 2020, khu vực phía nam có 359 cụm công nghiệp với diện tích 16.271 ha, chiếm 24% về số lượng và 33% về diện tích so với cả nước.

 

Trong 6 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của khu vực phía nam đạt gần 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 8,86% so cùng kỳ năm 2016. Các địa phương có tốc độ tăng trưởng cao là TPHCM tăng 10,2%, Bình Dương tăng hơn 20%, Đồng Nai tăng 11,45%.

 

Ngoài ra, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã phối hợp kịp thời với các đơn vị triển khai các giải pháp bình ổn, bảo đảm nguồn cung hàng hóa ổn định, dồi dào và thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ nên giá cả các loại hàng hóa tại khu vực không khan hiếm và tăng đột biến.

 

Về định hướng sắp tới, các tỉnh, thành phố khu vực phía nam phấn đấu trong năm 2017 tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt hơn 2 triệu tỷ đồng (tăng 11,51% so với năm 2016), tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá đạt gần 105 tỷ USD (tăng 11,6%).

 

Ngoài ra, các địa phương tiếp tục định hướng phát triển hệ thống phân phối theo quy hoạch nhằm thúc đẩy lưu thông hàng hóa, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường và góp phần phát triển thương mại theo hướng văn minh, hiện đại.

 

Các đại biểu tại hội nghị cũng cho rằng, việc liên kết vùng sẽ giúp dự báo thông tin, nhu cầu thị trường sát với thực tế, từ đó giúp các doanh nghiệp và người dân có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp; qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh ngày càng gay gắt hiện nay, việc liên kết, kết nối giữa các địa phương nhằm phát huy các thế mạnh và lợi thế vùng là vấn đề quan trọng cần hướng tới.

 

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố cần có sự liên kết xúc tiến đầu tư, kết nối, mở rộng thị trường dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương để phát huy lợi thế của từng địa phương, qua đó hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong vùng. 

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: