Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 05/12/2017, 07:50

Cần lắng nghe hơn nữa ý kiến của nhân dân

(HCM CityWeb) – Đó là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ sáu HĐND TPHCM khóa IX sáng 4-12.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

 

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá năm 2017 Thành phố đã đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Đó là phát triển kinh tế duy trì tăng trưởng khá và hoàn thành trách nhiệm đóng góp cho ngân sách nhà nước. Thành ủy, HĐND và Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh phố với sự chuẩn bị kỹ càng, chặt chẽ đã báo cáo với Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã có kết luận 21 về 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển TPHCM, trong đó có một giải pháp Bộ Chính trị kết luận là Thành phố cùng với Quốc hội, Chính phủ chuẩn bị và trình để Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đây là kết quả chuẩn bị của Đảng bộ, chính quyền TPHCM trong suốt 12 năm qua và Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. 

 

Năm 2017, Thành phố có nhiều thể nghiệm theo hướng hoàn thiện thể chế kinh tế trên địa bàn; tổ chức công bố Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh sau 2 năm triển khai. Bên cạnh đó, từ thực tiễn để giải quyết các ý kiến của nhân dân qua các nguồn, vừa qua Thành ủy đã ban hành văn bản phối hợp trực tiếp giữa các cơ quan để nhận thông tin các nguồn từ báo chí, kiến nghị của cử tri, giám sát của Quốc hội, phản ánh khiếu nại của nhân dân.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm 2018 là năm bản lề trong 5 năm phát tiển kinh tế - xã hội của Thành phố. Có 3 điểm nội bật của năm 2018 đó là Thành phố đã có 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố để rút ra những bài học, cách làm hay và biết những yếu kém cần khắc phục; đây là thời cơ đổi mới nhận thức, cách làm hiệu quả; năm đầu tiên triển khai kết luận 21 của Bộ Chính trị về phát triển Thành phố đến năm 2020 và Nghị quyết 54 của Quốc hội về cho phép thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM nên phải tận dụng cơ hội để phát triển.

 

Vì vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu năm 2018 cần lắng nghe hơn nữa ý kiến của nhân dân; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy chính quyền các cấp với sự phát triển của Thành phố, địa phương, tổ chức của mình; phát huy vai trò giám sát và phản biện của HĐND và MTTQ Việt Nam Thành phố. 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong HĐND Thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND Thành phố chuẩn bị và trình ra HĐND Thành phố những quyết định liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù như cho chủ trương về các dự án đầu tư nhóm A của Thành phố; xem xét điều chỉnh mức phí hoặc bổ sung phí, thuế trong năm 2018; phương án có thu nhập bổ sung cho cán bộ, công chức Thành phố phấn đấu quý II năm 2018 triển khai; UBND Thành phố rà soát, sắp xếp bộ máy tổ chức, cơ quan sự nghiệp của Thành phố để HĐND Thành phố cho ý kiến.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị HĐND Thành phố phối hợp tham gia thực hiện quy định của Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm các quy định của pháp luật, quy định của Đảng. HĐND cùng MTTQ Việt Nam Thành phố phối hợp giám sát việc giải quyết khiếu nại liên quan Khu Đô thị Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao Thành phố; thực hiện công khai hóa các kết luận Thanh tra của Thành phố, sở - ngành, quận - huyện; giám sát việc tổ chức đánh giá sự hài lòng của người dân về thái độ phục vụ của cán bộ, công chức.

 

 
Minh Thư

Bản in Quay lại
Xem theo ngày: