Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 5, Ngày 07/12/2017, 11:00

Chủ tịch UBND TPHCM trả lời chất vấn đại biểu HĐND Thành phố

(HCM CityWeb) – Ngày làm việc thứ ba kỳ họp thứ sáu HĐND TPHCM khóa IX, chiều 6-12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND Thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong đã trả lời 25 câu hỏi của 11 đại biểu HĐND Thành phố liên quan đến các vấn đề: UBND Thành phố sẽ làm gì để xây dựng và truyền thông hình ảnh văn hóa, du lịch Thành phố trong bối cảnh mới; giải pháp để tiếp tục đưa Thành phố phát triển; thực trạng vỉa hè bị lấn chiếm và giải pháp để quản lý hiệu quả lòng đường, vỉa hè trong thời gian tới; các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp;…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn. Ảnh: Vietnamnet
 
Trả lời câu hỏi Thành phố sẽ làm gì để xây dựng và truyền thông hình ảnh văn hóa, du lịch Thành phố trong bối cảnh mới, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay trong quan hệ đối ngoại, TPHCM đã ký các biên bản thỏa thuận hợp tác với 48 địa phương của các quốc gia trên thế giới. Dự báo trong năm 2018 sẽ có thêm một số biên bản thỏa thuận hợp tác và trong các biên bản thỏa thuận hợp tác có đề cập về vấn đề trao đổi giao lưu văn hóa để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa TPHCM với các địa phương của các quốc gia. Song song đó, thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, TPHCM đã giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung với bạn bè thế giới.
 
Đối với việc quảng bá du lịch, Thành ủy TPHCM đã có chỉ thị về phát triển du lịch và xây dựng du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. UBND Thành phố đã giao ngành du lịch xây dựng chiến lược phát triển du lịch đến năm 2025 và năm 2030. Hiện nay, ngành du lịch đang triển khai chiến lược này. 
 
Đối với câu hỏi về giải pháp để tiếp tục đưa TPHCM phát triển, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng, hiện nay, TPHCM vẫn giữ vai trò là đầu tàu kinh tế, có mức tăng trưởng cao của cả nước. Tuy nhiên, quy mô dân số tăng nhanh dẫn đến sự bất cập về hạ tầng đô thị và là điểm nghẽn tác động đến sự phát triển của Thành phố như ùn tắc giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, ngập nước, môi trường,… Đây chính là những yếu kém mà hiện nay cả hệ thống chính trị của Thành phố đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhưng phải có lộ trình. Bởi lẽ, để giải quyết những vấn đề này đòi hỏi phải có nguồn lực lớn và sự hợp lực để tạo những giải pháp đồng bộ và có hiệu quả, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 
 
Trả lời câu hỏi có 2 chỉ tiêu quan trọng trong 19 chỉ tiêu của năm 2017 đạt thấp hơn chỉ tiêu đề ra, là GRDP và số doanh nghiệp thành lập mới, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng, dù các lĩnh vực đều tăng nhưng GRDP không đạt chỉ tiêu là có hai nguyên nhân do tính toán, dự báo chưa sát thực tế; cũng như còn một số dư địa ở các lĩnh vực nhưng chưa được khai thác hết.
 
Về chỉ tiêu thành lập doanh nghiệp mới chưa đạt, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, cái Thành phố quan tâm là số lượng doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký có tăng hơn năm trước hay không. Đến năm 2020, Thành phố có 500.000 doanh nghiệp là mục tiêu Thành phố hướng tới chứ không phải là chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X giao; đây chỉ là sự tính toán để tạo ra sức cạnh tranh và nâng quy mô nền kinh tế Thành phố.
 
Trả lời câu hỏi về những giải pháp để quản lý hiệu quả lòng đường, vỉa hè trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định, UBND Thành phố rất quyết liệt trong vấn đề này. Sắp tới, UBND Thành phố sẽ chủ trì cuộc họp để đánh giá tổng thể lại vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, cũng như công tác sắp xếp lại lòng đường, vỉa hè để có những giải pháp triển khai có hiệu quả theo hướng phải hết sức kiên trì, đeo bám việc này.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng, hiện nay về mặt cơ sở pháp lý để thực hiện việc sắp xếp vỉa hè, lòng đường đã có đầy đủ, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện như thế nào và với tinh thần kiên trì chứ không thể làm theo phong trào, làm theo chiến dịch. Vừa qua, UBND Thành phố đã giao cho Chủ tịch UBND các quận - huyện để xác định rõ phương án tổ chức, sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường như thế nào cho phù hợp với điều kiện từng nơi và có giải pháp đeo bám để giải quyết một cách có hiệu quả tình hình này. Riêng trường hợp tái chiếm phải có biện pháp xử lý.
 
Kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao đại biểu HĐND Thành phố đã đặt các câu hỏi cụ thể, có tầm và phần trả lời chất vấn một cách thẳng thắn, rõ ràng, có trách nhiệm và đưa ra những giải pháp rất là cụ thể để thực hiện trong thời gian tới của Chủ tịch UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM.
 
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá, năm 2017 Thành phố đứng trước nhiều khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, chính quyền Thành phố, UBND Thành phố, UBND các cấp, các sở - ngành của Thành phố đã nỗ lực rất lớn, cán bộ công chức đã rất năng động và tận tụy giải quyết nhiều vấn đề cho sự phát triển của Thành phố và phục vụ nhân dân Thành phố. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không tránh khỏi những hạn chế, yếu kém mà các đại biểu đã đặt ra. Chủ tịch HĐND Thành phố mong rằng Chủ tịch UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo để giải quyết những vấn đề lớn cho sự phát triển của Thành phố mà đại biểu HĐND Thành phố quan tâm; xem xét tiếp thu cầu thị những giải pháp mà HĐND đề xuất để từ đó có những giải pháp mang tính chất đột phá quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đồng bộ hơn trong thời gian sắp tới để phát triển Thành phố một cách bền vững, đáp ứng với yêu cầu cũng như kỳ vọng của nhân dân Thành phố và nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã giao cho TPHCM.
 
Sáng 7-12, HĐND Thành phố thảo luận và thông qua nghị quyết các tờ trình của Thường trực HĐND Thành phố và UBND Thành phố. Chiều 7-12, HĐND Thành phố họp phiên bế mạc. 
 
 
Minh Thư

Bản in Quay lại
Xem theo ngày: