Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 6, Ngày 29/12/2017, 15:10

TPHCM tiếp tục là một trong những địa phương đi đầu trong công tác đối ngoại

(HCM CityWeb) – Sáng 29/12, Sở Ngoại vụ TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác 2017 và xác định phương hướng, nhiệm vụ 2018. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cùng đại diện lãnh đạo các sở - ban – ngành Thành phố.

 

Toàn cảnh buổi hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác 2017, ông Lê Quang Long – Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Quang Long khẳng định: Năm 2017 là năm thành công về đối ngoại của TPHCM với các sự kiện như Năm APEC 2017, kỉ niệm 50 thành lập ASEAN, 55 thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt – Lào …

 

TPHCM đã đón 155 đoàn khách quốc tế (tăng 1,5 lần so với năm 2016) và hơn 260 cuộc tiếp khách cũng như tham dự nhiều sự kiện đối ngoại, tiêu biểu trong đó có các đoàn cấp Tổng thống từ Israel, Ba Lan, Tartastan; Thủ tướng Canada, Singapore; Chủ tịch Quốc hội Myanmar, Campuchia, các đoàn lãnh đạo cấp cao …vào dự các sự kiện quốc tế như IPU, ITE, APEC cũng như thăm và làm việc tại TPHCM. Đặc biệt các sự kiện APEC 2017, các hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp SME, Hội nghị quan chức SOM III của các nền kinh tế thành viên APEC…được tổ chức tại TPHCM là những cơ hội tiếp cận, kết nối với nền kinh tế toàn cầu.

 

Cũng trong năm 2017, TPHCM đã ký kết 04 Bản Ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM với 03 địa phương của Hàn Quốc (Gangwon, Incheon, Gyeongsangbuk-do) và 01 địa phương của Nhật Bản (Nagano), nâng tổng số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với TPHCM lên 48 địa phương …Bên cạnh đó, TPHCM đã chủ động phối hợp với các địa phương quốc tế bạn tổ chức Những ngày TPHCM tại Lào, Osaka (Nhật Bản), Gyeongju (Hàn Quốc).

 

 

Đánh giá về những kết quả hoạt động của Sở Ngoại vụ, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm biểu dương những nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Sở được thể hiện thông qua việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2017.  

 

 

 

Thực hiện triển khai nhiệm vụ năm 2018, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm đề nghị Sở Ngoại vụ cần tiếp tục hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ trong vai trò là cơ quan đại diện – cánh tay nối dài của Bộ Ngoại giao tại phía Nam và là cơ quan tham mưu cho Thành phố về công tác đối ngoại.

 

Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân sự, kiện toàn bộ máy, đào tạo đội ngũ kế thừa, các cán bộ ngoại giao “vừa hồng, vừa chuyên”, vừa tinh thông kiến thức, vừa giỏi nghiệp vụ đối ngoại.

 

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn biểu dương những đóng góp của Sở Ngoại vụ với những hoạt động tích cực trong công tác triển khai, phối hợp các hoạt động cũng như việc tham mưu cho TPHCM. Qua đó, góp phần giúp cho TPHCM hội nhập quốc tế và vào thắng lợi chung rực rỡ của cả nước trong năm APEC 2017.  

 

 

 

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng yêu cầu Sở Ngoại vụ cần kiện toàn xây dựng bộ máy tinh gọn và nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc nâng cao và đào tạo chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời, Sở cần tiếp tục bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Ngoại giao và của TPHCM để triển khai các yêu cầu công việc hiệu quả và kịp thời.


Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng TPHCM tiếp tục là một trong những địa phương đi đầu trong công tác đối ngoại, chủ động mở rộng quan hệ với các đối tác nước ngoài, thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, góp phần thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu chính trị - kinh tế - xã hội của TPHCM nói riêng và của cả nước nói chung.

 

Trong khuôn khổ buổi lễ, 03 cá nhân của Sở Ngoại vụ đã được trao kỷ niệm chương của Bộ Ngoại giao vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành Ngoại giao và nhiều tập thể, cá nhân nhận được bằng khen của TPHCM vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

 

Thanh Mai

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: