Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 07/03/2018, 08:00

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM

(HCM CityWeb) – Chiều 6/3, tại trụ sở UBND TPHCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM năm 2017. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.
Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh nhận xét, công tác phối hợp giữa 3 thường trực luôn bám sát nghị quyết của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, những yêu cầu để phát triển TP và những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc. Trong năm, Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng phối hợp trên từng mặt công tác và đạt kết quả tốt, góp phần tích cực trong việc tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2017.

 

Hoạt động phối hợp ngày càng phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó tập trung công tác tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, giúp đỡ đại biểu dân cử, chuẩn bị các kỳ họp, triển khai nghị quyết của HĐND TP, trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của cử tri.

 

Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cho biết, trong năm 2018, Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; các nghị quyết của HĐND TP; phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị các kỳ họp HĐND TP, hoạt động giải trình, hoạt động giám sát, hoạt động tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân;…

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh năm 2017, công tác phối hợp giữa 3 thường trực có sự đổi mới; tạo thuận lợi cho các đại biểu dân cử, cán bộ công chức và nhân dân tham gia vào hoạt động quản lý nhà nước. Điều này phù hợp với xu hướng xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, tức là tăng cường sự tham gia của người dân vào hoạt động quản lý nhà nước; gia tăng chỉ số hài lòng của nhân dân đối với chính quyền mà đây chính là là thước đo cực kỳ quan trọng đối với công tác cải cách hành chính của TP.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định, trong năm 2018 Thường trực UBND TP sẽ tích cực, chủ động, thường xuyên thực hiện đầy đủ các yêu cầu của quy chế phối hợp. Trong đó, UBND TP tiếp tục phối hợp chuẩn bị chu đáo cho các kỳ họp HĐND TP; phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND TP, nhất là nghị quyết thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trong tiếp xúc, đối thoại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cử tri và doanh nghiệp.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị các sở-ngành, UBND 24 quận-huyện cần làm tốt hơn công tác tiếp công dân vì nếu để tồn đọng lên trên sẽ vừa tạo áp lực cho lãnh đạo TP, vừa gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận xét công tác phối hợp của 3 thường trực thời gian qua đã đóng góp lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của TP. Bí thư Thành ủy đề nghị, trên cơ sở quy chế phối hợp cấp TP, những quận-huyện nào chưa ký kết quy chế phối hợp thì tiến hành ngay trong tháng 3/2018, đảm bảo tất cả 24 quận - huyện đều có chương trình phối hợp.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị MTTQ và HĐND phải tập trung hơn trong công tác giám sát, đặc biệt là tập trung giám sát sâu vào việc thực hiện những ý kiến của người dân thể hiện thông qua các kênh: các buổi tiếp xúc cử tri; kiến nghị, khiếu nại của người dân và từ thông tin của báo chí.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu MTTQ thực hiện các giám sát riêng thông qua các tổ chức thành viên của Mặt trận. Đó là giám sát hành vi của công chức khi tiếp dân; thái độ của công chức khi giải quyết các yêu cầu của người dân. Kết quả giám sát phải đo lường bằng sự hài lòng của người dân. Thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, năm 2018, cán bộ, công chức, viên chức của TP sẽ có thu nhập tăng thêm. Kết quả giám sát sự hài lòng của người dân làm cơ sở để xác định mức thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị MTTQ phối hợp Đoàn Luật sư, Hội Luật gia TP thực hiện giám sát việc công khai các kết luận thanh tra; thông qua Hiệp hội Bất động sản, Hiệp hội Doanh nghiệp TP là những tổ chức có chuyên môn thực hiện giám sát việc công khai hóa quy hoạch, các dự án cần kêu gọi đầu tư, các khu đất đấu thầu thực hiện dự án,…


Kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy, trong năm 2018 HĐND TP sẽ có điều chỉnh, một số nội dung trong Quy chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, để các đề án theo Nghị quyết 54 của Quốc hội; Nghị quyết của Thành ủy, Nghị quyết và Quyết định của HĐND TP đi vào thực tế. Có vậy, mới giúp nâng cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân TP; phát huy tốt nhất chất xám, trí tuệ và trách nhiệm của đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học trên địa bàn TP, trong và ngoài nước để các quyết định hợp lòng dân, sát thực tiễn và đúng quy định pháp luật.  

 

Minh Thư

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: