Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 08/05/2018, 04:45

Doanh nghiệp Thụy Điển mong muốn mở rộng hợp tác đầu tư tại TPHCM

(HCM CityWeb) – Chiều 8/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Thụy Điển do Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Peleric Hogberg dẫn đầu đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư về lĩnh vực giao thông đô thị và đường sắt đô thị.

 


Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm bắt tay chào gặp Đại sứ Thụy Điển tại
Việt Nam Peleric Hogberg tại buổi tiếp


Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm đánh giá cao vai trò của Ngài Đại sứ Pelerie Hogberg là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam – Thụy Điển ngày càng tốt đẹp và đi vào chiều sâu, đồng thời biểu dương sự đóng góp tích cực của doanh nghiệp Thụy Điển đối với sự phát triển của TPHCM. Cụ thể, năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Thụy Điển đạt 150 USD và hiện Thụy Điển có 22 dự án đang đầu tư tại TP với tổng vốn 254 triệu USD.

 

 

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết, TP quyết tâm phấn đấu để sớm trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á. Để thực hiện mục tiêu đó, TP hiện đang tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

 

 

Theo Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, để thực hiện Đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh thì TP cần sự chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin và đưa ra các  giải pháp thông minh. Ngoài ra, TP với đặc thù của một đô thị dân cư đông đúc hiện đang đối diện với những thách thức về quá tải hạ tầng giao thông với tình trạng kẹt xe, ùn ứ giao thông đang ngày một diễn biến phức tạp …Với lĩnh vực thế mạnh của Thụy Điển, TP rất mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Thụy Điển trong việc xây dựng và phát triển hệ thống giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe bus…

 

 

“TPHCM luôn hoan nghênh, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Thụy Điển đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại đây”, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

 Toàn cảnh buổi tiếp


 

Đại sứ Peleric Hogberg cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của TP dành cho đoàn và bày tỏ sự ấn tượng trước tốc độ tăng trưởng kinh tế tại TP. Đại sứ Peleric Hogberg cho biết, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và mong muốn quan hệ hợp tác này không chỉ dùng lại ở lĩnh vực hạ tầng giao thông mà còn mở rộng các lĩnh vực tiềm năng hợp tác khác mà TP có nhu cầu.

 

 

“Thụy Điển luôn sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp thiết thực với mong muốn đóng góp cho sự phát triển chung của TP”, Đại sứ Peleric Hogberg khẳng định.

 Các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển giới thiệu về các ngành nghề


 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các doanh nghiệp hàng đầu Thụy Điển đã giới thiệu về các ngành nghề chính với nhiều năm kinh nghiệm và triển khai thành công nhiều dự án trên thế giới, qua đó bày tỏ mong muốn được tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư tại TP trong các lĩnh vực: quản lý nước sạch, năng lượng tái tạo, hoạt động điện hóa, internet kết nối vạn vật… Ngoài ra, TP cũng đã lắng nghe và trả lời các câu hỏi quan tâm từ phía doanh nghiệp Thụy Điển liên quan đến quá trình hoạt động các tuyến metro và sân bay Tân Sơn Nhất, các chính sách thuế - vay vốn ưu đãi...

 

 

 

Thanh Mai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: