Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 04/07/2018, 13:55

Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Pháp về đô thị thông minh và bền vững

(HCM CityWeb) - Ngày 4/7 tại TPHCM, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Pháp (Business France) phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM tổ chức “Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Pháp về đô thị thông minh và bền vững”.

 

 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại diễn đàn

 

Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và Pháp gặp gỡ, trao đổi tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, tạo các cơ hội chuyển giao công nghệ, tăng cường khả năng thu hút và hợp tác đầu tư.

 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, năm 2018 là cột mốc quan trọng đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. Nhiều sự kiện và hoạt động kỷ niệm sôi nổi trên các lĩnh vực: chính trị, văn hóa, kinh tế…đã và đang được tổ chức ở hai nước. Sự kiện là minh chứng cho sự phát triển mối quan hệ song phương Việt – Pháp ngày càng đa dạng và thiết thực cho nhu cầu phát triển của mỗi bên.

 

Giới thiệu về TPHCM, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TPHCM là đầu tàu kinh tế, trung tâm khoa học – kỹ thuật, văn hóa, giáo dục hàng đầu cả nước. Với những lợi thế về nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, số lượng doanh nghiệp, năng suất lao động, TP đặt mục tiêu trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học và công nghệ của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Một trong những biện pháp để đạt được mục tiêu trên là triển khai Đề án Xây dựng TPHCM trở thành TP thông minh giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, Đề án Đô thị thông minh sẽ phục vụ 3 đối tượng chính. Thứ nhất, đối với chính quyền TP, đô thị thông minh sẽ tập trung xây dựng chính quyền điện tử, đặt nền móng về kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu để gia tăng hiệu quả quản lý nhà nước trên các mặt và lĩnh vực hoạt động. Thứ hai, đối với người dân, đô thị thông minh tăng cường sự tương tác giữa chính quyền và người dân, tăng cường các tiện ích phục vụ cho người dân. Thứ ba, với doanh nghiệp, đô thị thông minh sẽ kiến tạo môi trường hoạt động minh bạch, đơn giản, thuận tiện để doanh nghiệp hoạt động, qua đó sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp so với các khu vực khác và thu hút đầu tư cho TP.

 

UBND TPHCM và Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Pháp ký Bản ghi nhớ tại diễn đàn

 

UBND TP và Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Pháp thể hiện Bản ghi nhớ đã ký tại diễn đàn

 

*Trong khuôn khổ diễn đàn, UBND TP và Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại TPHCM đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý chất lượng không khí.

 

Theo đó, hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: Nghiên cứu, đề xuất hợp tác, chia sẻ giải pháp, kinh nghiệm và khoa học kỹ thuật tiên tiến để triển khai chương trình quản lý chất lượng không khí tại TPHCM.

 

Hai bên hợp tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của mỗi bên trong hoạt động quản lý chất lượng không khí; trong việc thiết lập hệ thống quan trắc chất lượng không khí, thu nhận, quản lý, phân tích dữ liệu và phổ biến thông tin đến cộng đồng. Nghiên cứu đề xuất các giải pháp, chính sách ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển đô thị bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất hợp tác trong việc phát triển, đào tạo nguồn nhân lực trong quản lý chất lượng không khí tại TPHCM.

 

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn

 

 

Thanh Mai

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: