Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 10/07/2018, 16:35

Kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khoá IX: Xem xét, thảo luận hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn

(HCM CityWeb) – Sáng 10/7, kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khoá IX đã chính thức khai mạc. Tham dự kỳ họp có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp

 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ tập trung xem xét, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội và ngân sách 6 tháng đầu năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp 6 tháng cuối năm của TP; xem xét kết quả giải quyết kiến nghị cử tri; xem xét báo cáo của Viện Trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP, Chánh án Tòa án nhân dân TP; nghe thông báo kết quả hoạt động tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP; Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 của HĐND, Thường trực HĐND TP.


Đồng thời, HĐND TP xem xét, thảo luận và cho ý kiến các Tờ trình của UBND TP và Thường trực HĐND TP; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP.


Phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, nhìn nhận tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Việc tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, mất nhiều thời gian đã ảnh hưởng ít nhiều đến công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.


Cùng với đó, các vấn đề về quản lý đô thị như ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường... dù được quan tâm, triển khai đầu tư nhiều dự án trung và dài hạn song vẫn là những vấn đề gây áp lực lớn đòi hỏi cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện.


Liên quan đến việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, chia sẻ các kiến nghị chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông vận tải, đất đai môi trường, về quy hoạch, triển khai dự án chậm ảnh hưởng đến đời sống người dân, về chế độ chính sách, văn hóa xã hội…

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo TP tại kỳ họp. Ảnh SGGP

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh, trách nhiệm của TPHCM là trung tâm kinh tế của cả nước.


Bí thư Thành ủy đánh giá khái quát, hơn 10 năm nay, kinh tế TPHCM đóng góp khoảng 22% vào kinh tế của cả nước. Đây là kết quả đáng tự hào đồng thời là nghĩa vụ rất lớn, vì diện tích TP chỉ chiếm 0,6%, dân số chiếm 10% nhưng kinh tế đóng góp 22% kinh tế cả nước. Và 2,5 năm qua, TPHCM giữ được vị trí này, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ với cả nước.


Tuy nhiên, có 3 lĩnh vực là tăng trưởng công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư nước ngoài, mức đóng góp của TPHCM vẫn thấp hơn mức đóng góp chung của kinh tế TPHCM với kinh tế cả nước.


Về 7 chương trình đột phá, các chương trình đã đạt được kết quả quan trọng, nhưng chưa thể hài lòng. Đặc biệt, nhiều chương trình nếu không quyết liệt thay đổi cách làm, không thay đổi cách tiếp cận thì có nguy cơ không hoàn thành.


“Giải pháp sắp tới thế nào? Nguồn lực để phát triển TP là gì?”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề và đánh giá, TPHCM nằm trong trung tâm tài chính của cả nước song doanh nghiệp lúc nào cũng thiếu vốn, nhà nước thiếu ngân sách.


Ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra thế mạnh của TPHCM, nguồn lực lâu dài của TPHCM, không phải là ngân sách mà chính là con người. 10 triệu người trong đó có 5 triệu lao động - có truyền thống sáng tạo. Vì vậy, TP cần phát huy 5 triệu người lao động thành 5 triệu người sáng tạo. Trong thời gian tới, TP tiếp tục tập trung các giải pháp phát huy nguồn lực sáng tạo, đột phá của người lao động đóng góp vào sự phát triển của TP.

 

Các đại biểu thông qua nội dung kỳ họp. Ảnh Việt Dũng 

NTH (tổng hợp)


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: