Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 4, Ngày 11/07/2018, 20:35

Xử lý nghiêm hành vi xả rác nơi công cộng

(HCM CityWeb) Ngày 11/7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX đã chuyển sang ngày làm việc thứ hai với nội dung làm việc tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2018.

 

Những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận hôm nay là vấn đề dân sinh bức xúc như xả rác bừa bãi, ô nhiễm môi trường, bảo tồn di sản trên địa bàn TP.… 

 

 

 

 

Toàn cảnh kỳ họp

 

 

Tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm xả rác nơi công cộng

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, công tác thu gom rác trên địa bàn hiện nay đang còn nhiều bất cập, người dân vẫn vô tư xả rác ra môi trường. Biện pháp chế tài xử lý hành vi xả rác ra công cộng chưa đủ sức răn đe. Đại biểu này còn dẫn chứng, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) sau mỗi sự kiện lớn cả tuyến đường này gần như ngập trong rác và các công nhân vệ sinh phải thu gom đến 4 giờ sáng mới hết rác. Hoặc tại khu vực đầu hầm Thủ Thiêm (quận 2), sau mỗi đợt bắn pháo hoa đều có một bãi rác lớn. Sau khi đi giám sát tại địa phương, nhiều cử tri cũng phản ánh vào các ngày thứ bảy và chủ nhật rác thải luôn ngập các tuyến đường.

“TPHCM đang thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù vì vậy TP cần xây dưng một khung xử phạt, chế tài thật nặng của TP để răn đe. Trước mắt nhằm ngăn chặn suy nghĩ yếu kém khi vô tư xả rác ra nơi công cộng, gây ô nhiễm môi trường. Từ đó nâng cao ý thức người dân tại nơi sinh sống và cộng đồng”, ông Như Khuê cho biết thêm.

 

 

Đồng quan điểm với đại biểu Như Khuê, đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú cho rằng, xả rác là một phần nguyên nhân gây ngập nước, ý thức của người dân chưa cao. Xả rác bừa bãi, vứt rác thải xuống cống đã ngăn dòng thoát nước. Đại biểu Việt Tú cũng dẫn lại hình ảnh một công nhân ngành vệ sinh nói trong nước mắt khi kể về nỗi nhọc nhằn của nghề (một hình ảnh từ chương trình đối thoại của HĐND TP, gây xúc động trên cộng đồng mạng xã hội).

 

Tiếp đó, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cũng dẫn lại hình ảnh những công nhân thoát nước làm công tác duy tu, nạo vét cống thoát nước phải làm trong môi trường độc hại, nặng nhọc. “Cư dân TP đã góp phần vào nỗi cực nhọc của những công nhân ấy, chung quy do ý thức người dân kém. Nếu người dân có lỗi một phần thì cơ quan quản lý lỗi đến 10 phần. Quản lý nhà nước đóng vai trò quyết định nên cần nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc và có biện pháp hiệu quả hơn. Tôi có cảm giác chúng ta làm như phong trào nên không thể xây dựng, nâng cao ý thức của người dân. Do đó, chính quyền TP cần tổ chức phân loại rác tại nguồn, thực hiện giải pháp nâng cao ý thức của người dân. Đồng thời xem xét, điều chỉnh thu nhập đối với những công nhân trực tiếp “dấn thân” vào làm công việc duy tu, nạo vét cống”, đại biểu Tố Trâm thẳng thắn đánh giá và đề xuất.

 


Đề cập về chi phí xử lý rác, bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, mỗi năm TPHCM dành khoảng 4.000 tỷ đồng để thu gom rác thải, trong đó có gần 1.200 tỷ đồng dành cho việc xử lý nước thải sinh hoạt, 700 tỷ đồng chi cho việc quét rác, 88 tỷ đồng chi cho việc phân loại rác tại nguồn, 1.800 tỷ đồng chi cho khâu xử lý rác thải…

 


Tổng số kinh phí này mới chỉ là kinh phí trích ra từ nguồn ngân sách nhà nước mà chưa tính tới tổng số kinh phí người dân phải đóng tiền rác hàng tháng. Mặc dù kinh phí dành cho việc thu gom rác thải khá cao xong hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn, gây bức xúc trong dân trong thời gian qua. Đã đến lúc các nhà quản lý cần xem xét lại cách xử lý vấn đề này để đảm bảo môi trường sống trong lành, không ô nhiễm cho người dân.

 

Trả lời các vấn đề về việc thu gom rác công cộng mà các đại biểu đặt ra, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, TP là một đô thị lớn nên áp lực về rác thải đô thị cũng rất lớn. Theo thống kê, lượng rác thải được xả ra nơi công cộng tăng khoảng 6%/ mỗi năm. “Để việc xử lý hành vi vi phạm rác thải công cộng ngoài việc tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân. Pháp luật còn có quy định với 4 hành vi xả rác nơi công cộng, với mức xử phạt thấp nhất 500 ngàn, cao nhất 7 triệu đồng và được giao về quận-huyện xử lý. Ngoài ra, đơn vị cũng đang cần gắn kết với hệ thống camera an ninh của quận-huyện để lấy chứng cứ làm cơ sở xác lập hành vi xử lý vi phạm xả rác…”, ông Toàn Thắng cho biết thêm.

Lập danh sách bảo tồn di sản văn hóa

 

Nhắc đến câu chuyện Dinh Thượng Thư (hiện nay là trụ sở Sở Thông tin Truyền thông) sắp bị đập bỏ để phục vụ cho việc mở rộng trụ sở UBND TPHCM, nhiều đại biểu đã đặt ra các câu hỏi về việc TPHCM đang bảo tồn đi sản văn hóa như thế nào .

 

Đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy cho rằng: “Các công trình, di tích, di sản văn hóa cần bảo tồn được liệt kê trong danh mục kiểm kê di tích theo Luật Di sản 2013. Trước khi có Luật Di sản 2013, vào năm 2001 Sở Văn hóa Thông tin lúc ấy đã rà soát và lập danh mục di tích văn hóa cần bảo tồn, tôn tạo. Không hiểu vì sao chúng ta đã ứng xử với các di sản văn hóa như thế nào để gây bức xúc như trường hợp Dinh thượng thư vừa rồi”

 

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng, vấn đề bảo vệ văn hóa thực chất là việc ban hành chính sách và thực thi chính sách quản lý đô thị. Việc bảo tồn di sản kiến trúc đô thị có thành công hay không phụ thuộc vào việc kết hợp giữa bảo tồn và phát triển. Nếu chúng ta thực hiện dự án phát triển mà phá hủy di sản văn hóa, lịch sử ngay trong vùng lõi TPHCM thì đó là việc đánh đổi di tích lịch sử văn hóa cũng như ký ức cộng đồng để lấy sự hiện đại mà thiếu bản sắc và nhân văn. Thậm chí, nhiều di sản văn hóa bị xâm phạm thì chúng ta đang làm nghèo về văn hóa.

Theo đại biểu Tố Trâm, việc quyết định đập bỏ hay không mà chỉ dựa vào di tích lịch sử hoặc không phải di tích lịch sử thì hầu như mọi đặc sắc của TPHCM sẽ bị phá hủy và thay thế.

Tiếp lời các đại biểu, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, năm 2017 UBND TP đã có quyết định lập 100 danh mục địa điểm khảo sát lập hồ sơ, các di tích để công nhận di tích lịch sử văn hóa cần bảo tồn. Ngoài ra, hàng năm, đơn vị thường xuyên phối hợp với các quận-huyện rà soát, kiểm tra các địa điểm di sản văn hóa để đầu tư kinh phí trùng tu di tích. Từ năm 2012,  TP đã bỏ ra 300 tỷ đồng để đầu tư duy tu sửa chữa các di tích xuống cấp. Ngoài ra, TP cũng đã vận động được 33 tỷ đồng xã hội hóa để duy tu các di tích lịch sử văn hóa. Đến năm 2025, theo quyết định của TP, TP còn 43 di tích lịch sử văn hóa có yêu cầu sửa chữa, với tổng kinh phí hơn 1000 tỷ đồng. Hiện TP có khoảng 172 di tích được công nhân di tích văn hóa cấp quận, cấp tỉnh, TP; trong đó có 2 di tích thuộc cấp đặc biệt.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại kỳ họp

 

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, để thay đổi nhận thức người dân đối với hành vi xả rác nơi công cộng trước mắt cần tăng cường việc quản lý nhà nước về xử phạt thật nghiêm minh mới mong thay đổi nhận thức của người dân. Vấn đề này Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giao thông vận tải cần nghiên cứu, bàn bạc để cùng thống nhất có giải pháp đồng bộ và hiệu quả nhất.

 

Về việc bảo tồn di sản văn hóa, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao cần nghiên cứu để có danh sách bảo tồn di sản văn hóa chính xác, cụ thể; tiếp tục tuyên truyền nâng cao kiến thức về việc bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc trên địa bàn…

 

 

 

Thanh Mai (Tổng hợp)

 

 

 Bản in Quay lại
Xem theo ngày: