Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốChủ Nhật, Ngày 05/08/2018, 10:20

TP đẩy mạnh rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ

(HCM CityWeb) - “Chính quyền TP sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành, tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính. TP sẽ rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ; mục tiêu đặt ra là làm sao phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn”.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ

Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (giữa, áo trắng), Chủ tịch UBND TP
Nguyễn Thành Phong và các đại biểu cắt bánh chúc mừng tại buổi lễ

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh như trên tại Lễ kỷ niệm 2 năm Chương trình Café Doanh nhân – HUBA với chủ đề “Hiến kế các giải pháp phát triển công nghiệp, xây dựng các thương hiệu mạnh và sản phẩm chủ lực của TP” do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tổ chức ngày 4/8.   

 

Cùng tham dự buổi lễ có Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo các sở ngành và 200 doanh nghiệp. 

 

 Những thành tựu đạt được sau 02 năm hoạt động

 

 

Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ

 

 

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng đã nhấn mạnh về mục đích, ý nghĩa cùng quá trình hoạt động chương trình Café Doanh nhân HUBA sau 2 năm hoạt động. 

 

Chương trình Café Doanh nhân HUBA được tổ chức 2 lần/tuần từ năm 2016 đến nay, nhằm giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt thông tin tình hình hoạt động của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Ngoài ra, chương trình cũng tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với các, ban, ngành, tạo cơ hội hợp tác liên kết, cùng nhau kinh doanh trong các chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. 

 

Tính đến nay, Café Doanh nhân HUBA đã trải qua 35 kỳ với hơn 2.100 lượt doanh nhân tham dự, trở thành điểm sáng trong hoạt động HUBA và được các doanh nghiệp hưởng ứng ngày càng tích cực. Chương trình trở thành mô hình hoạt động giao lưu, sinh hoạt được các thành viên học tập triển khai và nhân rộng tại các hội doanh nghiệp quận-huyện …Đây còn là diễn đàn để giúp doanh nghiệp tham gia góp ý và đề xuất các chính sách liên quan đến doanh nghiệp cũng như tạo sự gắn kết các chuyên gia kinh tế, công nghệ uy tín nhằm hỗ trợ doanh nghiệp… 

 

Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng cho biết, chương trình sẽ tiếp tục đổi mới, năng cao chất lượng, có chuyên để đáp ứng nhu cầu thông tin và kết nối của doanh nghiệp; sẽ bám sát thực tiễn để đưa ra những chủ đề “nóng” nhất, liên quan nhất với doanh nghiệp; kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức hiệp hội nước ngoài để cùng giao lưu trao đổi. 

 

Đặc biệt, chương trình sẽ tiếp tục tăng cường gắn kết với chính quyền TP, thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giữa chính quyền và doanh nghiệp để có chính sách hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện và giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất. 

 

 Lấy lợi ích doanh nghiệp làm ưu tiên 

 

Trong thời gian tới, Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng cũng đề xuất, kiến nghị 10 vấn đề với lãnh đạo TP, trong đó vấn đề then chốt mà doanh nghiệp mong muốn vẫn là thủ tục hành chính. 

 

“ Doanh nghiệp rất mong muốn Chính quyền tiếp tục đổi mới cải cách thủ tục hành chính theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm để tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, lấy lợi ích doanh nghiệp làm ưu tiên. Nhà nước hãy dành phần khó về mình, đừng vì thuận lợi quản lý mà làm khó doanh nghiệp.  Thứ hai là những chính sách TP ban hành mà đối tượng doanh nghiệp được hưởng lợi thì đề nghị TP nên xây dựng bắt đầu từ đề xuất, tham mưu từ doanh nghiệp với sự bàn bạc thực sự với đại diện của doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp thảo luận góp ý trước khi ban hành”, Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng kiến nghị.  

 

 

Doanh nghiệp phát biểu và nêu kiến nghị tại buổi lễ

 

 

Trong khuôn khổ buổi lễ, nhiều doanh nghiệp cũng nêu những vấn đề, khó khăn vướng mắc như: Cải cách hành chính tuy có nhiều chuyển biến nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, các thủ tục về đất đai, xây dựng, thủ tục đầu tư rất phức tạp, kéo dài…; việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.

 

 

Doanh nghiệp phát biểu và nêu kiến nghị tại buổi lễ

 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chỉ ra việc doanh nghiệp FDI được nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với doanh nghiệp trong nước về vốn, công nghệ, thương hiệu, thị trường, vay vốn doanh nghiệp “mẹ” với chi phí thấp đã tạo nên sức ép cạnh tranh khốc liệt đối với doanh nghiệp trong nước; cơ hội doanh nghiệp trong nước được tham gia trực tiếp là nhà thầu chính cho các dự án ODA là rất ít dù có đủ năng lực; tình hình gian lận thương mại, hàng gian hàng giả, buôn lậu vẫn xuất hiện tràn lan chưa được ngăn chặn và xử lý triệt để làm ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất… 

 


 

 

Toàn cảnh buổi lễ

 

Đẩy mạnh rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ

 

Phát biểu kết luận tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh vai trò của các hiệp hội, trong đó có HUBA, là kênh giúp chính quyền TP nắm được tâm tư nguyện vọng, các đề xuất các khó khăn của doanh nghiệp hiện nay.  

 

Đề cập về tính cạnh tranh của doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TP hiện có 5.943 doanh nghiệp mạnh có số vốn trên 100 tỷ, 403 doanh nghiệp trên 1000 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp mạnh có thể chia sẻ và tạo ra sự liên kết giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.   

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, bên cạnh việc Chính quyền TP hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển thì bản thân trong cộng đồng doanh nghiệp cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Đây là yêu cầu cần thiết để hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ mạnh để tạo nên sức cạnh tranh mạnh mẽ cho TP. 

 

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, hệ thống bán lẻ Việt Nam đang gặp 4 hạn chế đó là: chiến lược đầu tư phát triển chưa được nhấn mạnh; tính chuyên nghiệp không cao; hạn chế về năng lực tài chính và các dịch vụ hậu mãi chưa tốt. Hiện có 20 nhà bán lẻ của các tập đoàn lớn đang hiện diện tại Việt Nam. Tất cả tập đoàn đó đều có chiến lược cụ thể trong việc thâm nhập và mở rộng thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Vấn đề đặt ra, yêu cầu doanh nghiệp trong nước cần phải có sự liên kết giữa nhà sản xuất và bán lẻ để có thể cạnh tranh, đồng thời doanh nghiệp phải tự nâng cao chất lượng sản phẩm. Chất lượng sản phẩm sẽ quyết định thương hiệu mạnh hay yếu của doanh nghiệp, và từ đó mới nâng cao năng lực cạnh tranh. Để nâng cao chất lượng sản phẩm thì chỉ có thể ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ.

 

"Nền tảng phát triển vững chắc để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh phải trên cơ sở đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình điều hành và sản xuất”. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. 

 

Riêng đối với vấn đề cải cách hành chính mà các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ và thẳng thắng thừa nhận: TP nhận thức rằng, để xây dựng một Chính phủ kiến tạo hay một chính quyền phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn thì trụ cột chính là cải cách thủ tục hành chính. Tuy  nhiên, trong quá trình thực hiện còn chưa đồng bộ, gây ít nhiều phiền hà cho doanh nghiệp và gây tác động cản trở rất lớn đến sự tăng trưởng của TP.  

 

“Chính quyền TP sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành, tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính. TP sẽ đẩy mạnh rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ, mục tiêu đặt ra là làm sao phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cam kết.

 

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham quan các gian hàng
Lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm với các doanh nghiệp sau buổi lễ

 

 

 

Thanh Mai

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: