Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốThứ 3, Ngày 07/08/2018, 15:20

TPHCM: Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia

(HCM CityWeb) - Sáng 7/8, UBND TPHCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia.

 

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP và ông Sofian Abd. Karim, Tổng lãnh sự Malaysia tặng hoa cho các nghệ sĩ biểu diễn tại lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP đã điểm lại mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam-Malaysia trong suốt 45 năm qua. Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, Việt Nam và Malaysia đều là những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán; nhân dân hai nước sớm có mối quan hệ giao lưu học hỏi lẫn nhau. Mối quan hệ này ngày càng được tăng cường và phát triển sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973, đặc biệt là từ sau khi nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015.

 

Hiện Malaysia đứng thứ 7 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với 562 dự án và tổng số vốn đăng ký hơn 12 tỷ USD. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, thương mại song phương giữa Malaysia và Việt Nam đạt 6,67 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái; hai nước phấn đấu nâng lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

 

Trong bối cảnh quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Malaysia, TPHCM tự hào góp phần quan trọng vào bức tranh tổng thể tươi sáng đó. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa TPHCM và Malaysia đóng góp hơn 50% con số thương mại và đầu tư của Malaysia. Tại TPHCM, Malaysia xếp thứ 3 trong tổng số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu từ vào TP với gần 250 dự án, tổng vốn 4,6 tỷ USD. Bên cạnh sự phát triển về quan hệ chính trị, kinh tế, hợp tác song phương trên các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, văn hóa, giáo dục, lao động… cũng đạt nhiều kết quả khả quan.

 

Tại buổi lễ, ông Sofian Akmal Abd.Karim, Tổng Lãnh sự Malaysia tại TPHCM nhấn mạnh trong 45 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu, nổi bật là việc ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên mọi lĩnh vực. Hơn bốn thập kỷ qua, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Malaysia và Việt Nam đã tiến bộ đáng kể, được thúc đẩy bởi môi trường kinh tế thuận lợi. Bên cạnh đó, quan hệ đối ngoại nhân dân cũng có được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2017, khoảng 248 nghìn lượt người Việt Nam sang thăm Malaysia và khoảng 480 nghìn lượt người Malaysia đến với Việt Nam. Các chương trình hợp tác giáo dục, giao lưu thanh niên giữa hai nước cũng được tổ chức thường xuyên, mang lại sự hiểu biết và tình đoàn kết, hữu nghị giữa người dân hai nước.

 

Tại buổi lễ, bên cạnh các chương trình văn nghệ do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn, Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại TPHCM cùng các đối tác đã giới thiệu bộ sưu tập thời trang “Hoa Batik” mang chủ đề tượng trưng cho tình hữu nghị thân thiện giữa Malaysia và Việt Nam.

 

 

Minh Dung

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: