Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Các hoạt động của Lãnh đạo Thành phốChủ Nhật, Ngày 09/09/2018, 07:00

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Việt Đức

(HCM CityWeb) – Ngày 8/9, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Việt Đức. Cùng dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam, ông Boris Rhein, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật Bang Hessen (Cộng Hòa Liên Bang Đức), Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Việt Đức, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm.

  

 

Lãnh đạo Chính phủ và nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ


 

Qua 10 năm hình thành phát triển, Trường đã đạt một số kết quả bước đầu thật ấn tượng với tổng số cán bộ, giảng viên, nhân viên là 150 người, tất cả đều có kiến thức chuyên môn tốt và sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ (tiếng Anh), nhiều cán bộ sử dụng tốt cả hai ngôn ngữ Anh Đức. Đội ngũ giảng viên, được tuyển chọn theo tiêu chuẩn giáo Đức cạnh tranh quốc tế. Một số lượng lớn các giáo Đức (120 lượt giáo sư/năm) tham gia vào hoạt động giảng dạy hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ học thuật của VGU ngay từ khi thành lập Trường đã giúp thiết lập một môi trường hàn lâm cởi mở và có tính quốc tế cao.

 

 

Về hoạt động nghiên cứu của nhà trường, có hơn 200 bài báo công bố trên các tạp chí, các hội nghị và hội thảo quốc tế và trong nước, 60 công trình được công bố trên các tạp chí quốc tế (38 bài ISI và 4 bài Scopus) đạt 0,6 bài ISI/giảng viên/năm và nghiên cứu được trình bày tại các hội nghị, hội thảo quốc tế với tỷ lệ 1,1/báo cáo/giảng viên/năm.

 


Phó Thủ tường Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

 

 

Trường đã tổ chức thành công 22 hội nghị, hội thảo quốc gia và quốc tế. Hoạt động nghiên cứu của VGU được định hướng theo 7 nhóm nghiên cứu, trong đó 3 nhóm nghiên cứu trọng điểm (Kỹ thuật công nghệ sản xuất bền vững, Giao thông và Phát triển đô thị bền vững, Công nghệ thông tin và khoa học máy tính); quan hệ chặt chẽ với khu vực công nghiệp, đặc biệt với cộng đồng doanh nghiệp Đức và Châu Âu tại Việt Nam, (như: Mercedes Benz, Siemens, Bosch, Adidas, Pepperl + Fuchs, Zwilling J.A Henckels, Detmold Group, framas, Intel, Hinrich Foundation, Pepsi, TBS Group …) để thúc đẩy hoạt động thực tập, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, cơ hội học bổng cho sinh viên thúc đẩy công tác đào tạo đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

 

Về đào tạo, Trường Đại học Việt Đức hợp tác với 9 trường đại học hàng đầu của Đức triển khai 11 chương trình đào tạo trong tổng số 23 chương trình đào tạo (5 chương trình bậc đại học và 6 chương trình bậc cao học) tại VGU với tổng số gần 2.200 sinh viên và học viên (SV, HV) đã đang được đào tạo theo chương trình tiên tiến của Đức, học tập bằng tiếng Anh và được đào tạo thêm ngoại ngữ tiếng Đức; số sinh viên quốc tế theo học ở trường đến từ 20 quốc gia và đạt tỷ lệ 4,6%; 674 SV, HV (300 đại học và 374 cao học) tốt nghiệp ra trường được các đại học đối tác Đức cấp bằng, đạt tiêu chuẩn chất lượng đào tạo của Đức và Châu Âu. Trên 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm với vị trí công việc tốt, phù hợp với ngành nghề đào tạo hoặc tiếp tục học lên bậc thạc hoặc tiến sĩ; sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Việt Đức được cộng đồng doanh nghiệp Đức đánh giá là có chất lượng tốt nhất Việt Nam. 

  

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tường Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Trường Đại học Việt Đức đã đạt được trong 10 năm qua đề nghị Trường tập trung ưu tiên thực hiện một số nội dung: tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản trị hiện đại một cách hữu hiệu và trở thành mô hình quản trị đại học có sức lan tỏa và áp dụng cho các đại học khác ở Việt Nam; tập trung nguồn lực và hợp tác với các đại học đối tác Đức và các đối tác trên thế giới phát triển Chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng theo tiêu chuẩn Đức, được kiểm định và quốc tế công nhận. 

 

 

Bên cạnh đó, nhà trường cần hợp tác chặt chẽ với giới công nghiệp; phát triển các chương trình đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng 4.0; chú trọng phát triển đội ngũ giảng dạy, nghiên cứu khoa học trình độ cao; phát triển văn hóa nghiên cứu, xây dựng cộng đồng học thuật dấn thân, sáng tạo; khuyến khích khởi nghiệp góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp… 

 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành liên và các đối tác Đức trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế tài chính đặc thù của trường đảm bảo điều kiện nhà trường phát triển đúng mục tiêu thành đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước, thiết thực và phù hợp với điều kiện Việt Nam.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, lễ kỷ niệm 10 năm thành lập là một sự kiện trọng đại, đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng của quá trình hình thành và phát triển của một trường đại học non trẻ, nhưng là một dấu ấn quan trọng của quá trình hội nhập quốc tế của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và là kết quả của mối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.  

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá hoạt động đào tạo tại Trường Đại học Việt Đức một hình thức du học tại chỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục tiên tiến. Sinh viên dù học tập tại Việt Nam nhưng đạt tiêu chuẩn chất lượng của Đức và Châu Âu, được nhận bằng tốt nghiệp của các đại học Đức đã góp phần cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học công nghệ bậc cao cho phát triển của Việt Nam.

 

 

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Nhà trường cần cung cấp cho người học các chương trình đào tạo xuất sắc, các giảng viên đội ngũ quản xuất sắc, đào tạo các cá nhân xuất sắc để cung cấp cho xã hội, cho các nhà tuyển dụng lao động nguồn lực có trình độ cao.

 

 

 

 

Phúc Thịnh

 

 


Bản in Quay lại
Xem theo ngày: